Lý giải phiên tụt mod hôm nay của bác DVC có vẻ hợp lý!

Vẫn là câu chuyện "kinh nguyệt " của TTCK.

Từ khi có ttck phái sinh, DVC đã có vài lần nói rằng TTCK đã dậy thì thành công nên cứ đến tuần đáo hạn phái sinh là TTCK lại bị đổ máu 1 lần. Nguyên nhân là do nghiệp vụ Arbitrage tạo ra khi VN30F1 vênh quá nhiều với VN30 cơ sở, các tổ chức thực hiện Arbi sẽ mua rổ VN30 - short ps và sau đó bán VN30 - Long cover ps để đóng hết vị thế khi basis thu gọn.

Như mọi khi, các tổ chức thực hiện Arbitrage sẽ đóng vị thế vào phiên atc ngày đáo hạn thứ 5 (bán ồ ạt cơ sở vào atc và HĐTL thả trôi tự đóng). Nhưng lần này lại có điểm khác biệt:

  1. Trong tháng vừa rồi có rất nhiều ngày basis HĐTL so với cơ sở + 30 đến 40 điểm một con số quá lớn trong lịch sử Arbitrage VN nên khi basis thu về +10 thôi là các tổ chức Arbit đã có lợi nhuận 20 - 30 điểm rồi nên họ sẽ đóng luôn ngay trong phiên trước ngày đáo hạn.

  2. Bị nghẽn lệnh sau 14h là hiện tượng bây giờ mới có. Nếu đến ATC không phang được lệnh bán cơ sở thì nghiệp vụ Arbit bị fail và lỗ. Nếu lệnh trơn chu thì sẽ chỉ bị bán dồn dập vào atc ngày đáo hạn tức là thứ 5 tới đây mới bị bán để ăn trọn vẹn 30 - 40 điểm. Nhưng lần này các tổ chức Arbit sẽ “ăn non” 20 -30 điểm chứ ko đóng Arbi thả trôi sẽ ăn trọn vẹn 30 - 40 điểm.

Nếu lệnh bị bán vào atc thứ 5 thì sẽ có lệnh bên ngoài cân hết luôn vì nhà đầu tư quen với ngày “hành kinh” này rồi. Nhưng lần này lại bị bán mồi ngay trong trạng thái căng cứng margin nữa nên kể cả F0 lẫn Fx cũng đếch hiểu chuyện gì xẩy ra nên bán tống bán tháo khi đang có lãi lớn. Nếu lãi ít có khi bán còn cẩn thận, còn lần này lãi nhiều quá sợ mất nên nhắm mắt mà bán

Kết hợp với PTKT đã đủ điều kiện tạo đỉnh trung hạn nữa nên những ai theo trường phái ptkt thuần túy là sẽ cắm đầu cắm cổ bán nữa nên càng đẩy thị trường xuống nhanh hơn.

Đó là lý giải của DVC cho phiên hôm nay tại sao nó kinh khủng như vậy. Một bài học không phải chỉ cho F0 đâu mà Fx cũng phải học đấy

Nếu lý giải trên là chính xác thì mọi người sẽ thấy thị trường các phiên sau có đặc điểm:

  1. ATC thứ 5 lần này sẽ rất ít lệnh bán ATC Trong bối cảnh trong tháng basis nhiều lần 30 40 điểm

  2. Sau khi đóng hết arbitrage, thị trường lại tăng như chưa có gì xẩy ra. Thậm chí tăng điên cuồng luôn. Nghi nghi là cuối phiên mai hoặc chậm nhất là atc phiên thứ 5.

Nếu lần này đúng DVC có thể kết luận rằng: Giới Tính của TTCK VN là Nữ - Female

Đúng là đồ đàn bà ! Đến kỳ thì càu cạu gắt gỏng “đừng có lại gần bà”, sạch xong thì lại vui tươi nhí nhảnh “em yêu anh nhất trên đời”

Nỡm

9 Likes

Chuẩn phết

1 Likes

cao thủ

dương văn chung đanh đá phết đấy

1 Likes

nghe hợp lý đó

1 Likes

AE ai nhặt lúc Vni đi 30 điểm sáng nay chưa?

1 Likes

ủng hộ bác. nhận xét khá hợp lý, hợp tình.

1 Likes