Luận chứng khoán - Bàn siêu cổ - Phân tích theo VSA+VPA

Mình tạo Topic này nhằm trao đổi và rèn luyện kỹ năng phân tích cùng mọi người, đặc biệt những người yêu thích Phân tích kỹ thuật theo phương pháp VSA + VPA.

Các bác có cổ phiếu cần nhận định hoặc theo dõi thì cùng đưa ra để nhận xét nhé!

Rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức.

Mời mọi người cùng trao đổi nhé!

10 Likes

PHƯƠNG PHÁP VSA (VOLUME SPREAD ANALYSIS) LÀ GÌ?

Như mọi người đều biết, thị trường chứng khoán luôn có những nhà tạo lập thị trường (Market Maker - MMs), hay những tay to (Bigboys - BBs), những đội lái là những người làm chủ cuộc chơi, họ luôn có những chiêu trò, họ sử dụng media để điều phối tâm lý, hành vi của những nhà đầu tư nhỏ lẻ, để từ đó họ mua giá thấp và bán giá cao cho các nạn nhận - những nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức. Thậm chí họ còn có thể vẽ chart, vẽ các chỉ báo cho những nhà đầu tư lâu năm rơi vào bẫy kỹ thuật. Vậy làm thế nào chúng ta có thể tránh được những bẫy này? Thật may mắn, điều này đã được ông Richard Demille Wyckoff – Cha đẻ của phương pháp VSA nhận ra và sáng tạo ra phương pháp VSA từ những năm đầu thế kỷ XX và ông đã rất thành công với phương pháp này và đến nay, phương pháp này vẫn đang được rất nhiều nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới áp dụng và phát triển thêm.

Phương pháp VSA là một phương pháp không dành cho số đông, mà chỉ dành cho những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, bởi vì phương pháp này tuy dễ tiếp cận nhưng khó chuyên sâu. Phương pháp VSA không đơn thuần là phương pháp phân tích kỹ thuật (TA) hay phân tích cơ bản (FA), mà phương pháp VSA là phương pháp phân tích biến động giá dựa trên mối quan hệ cung – cầu, từ đó dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường, nghĩa là nhà phân tích phải dựa vào kinh nghiệm, kiến thức của mình để nhận diện quan hệ cung – cầu hiện tại để dự đoán xu hướng sắp tới. Công cụ chủ yếu của phương pháp này chỉ bao gồm đồ thị giá và khối lượng. VSA không có bất cứ một quy tắc cố định nào để xác định ra điểm mua, điểm bán như các hệ thống giao dịch tự động thông thường. Thay vào đó, VSA cung cấp cho người học các quy tắc, quy luật và kiến thức để giúp họ tự đưa ra đánh giá của mình về biểu đồ dựa trên các quy tắc, quy luật đó. 3 quy luật chính mà các nhà phân tích VSA luôn thuộc nằm lòng để áp dụng đó là: Quy luật cung – cầu, Quy luật nhận – quả và quy luật nổ lực – kết quả.

Vậy ưu điểm của phương pháp VSA là gì?

  • Là phương pháp đi vào bản chất của thị trường, phân tích bản chất của vấn đề, của việc tăng giá, giảm giá. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư nhìn rõ được bản chất của sự việc, tránh hoặc có thể nói là loại bỏ hoàn toàn sự tác động, điều phối bởi các chiêu trò của các đội lái, của BBs/MMs.

  • Phương pháp VSA là phương pháp rất linh hoạt, không có yêu cầu bó buộc này cả, có thể áp dụng được cho hầu hết mọi thị trường, mọi đối tượng, chỉ cần đáp ứng 3 quy luật của phương pháp này là được.

  • VSA là phương pháp đi theo “dấu chân người khổng lồ” để tìm cách “đứng trên vai người khổng lồ”, mọi hành vi của tổ chức đều để lại dấu vết qua biến động giá và khối lượng. Nghiên cứu VSA là để tìm ra những dấu vết đó, để chúng ta đồng hành cùng tổ chức, từ đó hạn chế tối đa rủi ro và nâng cao mức lợi nhuận có thể đạt được.

4 Likes

Còn VPA (Volume Price Analysis) là phương pháp phát triển lên từ VSA, tuy nhiên mình gọi chung sự kết hợp của 2 phương pháp này là VSA hiện đại.

2 Likes

Nhờ bác xem hộ TC6, mình đang cầm 1 ít cảm ơn bác

Bác nhận định sao về dòng ngân hàng, xét về mẫu hình đang là VSA tái tích lũy.

1 Likes

TC6 đẹp đấy bác. Bác xem hình nhé, trước mắt khả năng sẽ về quanh 14.5, xem phản ứng tiếp theo tại đấy. Dòng than đoạn rồi cũng xác nhận đáy và sóng hồi cả dòng.

Nếu bác theo dõi các topic khác của mình thì sẽ thấy mình có nói hồi cuối tuần rồi là Bank hoặc giũ mạnh hoặc bùng nổ. Cuối cùng thì bank giũ mạnh. Kể cả SHB ngay khi breakout ở phiên bùng nổ 9/2 mình cũng bảo sẽ phải quay về test quanh 22. Thời điểm cuối tuần rồi dòng Bank vẫn chưa hoàn thiện mẫu hình ở pha BU, quay về LPS cái hoặc bỏ qua mà bùng nổ kèm vol.
Thêm 1 điều để dòng bank phải giũ đó là nó neo, nó đánh neo gợi đòn thế đấy thì k giũ là phí lắm. Tổ chức họ chả muốn đánh cho nhỏ lẻ ăn bác ạ.
Hiện dòng bank đang test đấy thôi, nhỏ lẻ còn bu vào thì họ có thể giũ 1 phát nữa mới lên. Hiện có dấu hiệu đỡ cung khá rồi.
image
image

1 Likes

Bác chủ pic nhận định giúp con LCG và G36. Xin cảm ơn.

Cảm ơn bác nhé!

1 Likes

Dòng đầu tư công trước mắt là sóng hồi thôi bác, 2 mã này tạm thời cứ canh quanh MA50 đã, hnay mua được, nhưng mai thì thôi, mua hôm nay thì xem phản ứng ở vùng MA50 để xử lý nhé bác.

2 Likes

Cảm ơn bác

1 Likes

Các bác có thể xem các Pic trước của mình nhé!

Đây là Pic mình hô đáy và bảo mn bắt dòng KCN và dòng P, sáng ngày 18/1 khi chưa vào phiên.

1 Likes

Nhờ bác xem giúp VDS, VIB, mình không rành kỹ thuật lắm.

1 Likes

Dòng chứng thì xu hướng hồi đó bác, dòng bank thì đang test. Cả 2 mã này đều tích cực. Còn xem kỹ mai lên máy mình mới xem được. Vừa tắt máy xong.

2 Likes

cám ơn bác, tích cực thì ổn rồi. Đợt này thị trường không còn giống như trước, nên mình vào lệnh cũng hơi nhác tay.

Bác nói chuẩn đấy. Xu hướng năm nay cũng sẽ khó đánh. Nên vào lệnh cũng phải có kế hoạch, giải ngân cũng từng phần và tuân thủ kỷ luật.

Chào bác. Phiên breakout 9/2 e có fomo thêm 1 bụng cổ shb giờ giá này lình xình đi lên ko hay tình hình lái còn rũ sâu ạ, 3 phiên qua giao dịch trong biên độ hẹp ko đủ để lướt giảm giá vốn rồi ạ :frowning: E cảm ơn bác, mong tin bác trả lời :tulip:

Đoạn này vẫn đang ở hỗ trợ cứng. Bác đừng lo quá. Hqua dễ là động thái test của SHB và dòng bank rồi, thứ 2 dễ nhúng tý rồi kéo lại.

2 Likes

Sau thành công với VTD thì đoạn này mình cũng bắt được ELC với dạng trading


1 Likes