Liệu có chắc sẽ xảy ra đợt giảm lãi suất cuối cùng?

Thị trường chứng khoán đang kỳ vọng rất lớn vào động thái giảm lãi suất sắp tới của NHNN. Tuy nhiên 2 vấn đề sau đây có thể làm giảm xác suất xảy ra đợt tăng lãi suất cuối cùng.

Mời anh chị xem qua để quản trị kỳ vọng và mức giá mục tiêu của cổ phiếu anh chị đang nắm giữ trường những tháng cuối năm.

Đợt giảm lãi suất điều hành cũng như trần lãi suất tiết kiệm từ cuối quý I đến giữa tháng 6 năm nay đã khởi động lại xu hướng giảm giá của tiền Đồng so với USD.

Đỉnh cao nhất vào cuối tháng 8 vừa qua là 24,100 đồng/USD.

Theo số liệu từ NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 7 chỉ vào khoảng 4.56% so với đầu năm, trong khi số liệu tháng 6 là 4.73%. Vậy có nghĩa là tín dụng trong tháng 7 đã tăng trưởng âm và thấp hơn rất nhiều so với thời điểm này năm ngoái tăng trưởng 9.54%.

Kết quả cho thấy thời gian qua dù quyết liệt cắt giảm lãi suất cũng chưa thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng rõ rệt.

Mặt khác càng gần thời điểm cuối năm, nhu cầu USD càng tăng cao, hiện tại chênh lệch lãi suất giữa 2 đồng tiền trên thị trường liên ngân hàng đang tăng cao, 2 điều này là những sức ép phải đánh đổi nếu NHNN tiếp tục hạ lãi suất.

Về lý thuyết, áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa để giảm lãi suất càng hẹp lại.

Sau kỳ nghỉ lễ 2/9, anh chị thấy xăng dầu tăng trở lại.

Đây là đợt điều chỉnh giá xăng dầu lần thứ 5 từ đầu năm 2023 đến nay. Từ đầu năm đến giờ, giá xăng E5 tăng 17.5%, giá xăng RON95 tăng 20.1%.

Thế giới: Giá dầu Brent từ đầu tháng 9 vượt quá 90 Đô/thùng, tăng 25% so với đáy tháng 6.

Giá xăng dầu trong nước sẽ có độ trễ là 1 tháng so với giá dầu thế giới. Nguồn cung từ Nga và các nước đang đẩy giá dầu lên cùng với các cam kết cắt giảm sản lượng.

Trong các yếu tố có khả năng thúc đẩy lạm phát, giá xăng dầu là khó kiểm soát nhất vì chịu ảnh hưởng từ giá thế giới. Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ kéo CPI tăng theo, cản trở đà đi lên của thị trường chứng khoán.

Nói chung, NDT đang kỳ vọng NHNN giảm thêm lãi suất vì môi trường lãi suất càng thấp thì càng có lợi cho đầu tư chứng khoán. Nhưng bản chất giảm lãi suất không nhằm mục đích hỗ trợ kênh đầu tư này mà nhằm mục đích kích thích tăng trưởng.

Do đó, nếu giảm lãi suất đầu vào mà không thúc đẩy được tăng trưởng tín dụng trong khi lại phải đánh đổi với nguy cơ mất cân đối vĩ mô chưa hẳn là lựa chọn hợp lý.

Liên hệ: Thanh Thủy SSI

Sdt - 077 999 1310 Za-lo

Email: thuyttt3@ssi.com.vn

điều hành song song linh hoạt chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Tâm lý phấn khích của NDT có thễ dẫn đến fomo, vội vã ra quyêt định mua ở vùng giá cao. Trong bối cảnh phục hồi của kinh tế vĩ mô quý III vẫn còn chậm. Ai fomo đa phần cp về sẽ lỗ trừ khi nắm đúng hàng

Đến hôm nay 19/8, biến động trong phiên rất khó chịu, xanh đỏ lên xuống quanh tham chiếu. Hơn nữa mỗi ngày thị trường gọi tên 1 nhóm ngành. Vùng này chỉ phù hợp với ndt có kinh nghiệm trading và biết quan sát biểu đồ.

em ơi sao mắt em buồn thế?

Giờ này năm ngoái đóng tiền điện gần 2 triệu/tháng, lúc này vẫn dùng như thế nhưng bill 3 triệu/tháng, giá xăng cũng tăng chóng mặt. Nhưng về “lí thuyết” thì lãi suất vẫn trong tầm kiểm soát 4.5%. Cười trong bụng :smiley: