Lãi suất xuống thấp, tỷ giá có thể sẽ bùng lên : 'Không thể nói giảm là giảm ngay'

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, do dư địa không còn nhiều, chính sách lãi suất trong thời gian tới không thể nói là sẽ tiếp tục giảm, bởi lẽ lãi suất có quan hệ biện chứng với tỷ giá. Nếu lãi suất giảm thấp, tỷ giá có khả năng sẽ bùng lên. Bởi vậy, cần phải tìm được điểm cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá”.

Lãi suất xuống thấp, tỷ giá có thể sẽ bùng lên: 'Không thể nói giảm là giảm ngay'

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm Việt Nam 2023 sáng 19/9, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tới thời điểm hiện tại dư địa chính sách tiền tệ cho đến nay còn rất ít. Tới nay Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, đồng thời thông qua những công cụ của mình để tạo dư địa, thanh khoản cho thị trường, để các ngân hàng có vốn rẻ cho vay ra thị trường, nới rất rộng công cụ hạn mức tín dụng trong năm 2023.

“Từ tháng 2/2022 đến nay, Mỹ đã 11 lần điều chỉnh tăng lãi suất và đang duy trì mức 5,5%, cao nhất trong 40 năm qua. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cách đây một tuần cũng đã tăng lãi suất lần thứ 6 trong năm 2023 và duy trì mức lãi suất 4,5%, mức cao nhất kể từ khi ECB được thành lập”, ông Tú cho hay.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước mặt bằng lãi suất đang có xu hướng giảm dần, hiện lãi suất cho vay bình quân khoảng 7,9%/năm đối với cho vay mới, lãi suất huy động là 4,7%/năm. Với các món vay chưa đến kỳ hạn trả nợ thì lãi suất cho vay là 9,4%/năm, lãi suất huy động cũ là 6,5%/năm. Việc giảm lãi suất cũng phải từng bước và chắc chắn có độ trễ bởi vì có những khoản cho vay 1 - 2 năm mới thu nợ hay những khoản tiền gửi vài năm mới đáo hạn.

“Việc điều hành lãi suất cần phải thận trọng bởi nếu như mà quyết liệt quá hay nóng vội quá thì có thể dẫn đến một thời điểm nào đó khi độ trễ khi bắt đầu thực hiện được tác động đến nền kinh tế thì có thể dẫn đến sự thái quá và lúc đó lại phải cần chi phí để xử lý hiện tượng thái quá đó và đặc biệt trong vấn đề lãi suất”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú phân tích.

Thời gian tới, NHNN sẽ điều hành lãi suất hợp lý trên cơ sở đảm bảo được tỷ suất lợi nhuận bình quân, lợi nhuận của nền kinh tế, lợi nhuận hợp lý và đảm bảo an toàn cho hệ thống TCTCD và an toàn nền tài chính quốc gia.

“Do dư địa không còn nhiều, chính sách lãi suất trong thời gian tới không thể nói là sẽ tiếp tục giảm, bởi lẽ lãi suất có quan hệ biện chứng với tỷ giá. Nếu lãi suất giảm thấp, tỷ giá có khả năng sẽ bùng lên”, ông nói. “Bởi vậy, cần phải tìm được điểm cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá”.

Về vấn đề điều hành tỉ giá, ông Tú cho rằng đây là một trong những thành công của NHNN trong thời gian qua khi từ đầu năm tới nay, VND chỉ mất giá khoảng 1,8% cho tới 2%. Trong khi đó, đồng tiền của những nước lớn đang mất giá từ 9 đến 10%, đồng yen Nhật còn mất giá tới 12% so với USD.

Lãi suất và tỷ giá là công cụ điều hành để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát . Trong bối cảnh dư địa không còn nhiều, Phó Thống đốc cho biết sẽ phải điều hành vấn đề trên hết sức “chặt chẽ và hợp lý”.

Kỳ Thư

Lái xuất thấp hơn thời Covid rồi mà giảm nữa thì giảm về đâu??? Tỷ giá đang bùng lên và có thể sẽ bùng lên mạnh mẽ, và rồi NĐTNN gián tiếp sẽ…chốt lời rút tiền về gửi ngân hàng Mỹ!?

Nay, phía tây lông tiếp tục bán ròng vài trăm tỷ, mởi ra giai đoạn mới bán ròng ròng rã!?
(tham khảo bán ròng tại finance.viet!stock.vn)