LPBS IPO: Cơ hội nào phía sau hợp tác chiến lược Sacombank và SCEX?

,

Tuần vừa qua, LPBank Securities (LPBS) chính thức công bố kế hoạch IPO trong tháng 6 với 141,86 triệu cổ phiếu giá 30.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về khoảng 4.200 tỷ đồng.

Theo bản cáo bạch và thông tin tại họp báo IPO, có thể thấy LPBS đang xây dựng câu chuyện tăng trưởng dựa trên ba yếu tố lớn: tốc độ mở rộng quy mô nhanh, dư địa margin còn lớn và lợi thế hợp tác chiến lược mới Sacombank cùng SCEX.

Tăng trưởng cao đến từ nền thấp

Giai đoạn 2023 - 2025, LPBS ghi nhận tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm mạnh nhất thị trường. Vốn chủ sở hữu tăng từ 272 tỷ đồng lên 13.168 tỷ đồng, tương đương khoảng 48 lần. Tổng tài sản tăng từ 275 tỷ đồng lên 29.932 tỷ đồng, tức khoảng 109 lần. Lợi nhuận sau thuế tăng từ 14 tỷ đồng lên 522 tỷ đồng, tương đương khoảng 37 lần chỉ sau hai năm.

Đáng chú ý, tỷ lệ CIR năm 2025 chỉ khoảng 29%, thấp hơn đáng kể mức bình quân ngành khoảng 39%, cho thấy khả năng kiểm soát chi phí tương đối tốt dù quy mô tăng rất nhanh.

Dù vậy, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng thừa nhận tốc độ tăng trưởng mạnh xuất phát từ nền thấp. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Khoa cho biết khi quy mô lớn hơn, tăng trưởng sẽ dần trở về mức khoảng 20 - 25%/năm.

Định giá ngang ngành nhưng tăng trưởng cao hơn

Tại giá IPO 30.000 đồng/cổ phiếu, P/B hiện tại của LPBS vào khoảng 2,88 lần. Nếu tính theo kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 khoảng 1.360 tỷ đồng, P/B forward giảm về khoảng 2,22 lần.

Trong khi đó, nhóm Top 10 công ty chứng khoán trên thị trường hiện giao dịch quanh vùng P/B 2,2 - 3,1 lần. Điều này đồng nghĩa LPBS đang được định giá tương đương mặt bằng ngành, nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng cao hơn khoảng 4,5 lần.

Sau IPO, vốn chủ sở hữu của LPBS dự kiến tăng lên gần 18.000 tỷ đồng, đủ để doanh nghiệp lọt nhóm Top 6 công ty chứng khoán có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường.

Một điểm đáng chú ý khác là LPBS chỉ phát hành khoảng 10% vốn điều lệ, tương ứng khoảng 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, cổ đông sáng lập và ban điều hành bị hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng. Điều này giúp cổ phiếu cô đặc hơn và giảm áp lực pha loãng so với nhiều thương vụ IPO trước đó.

Dư địa margin còn khoảng 25.000 tỷ đồng

Sau IPO, LPBS dự kiến có vốn chủ sở hữu khoảng 18.000 tỷ đồng, trong khi dư nợ margin hiện tại mới khoảng 11.000 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp vẫn còn dư địa khoảng 25.000 tỷ đồng để mở rộng hoạt động cho vay ký quỹ, tương đương khoảng 3,5 lần quy mô hiện tại.

Ngoài ra, LPBS hiện có tổng hạn mức tín dụng từ các ngân hàng khoảng 35.000 tỷ đồng. Trong khi đó, hệ số đòn bẩy hiện tại mới khoảng 1,6 lần, thấp hơn đáng kể mức bình quân ngành khoảng 2,4 lần. Đây được xem là lợi thế lớn trong bối cảnh cạnh tranh ngành chứng khoán ngày càng phụ thuộc vào năng lực vốn và khả năng mở rộng margin.

Hợp tác Sacombank - SCEX là điểm đáng chú ý

LPBS vừa ký kết hợp tác chiến lược với Sacombank và SCEX, nền tảng tài sản số đang trong quá trình xin cấp phép. Mô hình mà doanh nghiệp hướng tới bao gồm ngân hàng, công ty chứng khoán, nền tảng tài sản số, quỹ và bảo hiểm.

Với lợi thế mạng lưới lớn tại phía Nam, Sacombank có thể trở thành kênh bán chéo hiệu quả cho LPBS trong các sản phẩm như trái phiếu hay chứng chỉ quỹ. Trong khi đó, SCEX được xem là “tấm vé” để LPBS tham gia thị trường tài sản số tại Việt Nam - lĩnh vực được ước tính có quy mô khoảng 120 tỷ USD.

Nếu SCEX được cấp phép thành công, đây có thể trở thành nguồn tăng trưởng mới cho LPBS trong dài hạn.

Động lực tăng trưởng sau niêm yết

Tại họp báo IPO, LPBS đưa ra kế hoạch tăng trưởng giai đoạn 2026 - 2028 với mục tiêu doanh thu khoảng 10.600 tỷ đồng, tăng hơn 530% so với năm 2025. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt khoảng 4.242 tỷ đồng, tăng gần 700%.

Dù vậy, với các doanh nghiệp đang mở rộng rất nhanh, điều thị trường quan tâm nhất vẫn là khả năng thực thi kế hoạch kinh doanh sau IPO. Đây sẽ là yếu tố quyết định liệu LPBS có thể duy trì câu chuyện tăng trưởng mạnh trong giai đoạn hậu niêm yết hay không.

Bài viết mang tính chất trao đổi thông tin, không phải khuyến nghị mua bán chứng khoán.

8 Likes

Với các bác sử dụng Margin thì có chương trình khá hay đấy là khi mua 48 triệu tiền cổ phiếu IPO thì LPBS sẽ cấn trừ tiền lãi margin phát sinh trên tài khoản 48 triệu, Cơ bản là không có điều kiện ràng buộc gì, ai cũng tham gia đc, rất có lợi cho anh em hay dùng margin. Lưu ý : Chương trình áp dụng cho dư nợ margin tối đa 300 triệu, trong vòng 2 năm. Ví dụ: bác dùng margin 300 triệu. Lãi margin khoảng 12%/năm thì mỗi năm tiền lãi khoảng 36 triệu. LPBS sẽ cấn trừ phần lãi đó dần cho các bác. Tức hơn 1 năm là được hoàn hết 48 triệu rồi.

3 Likes

LPS công nhận lớn nhanh thật, mới 1-2 năm mà vô cận nhóm top 10 rồi hơn cả khối ông cứ lẹt đẹt mãi

1 Likes

Nếu IPO lúc thị trường nâng hạng thì đúng bài luôn. Dòng tiền ngoại thường thích mấy case tài chính có câu chuyện tăng trưởng

1 Likes

Câu chuyện nghe hay, nhưng giờ CTCK nào IPO cũng nói AI, hệ sinh thái, wealth management cuối cùng vẫn quay về thị phần với lợi nhuận thôi

1 Likes

Sacombank tệp khách hàng quá lớn, chỉ cần convert được một phần sang đầu tư chứng khoán là đã khác rồi

1 Likes

Nhưng cũng phải nhìn thực tế là ngành chứng khoán giờ cạnh tranh khốc liệt lắm. Không có retail mạnh thì khó bật nhanh

1 Likes

Thấy mùi đi theo mô hình bank-securities ecosystem giống TCBS ngày xưa Nếu làm bài bản thì dư địa lớn thật

1 Likes

Quan trọng là định giá IPO bao nhiêu thôi Hệ sinh thái ngon mà bán giá trên trời thì lên sàn cũng khó ăn

1 Likes

LPBS mà IPO thật thì cái đáng nhìn không phải công ty chứng khoán, mà là hệ sinh thái phía sau Sacombank + SCEX mà bơm deal thì cửa tăng trưởng không nhỏ đâu

1 Likes

Nhưng bài toán là thực thi được bao nhiêu % kế hoạch thôi các ông

1 Likes

LPBS sẽ ưu tiên retail hay wealth management nhiều hơn nhỉ?

1 Likes

nếu doanh nghiệp thực hiện được kế hoạch 2026 thì forward PB còn khoảng 2.22 lần thôi trong khi tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng lại cao hơn khá nhiều so với mặt bằng ngành

1 Likes

IPO chỉ bán khoảng 10% vốn điều lệ nên hàng cô đặc hơn các cụ, mấy case IPO trước nhiều khi lượng cổ phiếu tự do quá lớn nên lên sàn áp lực cung rất mạnh

LPBS tăng trưởng nhanh thật nhưng đúng là nền thấp nên nhìn % hơi choáng

1 Likes

CIR 29% là khá đẹp đấy chứ, nhiều ông to còn chưa chắc làm được

Cái đáng xem nhất là sau IPO tiền đổ vào đâu, có đẩy margin mạnh để lấy thị phần ko

kế hoạch doanh thu 10.6k tỷ và lợi nhuận 4.242 tỷ tới 2028 vẫn là con số rất tham vọng Để đạt được thì không chỉ cần thị trường tốt mà còn phải mở rộng cực nhanh ở nhiều mảng cùng lúc đó

Bank có tập khách hàng sẵn rồi, cross-sale chứng khoán nhanh lắm các cụ

Chưa nói tới chu kỳ thị trường nữa, margin chỉ ngon khi thanh khoản duy trì cao. Nếu margin còn room thêm 25k tỷ thì khả năng lấy được thị phần của con này cũng oke đi nhỉ?