Một trong các quan chức diều hâu nhất của Fed dự báo thời điểm bắt đầu hạ lãi suất, muộn hơn so với kỳ vọng của thị trường

Các quan chức Fed đều tỏ ra thận trong trong việc cắt giảm lãi suất.

Raphael Bostic, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh Atlanta, hôm thứ Tư cho biết ông nghĩ phải đến cuối năm nay, việc cắt giảm lãi suất sẽ mới diễn ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, quan chức Fed cho biết chỉ số sản xuất mạnh mẽ, chuỗi cung ứng phục hồi và thị trường lao động kiên cường đang cho thấy lạm phát sẽ giảm “chậm hơn nhiều so với những gì nhiều người dự kiến”.

“Nếu nền kinh tế tiếp tục diễn tiến như tôi mong đợi, tôi nghĩ sẽ là phù hợp nếu bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm, tức quý 4,” Bostic – một trong những quan chức diều hâu nhất của Fed, nói với CNBC trên chương trình “Squawk Box.

Bình luận của Bostic được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Fed khác cũng bày tỏ mong muốn tiến hành cắt giảm lãi suất một cách thận trọng. Họ nói rằng một nền kinh tế mạnh mẽ cũng như lạm phát vừa phải giúp họ có thời gian để có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ông nói: “Con đường cắt giảm lãi suất sẽ gập ghềnh. Nếu nhìn lại vài tháng qua, lạm phát không thay đổi nhiều so với thời điểm cuối năm 2023”. “Có một số thước đo thứ cấp về dữ liệu lạm phát khiến tôi khá quan ngại rằng mọi thứ có thể còn diễn biến chậm hơn nữa”.

Chỉ số giá của một số nhóm hàng hóa trong số liệu lạm phát mà Fed tham khảo có khả năng lên trên mức 3% và thậm chí trên 5%.

Bostic nói thêm: “Những con số này hiện cao hơn nhiều so với trước đây và chúng đang bắt đầu có xu hướng quay trở lại những gì chúng ta đã thấy trong thời kỳ lạm phát cao”, ông nói.

Trong khi đó, thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6 tới.

Theo CNBC

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

https://cafef.vn/mot-trong-cac-quan-chuc-dieu-hau-nhat-cua-fed-du-bao-thoi-diem-bat-dau-ha-lai-suat-muon-hon-so-voi-ky-vong-cua-thi-truong-18824040409410451.chn