Lý do nào khiến Trung Quốc chuẩn bị tăng giá nhiên liệu?

Trung Quốc sẽ tăng giá bán lẻ xăng và dầu diesel để phản ánh những thay đổi gần đây về giá dầu thô quốc tế, Tân Hoa Xã đưa tin, trích dẫn Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - cơ quan kế hoạch kinh tế trung ương của nước này.

Kể từ đầu năm, dầu thô Brent đã tăng khoảng 10 USD/thùng và dầu West Texas Middle hiện đang giao dịch cao hơn khoảng 12 USD/thùng so với đầu tháng 1. Việc tăng giá phản ánh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt và triển vọng tốt hơn về nhu cầu.

Do đó, giá xăng và dầu diesel trên thị trường Trung Quốc sẽ tăng khoảng 28 USD/tấn, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết, đồng thời chỉ đạo các nhà máy lọc dầu tiếp tục đảm bảo nguồn cung nhiên liệu của nhà nước.

Trung Quốc sẽ tăng giá bán lẻ xăng và dầu diesel để phản ánh những thay đổi gần đây về giá dầu thô quốc tế. Ảnh minh họa: Oilprice.

Đầu năm nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc dự đoán rằng nhu cầu sản phẩm dầu mỏ trong nước có thể đạt đỉnh vào năm tới, do tiến trình chuyển đổi năng lượng. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Công nghệ của CNPC cho biết vào tháng trước rằng nhu cầu về nhiên liệu được cho là bắt đầu giảm từ năm 2030. Tuy nhiên, nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu sẽ vẫn được sử dụng nhiều nhất cho đến năm 2035.

Ô tô điện dường như là yếu tố chính mà các nhà nghiên cứu của CNPC coi là yếu tố quyết định tương lai của nhu cầu dầu nhưng tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe điện ở Trung Quốc đã bắt đầu giảm.

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường đang có dấu hiệu gần đến điểm bão hòa, khiến các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc phải chú ý mở rộng ra thị trường quốc tế như một phương tiện tăng trưởng lợi nhuận mới. Ở trong nước, nhu cầu suy yếu này đã thúc đẩy các cuộc chiến giá cả quy mô lớn, trong đó có sự tham gia của các công ty nước ngoài vào thị trường xe điện Trung Quốc, như Tesla và VW.

Trong khi đó, nhu cầu dầu đã phá vỡ một kỷ lục khác vào năm ngoái và được cho là vẫn mạnh trong năm nay cũng như trong bối cảnh hoạt động kinh tế có dấu hiệu tăng tốc. Theo dữ liệu của CNPC, nhu cầu dầu ở Trung Quốc năm ngoái đã tăng 11,5% trong năm, với nhu cầu sản phẩm dầu tăng 9,5%.

Lê Na (Theo RT)

https://www.congluan.vn/ly-do-nao-khien-trung-quoc-chuan-bi-tang-gia-nhien-lieu-post290203.html