Một số kinh nghiệm rút ra khi đầu tư cổ phiếu

Trend của cổ phiếu

Khi 1 cổ phiếu vào trend tăng giá thì nhà đầu tư thường hay bán chốt lời khá sớm khi nó tăng được 20-30% và sẽ không mua lại! Việc này sẽ rất đáng tiếc nếu bạn biết rằng 1 dn khi vào trend tăng giá trở lại thường sẽ kéo dài từ 1 đến 5 thậm chí vài chục năm! Thế nên việc nắm giữ cổ phiếu cho đến hết trend tăng giá sẽ giúp bạn có được mức tỷ suất lợi nhuận mơ ước! Với tôi việc tôi bán 1 cổ phiếu sau đó tôi mua lại ở 1 mức giá cao hơn Là chuyện rất Bình thường! Tất nhiên khi mua lại thì khối lượng nắm giữ thường sẽ luôn thấp hơn khối lượng nắm giữ trước đó để đảm bảo việc chúng ta có thể bảo vệ 1 phần Thành quả đã chốt lời từ lần trước đó!

Chính vì vậy khi cổ phiếu vào trend tăng giá dựa trên FA cơ bản tốt thì việc duy nhất của chúng ta Là “gồng lãi” và tận hưởng mà thôi!

Xin cảm ơn!

120 Likes

Vòng xoáy

Đến hôm nay tôi mới thấy 1 điều rằng có quá nhiều Ndt mới đang bước vào vòng xoáy: đó Là vòng xoáy mua mua bán bán

Nhiều bạn hỏi tôi Là anh ơi em nên mua mã nào để cầm dài hạn? Tôi trả lời: em có thể mua mã A hay mã B với giá như thế này nhé Có 1 điều tôi hơi tiếc đó Là dường như các bạn ấy không dành thời gian tìm hiểu cổ phiếu đó sau khi mua! Thế nên tôi sợ rằng 1 lúc nào đó khi Vni chỉnh mạnh Là các bạn ấy lại bán chính cổ phiếu đó trong hoảng sợ! Và rồi các bạn tham gia các group, được khuyến nghị mua cổ phiếu A và khi nào đến điểm bán thì cũng được khuyến nghị! Việc này thì không có gì xấu cả!

Nhưng tôi chỉ muốn các bạn nên dành thời gian về doanh nghiệp mà các bạn đang nắm giữ để các bạn hiểu rằng mình đang nắm giữ doanh nghiệp gì? Có những gì có thể kỳ vọng sắp tới? Có đáng để ta nắm giữ lâu dài hay không! Với tôi thì danh mục đã đủ nên giờ tôi dành thời gian nghiên cứu thêm các góc góc nhìn về ttck! Cũng khá thú vị khi ngâm cứu các góc nhìn của nhà đầu tư mới và cũ!

Vừa rồi có cậu em nhắn thế này: “Theo dõi a mấy năm thì rút ra một điều: chỉ cần mua tiền thật những CP a nói thì sau vài năm cũng ăn bằng lần” Tất nhiên vẫn phải chắt lọc và phải đưa ra các tiêu chí nắm giữ! Nếu vi phạm tiêu chí thì việc loại bỏ dn đó cho dài hạn Là Bình thường Hãy nhớ: mua mua bán bán không tạo ra giá trị cho bản thân bạn mà cái tôi cần các bản hiểu được bản chất của các giao dịch đó! Chứ tím hay đỏ chẳng có ý nghĩ gì trong ngắn hạn nếu bạn chọn được 1 dn thực sự xuất sắc! Đơn giản chúng ta k đầu tư cổ phiếu theo ngày và không thể sốt ruột, đốt cháy giai đoạn được!

Có những cổ phiếu ngay cả bản thân những nhóm Ndt nắm giữ cũng bị sai quan điểm: cổ phiếu cứ tăng Là tốt! Thực tế giá tăng phải đi kèm với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sắp tới trong năm chứ không phải 1 cái miếng bánh cho 5-10 năm sau!

Chúng ta cần đầu tư vào những dn hàng năm đem lại cho ta những khoản cổ tức phù hợp! Tức Là nếu Vni có ngừng giao dịch vài năm thì bạn vẫn có thể tồn tại bằng những khoản cổ tức đó! Tức Là cần tính những kịch bản xấu nhất mặc dù có thể không bao giờ xảy ra!

Đừng cuốn vào vòng xoáy mua bán mà chẳng hiểu ta đang làm điều đó vì điều gì! Lợi nhuận kiếm được không giúp cho giá trị bản thân của bạn tăng lên được! Nếu bạn không học cách nâng cao giá trị bản thân bằng việc tìm hiểu sâu về DN thì có lẽ sẽ giống như việc bạn đi câu cá: lúc được lúc không! Nhưng nếu hiểu được đặc tính rõ nét của từng loài cá thì có lẽ việc câu cá của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều! Giờ Là lúc tận hưởng thành quả đến từ những cổ phiếu tốt mà chúng ta đang nắm giữ! Đừng nhảy nhót quá nhiều và đừng cứ thấy Vni đỏ mạnh Là mang ra bán như 1 thói quen “xấu”! Mua vì điều gì nắm giữ vì điều đó! Chúc nhà đầu tư luôn sáng suốt lựa chọn con đường đầu tư đúng cho riêng mình!

83 Likes

Xây nền: Yếu tố cơ bản giúp bạn duy trì một danh mục chiến thắng Vnindex

Đang ngồi lên plan giải ngân mới cho 1 số tài khoản đầu tuần!

Giờ mình hiểu 1 điều đó Là việc xây nền móng - tức Là việc chọn các cổ phiếu làm trụ 2-3 mã quan trọng hơn rất nhiều so với việc phải có lãi nhanh và ngay! Giống như khi bạn xây nhà thì việc xây móng với các trụ chắc Là quan trọng nhất ! Tức Là nền móng vững chắc thì khi xây trên nền tảng đó chắc chắn ngôi nhà sẽ sử dụng được lâu bền và chống được gió bão! Danh mục đầu tư của bạn cũng sẽ như vậy! Bạn có thể tưởng tượng đơn giản thế này: khi bạn xây xong cổ phiếu trụ thì nếu bạn có trót quên nó 1-2 năm mà Vni có những cú chỉnh mạnh thì vẫn phải đảm bảo việc những cổ phiếu đó phải đủ nội lực đi qua giông bão

Khi xây dựng xong các cổ phiếu trụ - có 1 nền tảng vững chắc! Cổ phiếu tăng giá - sức mua mới nở ra thì bạn có thể dùng sức mua đó mở mua mới trading 1 phần với những cổ phiếu FA tốt khác! Tối qua và sáng nay sau khi review 2 cổ phiếu khá hot gần đây thì loại 1 mã và duyệt 1 mã! Cổ phiếu tốt phải đảo bảo kỳ vọng cho 5-10 năm sau vẫn tăng trưởng! Ngoài ra dòng tiền mặt phải đủ khỏe và vay nợ không quá nhiều!

Hãy nhớ Là đầu tư cho tương lai - chứng khoán Là kỳ vọng nên hãy xem dn đó sẽ đem đến cho chúng ta lợi ích gì trong tương lai! Quá khứ xuất sắc không đồng nghĩa với việc tương lai sẽ tiếp tục mạnh mẽ!

Với những nhà đầu tư mới thì việc đầu tiên cần làm để quyết định Thành công đó Là hãy chọn 2-3 cổ phiếu để xây trụ - giống như ta gọi Là chọn 2-3 viên quan giỏi làm việc nước ấy! Nào! Chúng ta cùng bắt đầu làm việc này! Hãy quên việc nên mua cổ phiếu nào để trading - thay vào đó hãy tìm cổ phiếu trụ cho mục tiêu dài hạn 3-5 năm tới đã! Sau khi có nền móng vững chắc rồi thì bạn đi tìm cp trading cũng chưa muộn!

Hãy nhớ: Nền nóng danh mục vững chắc giúp danh mục của bạn đi qua những cú sập ( tức Là căn nhà sẽ vẫn đứng vững dù 1 năm có vài cơn bão lớn đến)

Chúc nhà đầu tư luôn giữ đam mê để phát triển bản thân tốt hơn! Xin cảm ơn!

69 Likes

Danh mục đầu tư

Khi bạn bước vào TTCK thì bài toán khó nhất là nắm giữ bao nhiêu mã cổ phiếu là đủ? Có những người thì chỉ cầm và đầu tư duy nhất 1 mã cổ phiếu họ hiểu và điều này về cơ bản là tốt! Khi ndt k hiểu về nguyên lý của đầu tư và nếu sau 1 thời gian đầu tư thua lỗ thì danh mục sẽ bắt đầu được mở rộng 1 cách vô tội vạ vì họ nghĩ rằng mua nhiều thì rủi ro cho tài khoản sẽ giảm đi!
Điều này có lẽ là sai trong TTCK! Nếu bạn biết rằng khi bạn càng mở rộng danh mục thì rủi ro của danh mục sẽ tăng lên do bạn sẽ khó quản trị hơn và có thể mã cổ phiếu bạn mua mới đó sẽ thay đổi cuộc đời của bạn theo cách xấu đi vì nó sẽ khiến bạn bị thua lỗ hoặc phải bán hết các cổ phiếu đã có sẵn để cứu cp mới mua đó! Thế nên cần suy nghĩ 1 cách kỹ càng trước khi mở rộng thêm danh mục của mình!

Tất nhiên với những ndt có tài sản lớn thì họ có thể cầm 5-10 mã nhưng theo những gì tôi đúc rút thì chúng ta chỉ nên cầm tầm 3-4 mã cổ phiếu! Lý tưởng nhất Là 3 cổ phiếu! Việc tiếp theo của bạn còn lại chỉ là phân bổ tỷ trọng nắm giữ sao cho hợp lý kiểu như đội hình bóng đá 3-3-4, 5-3-2 hay 4-4-2 hoặc 5-4-1

Những cổ phiếu bạn hiểu và định cầm lâu dài nhất thì nên để tỷ trọng lớn nhất! Trong danh mục luôn cần có 1 mã cổ phiếu trong trường hợp nếu Vni biến động mạnh sẵn sàng bán đi để đảm bảo an toàn tài khoản của bạn, nhất là những ndt hay dùng margin nhiều và những mã cổ phiếu như vậy chúng ta thường gọi vui Là “lính”, cần thì sẽ cho ra đi rồi mua lại sau

Bạn cần hiểu rằng bạn sẽ không thể mua đúng tất cả cp 100% trong mỗi lần ra quyết định! Nếu mua sai bạn cần cơ cấu lại danh mục đầu tư sao phù hợp! Hiệu quả của 1 danh mục đầu tư thì cứ sau 1 quý bạn review lại xem so với biến động của Vnindex thì danh mục đó có đang chiến thắng thị trường không!

Nếu đi ngược thì nên xem xét lại danh mục đầu tư của chính mình!

Quản trị rủi ro là số 1
Tuân thủ nguyên tắc là số 2

Nhưng bài toán quan trọng nhất lại là bài toán phân bổ tỷ trọng! Vì nếu bạn cầm 3-5 mã chỉ cần 1-2 mã đúng nhưng tỷ lệ nhiều nhất thì bạn đang chiến thắng đó!

Hãy hạn chế mở rộng danh mục 1 cách tuỳ tiện vì cứ thêm 1 mã mới kèm theo cơ hội thì đằng sau đó tiềm ẩn 1 rủi ro có thể lớn hơn rất nhiều! Với nhiều người thì thích bỏ trứng vào 1 giỏ và sau đó họ chỉ việc trông cái giỏ đó thì sẽ tốt hơn phải trông nhiều giỏi! Điều này thực sự tốt nếu bạn hiểu rõ doanh nghiệp mà bạn đang cầm!

Với tôi con số lý tưởng thì sẽ là 3 mã, 2 dài hạn - 1 trung hạnh hoặc 1 dài hạn 2 trung hạn :slightly_smiling_face:

Xin cảm ơn cả nhà!

65 Likes

Nhờ BSR vs VIX mà hôm qua không bị hoảng sợ : ))

3 Likes

Bí mật

Khi bạn bỏ được bảng điện và DJ thì bạn rút ra được 1 điều cực kỳ quan trọng: những cổ phiếu tốt thì dù có bị chỉnh ngắn hạn cùng thị trường nhưng Vni bật tăng trở lại thì nó sẽ tăng mạnh hơn những cổ phiếu khác hơn rất nhiều

Khi chọn đúng cổ phiếu tăng trưởng + FA ngon thì việc tiếp theo là đóng bảng đi chơi! Nếu ngó bảng sẽ bị tâm lý bầy đàn khiến bạn bán mất cổ phiếu kim cương và khi nó tăng trở lại lại không dám mua á! Với những phiên chỉnh của Vni như thế này tôi thấy vui vì Vni đang tách nhóm! Dòng tiền tách nhóm! Đó mới thực sự Là thị trường mà tôi mong muốn!

Việc lên 1200 hay không đâu có quan trọng! Nên nếu Vni về 1100 điểm cũng nên thấy Là bình thường á!

Hãy chọn những cổ phiếu chiến thắng thị trường!

Chân thành!

44 Likes

BSR mình có mua 1 nhịp 7.8 nhưng lên 11.6 bán rồi! Chúc mừng bạn! Tất nhiên với BSR chỉ Là sóng nhưng sóng to thì cũng kiếm khá :slight_smile:

11 Likes

VIX thì Mình theo từ 14 và giờ giữ 1/2 follow dài với DN! Cổ phiếu đánh quá chất! Tất nhiên ln quý 1/2021 chắc cũng gần bằng cả năm 2020 ấy! Không có gì ngẫu nhiên cả

15 Likes

CTR lại về vùng giá ngọt quá rồi bác ạ.

2 Likes

Hi anh! Em cũng học được khá nhiều từ anh: kiên nhẫn, tìm hiểu về DN… Rồi quyết định đầu tư với một tâm thế đồng hành cùng DN lâu dài em thấy rất hiệu quả và không làm mình mệt mỏi bối rối khi TT xảy ra những bất khả kháng. Hơn nữa em không có nhiều thời gian để theo dõi bảng điện suốt ngày. Trước đấy em có một thầy dạy em chuyên gia dạy lướt sóng về ck và forex, gold. Em học được cách lướt sóng, em đánh cũng xuất sắc lắm (nhưng rất mất thời gian…). Sau đọc được những bài của anh em chuyển sang đầu tư lâu dài, em thấy hiệu hơn nhiều và có thời gian để thực hiện những công việc của em. Em xin chân thành cảm ơn anh nhiều ạ!:+1:

27 Likes

Mình nói lan man chút về đầu tư-đầu cơ.Có 1 người mà mình cũng rất thích cách đầu tư-trading cổ của người ấy.Lựa chọn môt cổ FA cực tốt,lựa một thời điểm cực xấu mua 50% vốn đi dài theo năm tháng,ngoài ra do giá biến động liên tục nên canh theo chart mà lướt và luôn duy trì tỷ lệ tiền mặt-cổ phiếu.Lúc nào ta cũng chốt chặn 2 đầu cổ phiếu nên sẽ vui khi thấy giá cp giảm,hưng phấn khi cp tăng giá.Đặc biệt chỉ ngâm cứu 1 em duy nhất như vợ chồng nên sẽ hiểu rõ về lái cũng như khi bị bán tháo ta sẽ biết giá nào mua thêm được.chỉ có ôm lâu mới hưởng hết thành quả khi cp liên tục phá đỉnh,còn phá đáy liên tục nghĩa là ta chọn sai cp từ ban đầu nghĩa là trình chúng ta quá kém cần học hỏi trau dồi thêm(chia sẽ vậy thôi chứ mình ko làm theo nhá).

22 Likes

Tks em nhiều!

2 Likes

Cũng Là 1 cách hay nếu đạt được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng nhé bạn

4 Likes

Tư duy vượt trội để Thành công

Nếu bạn hiểu rằng chẳng có cổ phiếu nào mà ngày nào cũng xanh hoặc tím và bạn thấy việc cổ phiếu chỉnh đỏ hoặc đi ngang vài tuần cũng Là việc đương nhiên thì tôi chắc chắn bạn đã tìm thấy con đường để đi đến Thành công và sự tự do!

Nếu như ngày nào bạn cũng chỉ mong. cổ phiếu của bạn xanh hoặc tím thì chắc chặn bạn trải nghiệm và vấp ngã chưa đủ hoặc bản chẳng hiểu gì về bản chất của việc đầu tư nên mới sốt ruột như vậy! Nếu gặp phải tình trạng này có lẽ bạn nên reset lại mọi thứ về 0 và đọc lại rất nhiều sách và các bài viết để xem bản chất của đầu tư Là gì!

Bạn không thể “ép” giá cổ phiếu tăng trưởng thần tốc được trong khi kết quả dn tăng trưởng Bình thường! Không thể “ép” một quả xoài chín sớm trong 1 ngày được - mà nếu có làm được đảm bảo khi ăn vị rất “chát” á!

Đầu tư Là một quá trình! Không vội được! Hãy thấy việc cổ phiếu đi ngang tích lũy vài tháng Là chuyện Bình thường thì bạn mới hơn theo trường phái Buy and hold dài hạn! Nếu không có lẽ bạn chỉ hợp với trading mà thôi!

Biết bằng lòng và vừa đủ! Giả sử lên plan 1 năm lãi 30-40% cổ phiếu A, nếu cp A tăng 2 tháng 50% thì coi như đã hoàn Thành mục tiêu và để cp đó tự tăng trưởng tiếp chứ k phải thấy lãi 50% Là bán cổ phiếu đó đi rồi đi tìm cp khác! Năm 2020 Là 1 năm đặc biệt! COVID nhưng cũng có rất nhiều cổ phiếu tăng 500-1000%!

Năm 2021 chắc sẽ khó hơn những vẫn có những cổ phiếu tăng trưởng xuất sắc 100-200%! Tôi tin Là có! Đừng “sốt ruột” nhé cả nhà! Cổ phiếu FA tốt thì sớm hay muộn dòng tiền smart money sẽ đến mà thôi!
Tất nhiên như vậy k có nghĩa Là ta ngồi chờ!

Nếu dn tiếp tục tăng trưởng mà giá không tăng thì phải xem xét lại! Chuẩn logic thì ln tăng - giá tăng! Nên nếu đúng logic này thì cứ nắm giữ mà thôi! Đừng quan tâm quá nhiều đến việc quá khứ cp đó tăng bao nhiêu lần! Vì quá khứ tốt k có nghĩa tương lai cũng vậy!

Hãy xem giá trị mà cp xứng đáng trong tương lai!

Điều đó mới thực sự quan trọng! Giá Là thứ mà bạn phải trả nhưng giá trị mới Là thứ mà bạn nhận được!

Chân thành!

65 Likes

Bác chia sẻ quá chuẩn. Thank bác :heart_eyes:

3 Likes

Câm ơn Bác chủ đã chia sẻ những kinh nghiệm tuyệt vời.

2 Likes

Điểm mấu chốt giúp bạn tồn tại

Thành công hay thất bại đôi khi luôn là tương đối, sau khi trả học phí rất nhiều tôi rút ra 1 số điểm mấu chốt cơ bản như sau

 1. Sẵn sàng cutloss đúng nguyên tắc và không nuối tiếc nếu cổ phiếu đó lên lại sau cutloss

 2. Đừng để ý quá khứ cổ phiếu đó tăng bao nhiêu lần mà hãy xem giá trị nó xứng đáng trong tương lai Là bao nhiêu ( nếu xem quá khứ tôi đã k dám mua vix giá 14.x và DHC giá 70.x…)

 3. Học cách ra quyết định độc lập nếu bạn đã trải nghiệm đủ! Nếu chưa hãy đi theo người Thành công để tích lũy kiến thức và trải nghiệm! Giảm thiểu thời gian vô ích

 4. Hạn chế giao dịch mua bán tối thiểu khi danh mục đã đủ! Thành hay bại do tướng chủ lực chứ không phải quân

 5. May mắn sẽ không đến mãi nên phải luôn linh hoạt khi đã thoát những cú sập lớn! Vni uptrend không có nghĩa bạn sẽ có kết quả đầu tư lớn!

 6. Danh mục có lãi không có nghĩa là đi đúng đường! Đúng hay không phải xem FA của dn có thực sự tốt trong dài hạn hay không

Tóm tắt 6 ý chính như vậy! Hãy nhớ và thuộc lòng thì thành công sẽ đến

Goodluck với mọi người!

Thân ái

73 Likes

Suy ngẫm

Xin hãy đọc trước khi Like nhé các bạn! Đừng Like chỉ vì theo thói quen!

Nằm đúng 2 tiếng đồng hồ để suy nghĩ về việc phân bổ xem danh mục đầu tư và tỷ trọng phân bổ thực sự đã hợp lý chưa! Và khi 1 cổ phiếu trong danh mục chưa thực sự hiệu quả thì việc tìm 1 cổ phiếu khác thay thế trở nên cần thiết! Thay vì nuối tiếc nắm giữ thì ta sẵn sàng bấm nút “Sell” để sau đó nhấn nút “buy” cho 1 cơ hội mới vào danh mục! Điều này thấy thực sự cần thiết và giờ mình làm được việc này quá dễ dàng! Chứ cách đây nửa năm thì chắc chắn mình không thể làm được điều đó vì mình cứ “tiếc” và muốn chờ cổ phiếu đó tăng giá mặc dù mình thấy nó yếu thật - không thấy có smart money thì chắc chắn ngắn hạn không thể lên được!

Ngẫm tiếp về 1 điều thú vị đó Là tại sao mình lại bỏ theo dõi DJ từ cả nửa năm nay 1 cách rất tự nhiên! Tự nhiên làm được vì mình hiểu rõ rằng DJ đôi khi chỉ Là những lý do để hợp thức hoá cho những lý do khác lớn hơn! Chẳng hạn Dj mà tăng 600 điểm thì hôm sau Vni vẫn có thể sập vài chục điểm như thường! Tức Là nó phụ thuộc vào dòng tiền hiện tại chứ không phụ thuộc vào Dj vì nước Mỹ xa việt nam quá

Học được 1 bài học cực quan trọng nữa đó Là học cách tư duy độc lập, tự logic các vấn đề - kịch bản - luôn đặt câu hỏi: vì sao ta nên mua cổ phiếu đó? Vì sao cổ phiếu đó tăng giá?

Gần như từ rất lâu rồi tôi cũng chẳng đọc bài khuyến nghị nào về việc nên mua cổ phiếu nào đó! Đơn giản khi bạn đã hiểu rõ dn thì bạn có thể định giá tương đối rõ nét về Dn đó! Cầm càng ít thì việc hiểu về dn đang nắm giữ càng chắc chắn! Có 1 điều chắc chắn rằng nếu đó Là 1 dn tốt và tăng trưởng thì sớm hay muộn dòng tiền thông minh sẽ đến mà thôi! Cái này gọi Là “timing”. Tại sao có những cổ phiếu tôi follow cả năm trời mới rải ngân vì khi cp chưa đạt tiêu chí thì tôi không cố gắng mua bằng được! Thà đôi khi chậm 1 chút còn hơn mua 1 thứ ta chẳng hiểu gì về nó mặc dù ai cũng bảo nó rẻ và ngon!

Qua thời gian thì danh mục follow của tôi sẽ giảm dần và thường chỉ từ 10-15 mã mà thôi! Tức Là nói vui thế này: cả năm nay tôi k biết Vnm hay Gas… giá nào thì đó Là sự thật! Tôi không có nhu cầu theo dõi những cổ phiếu mà tôi k định mua! Tôi chỉ follow tập trung vào những cp sắp đạt tiêu chí và tôi đang dần hiểu nó! Khi trên ttck có vài chục cổ phiếu tốt thì tôi chỉ chọn ra 2-3 cổ phiếu chủ lực mà tôi thực sự hiểu và thấy những dn đó 5-10 năm tới vẫn tăng trưởng đều!

Và cũng từ rất lâu chẳng vào các diễn đàn comment! Có thể sau 1-2 năm buồn buồn vào thử diễn đàn nào đó 1-2 tuần rồi cũng tự thoát ra vì suy cho cùng ta chẳng tìm thấy điều gì bổ ích để ta học hỏi mà đôi khi chỉ mất thời gian đuôi co hay cố chứng minh điều gì đó đúng sai thì đúng Là tốn thời gian vô ích! Dành thời gian đó cho những việc có ích khác như đọc sách hay đi du lịch khám phá có lẽ tốt hơn nhiều! Hoặc cà phê đàm đạo về chứng khoán với người thật việc thật chứng không phải vào diễn đàn chửi nhau với những nick ảo chẳng biết Là ai! Nếu k biết cách loại bỏ những điều k cần thiết thì vài năm sau bạn vẫn lang thang trên các diễn đàn theo thói quen mà thôi!

Khi tư duy thay đổi - sẵn sàng đón nhận những điều mới và lớn lao hơn từ những Ndt thành công thì chắc chắn bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực! Có những ngành nghề khi tôi không hiểu hoặc đánh giá không khả quan thì thấy có sóng hay có cơ hội kiếm lời tôi cũng không cố mua! Nhiều Ndt ngây thơ đến mức ai đó bảo mua cổ phiếu A hay B Là sẵn sàng mua ngay! Sao không hỏi: Tại sao tôi cần mua nó?

Tôi thấy cổ phiếu nó quá nhiều? Lãnh đạo bất ổn - tôi chẳng hiểu gì về lãnh đạo? Biên lợi nhuận quá thấp…thế mà tại sao vẫn chấp nhận mua! Đơn giản lắm vì tâm lý thích cầm nhiều! Thấy giá trà đá tưởng “rẻ” nên mua! Giờ đây tôi thấm thía quan điểm của 1 người bạn WB: Hãy mua những công ty tuyệt vời với giá phù hợp hơn Là mua những công ty Bình thường với giá tuyệt vời!

Để thực sự nghĩ lớn - sở hữu những doanh nghiệp trường tồn ta hãy tìm những dn có cơ hội dẫn đầu trong ngành đó hoặc mua khi thấy thị giá quá rẻ so với kết quả lợi nhuận sắp hạch toán trong năm đó! Đừng nhìn cái bánh vẽ quá xa! Hãy xem hàng năm công ty đó trả cho bạn bao nhiêu cổ tức? Nếu không được trả gì hãy đặt nghi vấn và hãy suy nghĩ lại: ta có nên tiếp tục nắm giữ hay không?

Có những miếng bánh đã rõ kiểu cổ phiếu A nào đó chắc chắn sẽ có giá này? Vậy sẽ đi tìm câu trả lời: nếu FA thực sự ngon thì Okie k bàn, nếu FA k có gì thì hãy nghi ngờ miếng bánh mà bạn tưởng thơm ngon đó: 9/10 lần Là bạn sẽ sập bẫy và bay rất nhiều tài sản vì những cp như vậy!

Nền tảng FA của dn cực kỳ quan trọng - nó giúp cho bạn việc nhỡ bạn mua sai cũng k sợ kẹp trên đỉnh mãi mãi!

Ta sợ ta chọn sai cổ phiếu hơn Là chọn sai phương pháp! Vì chọn sai cổ phiếu thì sớm muộn cụt vốn! Còn chọn sai phương pháp thì có thể thay đổi nếu bạn thực sự quyết tâm!

Vì bạn “lười” nên khi bạn mua cổ phiếu A xong bị thua lỗ bạn chẳng biết nên xử lý như thế nào! Vì bạn sợ sai nên bạn tử thủ chờ lên lại có lãi… có muôn vàn lý do phù hợp giúp bạn trì hoãn việc “sửa sai” mặc dù cần xử lý nhanh và ngay khi có thể!

Câu “siêu cổ” được dùng rất nhiều vậy “siêu cổ” được định nghĩa như thế nào? Cổ ngon mà mua trên đỉnh thì đôi khi nằm lại vài năm cũng Là chuyện thường tình! Với nhiều Ndt giá vốn tốt thì giá nào họ chẳng bảo ngon! Với Ndt mới rải ngân thì “ngon” hay không phải để tìm hiểu đã! Nhiều cổ phiếu có thể 5 năm sau thị giá hiện tại Là rẻ còn giờ quá đắt mà Ndt vẫn cắm đầu vào mua thì cũng đừng bao giờ đổ lỗi cho việc thua lỗ sau đó!

Ta chỉ tin khi doanh nghiệp trả cho ta cổ tức hàng năm! Nếu không có ta phải suy nghĩ thật kỹ khi mua các cổ phiếu đó! Việc 1 dn trả tiền hàng năm bằng tiền mặt dù ít hay nhiều vẫn đáng tin cậy hơn các dn trả cổ phiếu suốt trừ khi dn thực sự cần vốn để làm dự án gì đó trong những năm tiếp theo!

Viết vậy thôi - viết nhiều quá lại sợ Ndt đã mất phương hướng lại càng rối trí!

Hãy nhớ: giá Là thứ mà bạn phải trả nhưng giá trị mới Là thứ mà bạn nhận được!

Không phải cứ mua xong giá tăng có lãi Là đúng vì có thể đúng trong ngắn hạn chứ dài hạn có thể lại Là đúng đỉnh! Thế nên hãy nhớ vũ khí tối thượng giúp bạn tồi tại: Cutloss

Xin cảm ơn!

51 Likes

Quyết đoán

Nếu bạn muốn bạn có được thứ chưa từng có thì bạn hãy thử làm việc bạn chưa từng làm

Khi bạn chưa biết xử trí ra sao với danh mục hiện tại và cảm thấy nó không thực sự hiệu quả! Vậy việc bạn cần làm vào ngày đầu tuần đó là: bán toàn bộ danh mục đang nắm giữ về tiền mặt và sau đó bạn hãy dành 1 ngày để suy nghĩ về điều này

 1. Mình đến với chứng khoán vì điều gì

 2. Mình có thực sự đến với đầu tư chứng khoán 1 cách nghiêm túc

 3. 1 tháng qua mình có đọc thêm cuốn sách nào về đầu tư chứng khoán hay không

 4. Phương pháp mình muốn đi theo trên ttck sắp tới Là gì

 5. Mình có bị cuốn vào bảng điện xanh đỏ? Mình có hiểu thực sự những doanh nghiệp mình đang nắm giữ không?

 6. Mình đã bao giờ đi họp đại hội cổ đông doanh nghiệp mình đã từng nắm giữ chưa?

 7. Mình đã hình Thành được cách ra quyết định độc lập chưa

 8. Mình có đang mất thời gian không cần thiết vào những tranh luận vô bổ

 9. Mình có thực sự khát khao trở nên giàu có từ thị trường chứng khoán? ( đơn giản dù bạn có lãi hay lỗ thì bạn đã dành rất nhiều thời gian cho nó)

 10. Bạn đã thực sự thấm về câu nói: giá Là thứ mà bạn phải trả nhưng giá trị mới Là thứ mà bạn nhận được

Bạn chỉ cần làm rõ 10 câu hỏi này thì tôi tin rằng bạn đã bắt đầu hiểu ra mình nên làm gì?

Đừng tự cố gắng làm khó mình khi chưa hiểu! Đừng vì cái “tôi” quá lớn của bản thân mà ngại học hỏi từ những nhà đầu tư thành công! Đơn giản vì những gì họ vấp ngã hay trải qua thì chúng ta cũng sẽ gặp phải nếu chưa từng trải qua! Hãy tìm cho mình một người thầy đạo giúp mình có được góc nhìn đa chiều trên TTCK rất khốc liệt này!

Tôi thường tự đặt câu hỏi: Nếu tôi biết rằng hôm nay có 1 bài thi viết và có 100 ứng viên tham gia thi và kết quả chỉ có 5 ứng viên được chọn thì tôi nghĩ tôi phải nỗ lực và dành thời gian đầu tư cho bản thân nhiều hơn những người khác + một chút may mắn thì mới có cơ hội lọt vào số 5 người kia! Nếu nghĩ vậy thì bạn sẽ thấy việc đến với đầu tư chứng khoán 1 cách nghiêm túc nó quan trọng như thế nào!

Đừng để lòng tham nổi lên bởi sắc xanh và tím! Đừng để nỗi sợ hãi nổi lên khi thấy sắc đỏ!

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi
Hãy sợ hãi khi người khác tham lam

Nguyên tắc này rất đúng và nếu áp dụng linh hoạt bạn sẽ thấy thật tuyệt vời

Chúc cả nhà có 1 ngày chủ Nhật vui vẻ!

Chân thành!

57 Likes

Bài viết hay, nhưng để áp dụng được thì rất khó với nhà đầu tư chưa có trải nghiệm nhiều1

5 Likes