Lăng kính chứng khoán 15/5: Áp lực rung lắc giằng co vẫn là chủ đạo

Nhà đầu tư nên tạm ngưng việc mua mới khi thị trường đã tăng nóng liên tục. Ưu tiên nắm giữ và canh chốt lời khi đạt mục tiêu lợi nhuận.

Lăng kính chứng khoán 15/5: Áp lực rung lắc giằng co vẫn là chủ đạo

Nhận định đầu tư

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) : Nhiều khả năng áp lực rung lắc giằng co vẫn diễn biến chủ đạo trong những phiên tới, tuy nhiên đà tăng của chỉ số sẽ có cơ hội trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 điểm (+/-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể trải lệnh mua tỉ trọng nhỏ các vị thế trading trở lại khi chỉ số lui về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+/-5).

Chứng khoán Agribank (Agriseco) : Thị trường sẽ tiếp tục rung lắc điều chỉnh trong các phiên sắp tới. Kỳ vọng vùng 1.225 - 1.230 sẽ là điểm đỡ đáng tin cậy và giúp chỉ số duy trì xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục Trading ngắn hạn bằng cách hạ tỉ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục đầu phiên và mua gia tăng trở lại trong các nhịp chỉ số lùi về vùng hỗ trợ kể trên.

Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV) : Sau giai đoạn phục hồi tốt vừa qua, thị trường hiện đang chịu áp lực chốt lời ngắn hạn từ phía nhà đầu tư. VN-Index nhiều khả năng sẽ giao dịch giằng co trong biên độ 1.225 - 1.280 để hấp thụ hết lượng cung bán ra trước khi quay lại xu hướng tăng.

SSV khuyến nghị nhà đầu tư tạm ngưng việc mua mới khi thị trường đã tăng nóng liên tục. Ưu tiên nắm giữ và canh chốt lời khi đạt mục tiêu lợi nhuận.

Tin vắn chứng khoán

- Ngân hàng Nhà nước đấu thầu thành công 8.100 lượng vàng ngày 14/5. Theo đó 8 thành viên trúng thầu 81 lô, tương đương 8.100 lượng vàng. Mức giá trúng thầu thấp nhất là 87,72 triệu đồng/lượng và mức giá trúng thầu cao nhất là 87,73 triệu đồng/lượng.

- Cà phê dự kiến tăng mạnh: Xuất khẩu năm 2024 có thể đạt mức 5 tỷ USD. Giá cà phê trong nước được cập nhật lúc 4h24 phút ngày 14/5/2024 như sau, giá cà phê trong ổn định ở mức cao, với mức giá trên 100.000 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 100.800 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk là 101.000 đồng/kg.

Sau chuỗi ngày biến động mạnh, thị trường hiện khá thận trọng, bằng chứng là những ngày qua giá cà phê giao dịch biến động không đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng xu hướng tăng sẽ quay trở lại nhưng ít có khả năng tăng nhanh và mạnh như hồi tháng 4 vừa qua. Nguyên nhân, những yếu tố thúc đẩy cà phê lắng xuống được cho là nắng nóng đã qua giai đoạn căng thẳng hay một số nước chuẩn bị thu hoạch cà phê và tình hình ở Trung Đông (liên quan tới vận chuyển hàng hải Á - Âu) tạm thời hạ nhiệt .

Trần Thị Tú Anh

https://www.nguoiduatin.vn/lang-kinh-chung-khoan-155-ap-luc-rung-lac-giang-co-van-la-chu-dao-a663590.html