Một tổ chức không mua đủ số cổ phiếu đăng ký do VNDirect bị lỗi hệ thống, vẫn kịp thâu tóm doanh nghiệp dược trên sàn chứng khoán

Nguyên nhân khiến tổ chức này không mua đủ số cổ phiếu đăng ký được đưa ra là do bên bán thỏa thuận không thực hiện được giao dịch vì CTCK VNDirect bị lỗi hệ thống.

DAN:

Giá hiện tại
Thay đổi
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Công ty TNHH Danhson VN vừa báo cáo kết quả giao dịch mua cổ phiếu DAN của CTCP Dược Danapha. Theo đó,trong thời gian từ 5-28/3, Danhson VN đã mua hơn 13,8 triệu cổ phiếu DAN, thấp hơn gần 91 nghìn đơn vị so với số lượng đăng ký trước đó.

Nguyên nhân không mua đủ số cổ phiếu đăng ký được đưa ra là do bên bán thỏa thuận không thực hiện được giao dịch vì CTCK VNDirect bị lỗi hệ thống.

Chiều ngược lại, ông Phạm Khắc Hà, em ruột của bà Phạm Hương Giang – thành viên HĐQT Danapha đã không thể bán thỏa thuận 79 nghìn cổ phiếu DAN như đăng ký do hệ thống CTCK VNDirect bị lỗi.

Trước đó, trong đăng ký mua cổ phiếu gửi HNX, Danhson VN cho biết, công ty chưa sở hữu bất kỳ cổ phiếu DAN nào và sẽ tiến hành "thâu tóm" Danapha thông qua mua thỏa thuận hơn 13,9 triệu cổ phiếu. Thời gian giao dịch dự kiến trong tháng 3/2024.

Trên thị trường, cổ phiếu DAN thường xuyên không có giao dịch, các phiên xuất hiện khớp lệnh cũng chỉ nhỏ giọt vài trăm đến vài nghìn đơn vị. Trong thời gian từ 5-15/3, cổ phiếu này có nhiều giao dịch thỏa thuận với tổng khối lượng đúng bằng số cổ phiếu Danhson VN mua vào. Giá trị giao dịch hơn 414 tỷ đồng, tương ứng giá bình quân 29.921 đồng/cp, cao hơn gần 23% thị giá.

Sau giao dịch, Danhson VN chính thức trở thành công ty mẹ của Danapha với tỷ lệ sở hữu 66,07%. Danhson VN được thành lập vào cuối năm 2022, hiện có trụ sở chính tại Đà Nẵng. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, Danapha đã thông qua việc Danhson VN nhận chuyển nhượng cổ phiếu từ các cổ đông hiện hữu mà không cần thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Trong khi đó, Danapha là doanh nghiệp khá lâu đời, được thành lập từ ngày 1/4/1965, tiền thân là Xưởng Dược Trung Trung bộ (K25). Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu và kinh doanh dược phẩm với sản phẩm tiêu biểu là Cao Sao Vàng.

Danapha đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM từ ngày 22/12/2021 với giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên 32.000 đồng/cp, tương ứng định giá gần 680 tỷ đồng. Cổ phiếu này nhanh chóng tăng gấp đôi trong thời gian ngắn chào sàn nhưng sau đó đã quay đầu trượt dài. Đến thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa của công ty còn khoảng 500 tỷ.

Hà Linh

Đời sống Pháp luật

https://cafef.vn/mot-to-chuc-khong-mua-du-so-co-phieu-dang-ky-do-vndirect-bi-loi-he-thong-van-kip-thau-tom-doanh-nghiep-duoc-tren-san-chung-khoan-188240403150136658.chn