Lô trái phiếu đặc biệt nghìn tỷ nhân dân tệ có thể tác động đến giá vàng thế giới?

Chính phủ Trung Quốc khởi động kế hoạch phát hành trái phiếu đặc biệt, ước tính giá trị 140 tỷ USD, nhằm kích thích nền kinh tế. Nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi, nhu cầu mua vàng tích trữ của họ sẽ giảm, tác động tới giá vàng thế giới.

Financial Times vừa đưa tin giới chức Trung Quốc chuẩn bị huy động 1.000 tỷ nhân dân tệ, tương đương 140 tỷ USD, trong nỗ lực để Chính phủ nước này có thêm nguồn tài chính kích thích kinh tế.

Động thái này, như trang tin của Bộ Tài chính Trung Quốc mô tả là sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt, kỳ hạn 30 năm, từ 17-5 tới đến tháng 11. Còn trái phiếu kỳ hạn 20, 50 năm sẽ được bán lần lượt từ ngày 24-5 và ngày 14-6. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đề nghị một số bên bảo lãnh phát hành trái phiếu hỗ trợ tư vấn cho đợt phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế sắp tới.

Những đợt phát hành trái phiếu với mục đích đặc biệt quy mô nghìn tỷ nhân dân tệ trong khoảng 30 năm qua đã mang lại tác động rất tốt đến nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Đợt phát hành trái phiếu đặc biệt của Chính phủ Trung Quốc được công bố sau khi các ngân hàng khu vực của nước này mua mạnh trái phiếu loại dài hạn trong quý đầu của năm nay. Lý do là họ cần tìm kiếm “chỗ trú ẩn” trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc còn nhiều rối ren.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đợt phát hành trái phiếu nghìn tỷ nhân dân tệ lần này là đợt phát hành trái phiếu đặc biệt lần thứ 4 tính từ năm 1998. Trong lịch sử, mỗi đợt phát hành trái phiếu đặc biệt như vậy đều tính toán để phục vụ cho những mục đích riêng.

Vào năm 1998, Chính phủ Trung Quốc phát hành trái phiếu đặc biệt để có nguồn tái cấp vốn các ngân hàng nhà nước. Đến đợt phát hành trái phiếu đặc biệt năm 2007 là để có tiền thành lập quỹ thịnh vượng Chính phủ. Còn lần gần nhất, 2020 là để hỗ trợ cho nền kinh tế thời kỳ đại dịch COVID-19.

Còn lần này, kế hoạch phát hành trái phiếu đặc biệt dường như liên quan đến những giải pháp chưa có tiền lệ mà giới chức Trung Quốc đang tính đến nhằm tác động vào nền kinh tế đang trì trệ. Chẳng hạn, khuyến khích chính quyền các địa phương tạm mua vào hàng triệu căn nhà đang ế ẩm, qua đó vực dậy thị trường bất động sản.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc cho thấy sau mỗi đợt Chính phủ phát hành trái phiếu đặc biệt, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều có chuyển động tích cực. Theo quy luật ấy, nếu các giải pháp can thiệp lần này thành công, kinh Trung Quốc phục hồi, thì rất có thể nhu cầu mua vàng của người dân nước này sẽ chậm lại.

Những năm gần đây, thị trường bất động sản khó khăn, nhu cầu mua vàng để bảo vệ tài sản của người dân Trung Quốc đã tăng rất cao. Theo các thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tính đến cuối tháng 4 vừa qua, bao gồm cả việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thu mua để tăng dữ trữ quốc gia, thì nước này đã đã mua vàng liên tục 18 tháng. Đây là một trong những động lực lớn khiến giá vàng thế giới tăng liên tục.

Tuy nhiên khi mà giới chức Trung Quốc thể hiện quan điểm quyết liệt kích thích kinh tế tăng trưởng, kịch bản giá vàng trong thời gian tới có thể sẽ rất khác so với thời gian qua, các chuyên gia cảnh báo.

Ngọc Diệp-Link gốc

https://plo.vn/lo-trai-phieu-dac-biet-nghin-ty-nhan-dan-te-co-the-tac-dong-den-gia-vang-the-gioi-post790643.html