Làm việc 100 giờ/tuần khiến một nhân viên ngân hàng trẻ qua đời: Nghề ‘đếm tiền’ chẳng bao giờ là dễ dàng

Nghề ngân hàng nổi tiếng với lương thưởng cao, nhưng đằng sau đó là văn hóa, môi trường làm việc khắc nghiệt đến mức có thể "đột tử" bất cứ lúc nào.

Hãng tin Reuters cho hay một nhân viên ngân hàng của Bank of America (BofA) đã qua đời mới đây đang làm chấn động Phố Wall về môi trường làm việc quá khắc nghiệt của nghề "đếm tiền". Điều trớ trêu là vị nhân viên xấu số này đang tìm kiếm một công việc mới thoải mái hơn để có thể cân bằng cuộc sống.

Cụ thể, anh Leo Lukenas III đã trở thành nhân viên ngân hàng của BofA từ năm 2023, trực thuộc phòng giao dịch cho các doanh nghiệp dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên anh Lukenas đã qua đời vào ngày 2/5/2024.

Theo Văn phòng giám định y khoa New York (CME), nguyên nhân dẫn đến tử vong là do "huyết khối động mạch vành cấp tính" dẫn đến tắc mạch máu vào tim.

Dẫu vậy, báo cáo của CME không đề cập đến mối liên quan giữa nguyên nhân tử vong và điều kiện làm việc của anh Lukenas.

Tuy nhiên giám đốc Douglas Walters của hãng tuyển dụng nhân sự GrayFox Recruitment nói với Reuters rằng mình là bạn bè với Lukenas và cho biết vị nhân viên xấu số này than phiền phải làm việc 110 tiếng mỗi tuần.

Công việc quá mệt mỏi khiến anh Lukenas đang tìm kiếm một vị trí khác dễ thở hơn.

Thậm chí, vị nhân viên ngân hàng này còn sẵn sàng giảm lương khi đàm phán xin việc ở một ngân hàng khác để có thời gian làm việc linh động hơn.

"Cậu ấy nói rằng mình có thể đổi 10% thu nhập để có thêm thời gian ngủ", ông Walters nói với Reuters.

Chính Walters là người đã giúp Lukenas nộp đơn xin việc vào ngân hàng khác khi nhận thấy áp lực quá lớn tại BofA. Thậm chí khi được Lukenas hỏi về việc làm 110 tiếng đồng hồ ở BofA, chính Walters cũng phải thừa nhận môi trường làm việc như vậy là quá đáng (Excessive) kể cả với tiêu chuẩn ngành tài chính tại Phố Wall.

Ở chiều ngược lại, phía BofA hầu như không đưa ra bình luận gì thêm.

"Chúng tôi rất đau buồn trước sự ra đi của đồng nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ gia đình người quá cố và các đồng nghiệp trong công ty, đặc biệt là những người từng cộng tác chặt chẽ với Lukenas", thông cáo của BofA nêu rõ.

Trả lời tờ Business Insider (BI), nhiều nhân viên ngân hàng đã bày tỏ sự lo ngại về ngành "đếm tiền" này khi môi trường và văn hóa làm việc tại đây nổi tiếng khắc nghiệt với những yêu cầu cực kỳ nặng nề đè ép lên nhân viên mới.

Trước khi qua đời, anh Lukenas đã từng tham gia thương vụ mua lại 2 tỷ USD cổ phiếu của Heartland Financial USA vào cuối tháng 4/2024.

Tuần trước, tổ chức 51 Vets đã phát động gây quỹ cho gia đình Lukenas và hiện đã quyên góp được hơn 380.000 USD.

*Nguồn: Reuters, BI

Theo Băng Băng

An Ninh Tiền Tệ

https://cafef.vn/lam-viec-100-gio-tuan-khien-mot-nhan-vien-ngan-hang-tre-qua-doi-nghe-dem-tien-chang-bao-gio-la-de-dang-188240516141559804.chn