Lộ diện phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng ở Hà Nội, đơn vị thắng cuộc thuộc về một công ty tại Mỹ

Công ty Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ) đã giành giải nhất cuộc thi phương án kiến trúc tháp Tài chính 108 tầng ở Hà Nội.

Ngày 14/5/2024, tại Hà Nội, Ban tổ chức Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng thuộc Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã tổ chức và lựa chọn phương án kiến trúc của Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ) là phương án giành Giải Nhất của cuộc thi.

Theo TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, phương án tối ưu nhất là đến từ đơn vị tư vấn Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ) với ý tưởng sáng tạo, độc đáo, đáp ứng tầm nhìn phát triển đô thị hiện đại, đồng bộ, thông minh áp dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Theo đó, phương án của hãng kiến trúc Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ) đã tôn vinh được những giá trị văn hóa và thiên nhiên tuyệt vời của Hà Nội. Thiết kế tòa tháp là sự giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống, nổi bật với tầm nhìn 360 độ không giới hạn tới phong cảnh xung quanh, định hướng tối ưu hóa năng lượng mặt trời. Sự kết hợp tinh tế giữa chất liệu và màu sắc của các không gian như Thủy (nước), Viên (vườn), Phong (gió), và Nguyệt (trăng) đan cài với các khu vườn trên không thuộc tòa tháp tạo nên một không gian sống động và lý tưởng cho tiêu chí giao hòa giữa con người và thiên nhiên.

Phòng Mặt trăng (Lunarium) – một không gian nghệ thuật đặc biệt tại sảnh quan sát trên đỉnh tòa nhà với hình ảnh một quả cầu mô phỏng chu kỳ mặt trăng trên đỉnh tòa nhà sẽ thay đổi qua từng thời điểm trong ngày. Sự kết hợp giữa những bức tường nước xung quanh và hình ảnh phản chiếu từ các hồ nước cùng với ánh sáng của quả cầu Mặt trăng mang lại những trải nghiệm thị giác đầy tính nghệ thuật.

Phương án kiến trúc của Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ) giành Giải Nhất cuộc thi

Dự kiến sau khi hoàn thành, Tháp Tài chính 108 tầng sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam và là một trong những tòa nhà cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tòa tháp là công trình điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (Đông Anh, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư.

Dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư lên đến 4,2 tỷ USD trên tổng diện tích gần 272ha, nằm trên ba xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ của huyện Đông Anh. Theo công bố của nhà đầu tư, dự án được chia thành 5 giai đoạn, dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình vào quý IV/2032.

Lê Na

Đời sống Pháp luật

https://cafef.vn/lo-dien-phuong-an-kien-truc-thap-tai-chinh-108-tang-o-ha-noi-don-vi-thang-cuoc-thuoc-ve-mot-cong-ty-tai-my-188240515092653654.chn