Morgan Stanley: Dư cung khí đốt thế giới có thể lên mức cao nhất nhiều thập kỷ

Theo báo cáo của ngân hàng Morgan Stanley, mùa Đông ấm hơn bình thường đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm và nhu cầu khí đốt ở các quốc gia tiêu thụ LNG chủ chốt.

Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá khí đốt tự nhiên đã lao dốc do tình trạng dư cung sau mùa Đông ấm hơn dự kiến. Thời kỳ hoàng kim gần đây của khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), với giá cả và lợi nhuận tăng cao, đã thúc đẩy làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong một báo cáo gần đây, ngân hàng Morgan Stanley cho biết việc xây dựng công suất LNG lên tới hơn 150 triệu tấn mỗi năm đánh dấu làn sóng mở rộng kỷ lục.

Đối với một thị trường đang có công suất hơn 400 triệu tấn/năm, con số trên thể hiện sự tăng trưởng nguồn cung đáng kể.

Các chiến lược gia hàng hóa của Morgan Stanley dự đoán tình trạng dư cung trên thị trường khí đốt sẽ đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trong những năm tới.

Giá khí đốt tự nhiên hiện ở mức 1,83 USD/MMBtu (MMBtu là 1 triệu đơn vị nhiệt Anh), giảm khoảng 22% từ đầu năm đến nay.

Mùa Đông ấm hơn bình thường đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm và nhu cầu khí đốt ở các quốc gia tiêu thụ LNG chủ chốt.

Ông Zhi Xin Chong, người phụ trách các thị trường khí đốt và LNG tại châu Á của S&P Global, cho rằng giá khí đốt tự nhiên toàn cầu đang có xu hướng giảm do mùa Đông tại các khu vực Bắc bán cầu như Mỹ, châu Âu và Bắc Á không quá khắc nghiệt.

Ông Chong lưu ý thêm mức dự trữ cao hơn trung bình đã có tác động lớn đến giá cả vốn đang có xu hướng giảm kể từ tháng Mười.

Mỹ, quốc gia tiêu thụ LNG lớn nhất thế giới, vừa báo cáo mùa Đông ấm nhất trong lịch sử. Trong khi châu Âu ghi nhận nhiệt độ mùa Đông ấm thứ hai trong lịch sử.

Tương tự, nhiệt độ trung bình của Nhật Bản trong mùa Đông cũng cao hơn 1,27 độ C so với bình thường và là mùa Đông ấm thứ hai được ghi nhận.

Hồi tháng Hai vừa qua giá khí đốt tự nhiên giao ngay ở mức 1,72 USD/MMBtu, mức thấp kỷ lục. Mức giá thấp hơn có thể tạo tạo thuận lợi cho một số nước.

Theo số liệu của Công ty thống kê dữ liệu thương mại toàn cầu Kpler, lượng LNG nhập khẩu của châu Á tăng 12% trong tháng Ba vừa qua lên mức cao kỷ lục 24 triệu tấn.

Theo ông Chong, các nước ở châu Âu chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ mức giá thấp này. Sau khi Nga cắt giảm nguồn cung, nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng lên 35% tổng nguồn cung cấp khí đốt, phần lớn trong số đó được mua trên cơ sở giá giao ngay. Do đó, mức giá thấp hơn sẽ giúp duy trì chi phí nhập khẩu nhiên liệu ở mức phải chăng.

Morgan Stanley cho biết những nước hưởng lợi khác phải kể đến Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á.

Giá LNG thấp hơn mang lại lợi ích lớn nhất cho Ấn Độ và Thái Lan vì khí đốt nhập khẩu chiếm 30% đến 50% nguồn cung năng lượng của hai nước này.

Thái Lan là một trong những quốc gia tiêu thụ khí đốt bình quân đầu người hàng đầu trong số các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Nhà phân tích cấp cao Lu Ming Pang tại công ty dịch vụ năng lượng Rystad Energy cho biết mức giá thấp có thể thúc đẩy nhu cầu gia tăng tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trà My

https://www.vietnamplus.vn/morgan-stanley-du-cung-khi-dot-the-gioi-co-the-len-muc-cao-nhat-nhieu-thap-ky-post938124.vnp