Mỹ liệu có vỡ nợ công? Tác động đến Việt Nam như thế nào?

Hiện nay khắp các diễn đàn đều là thông tin khủng hoảng về trần nợ công tại Mỹ. Vậy thực tế trần nợ công là gì, tại sao Mỹ lại gặp khủng hoảng và nếu thực sự xảy ra khủng hoảng thì sẽ tác động như thế nào? Nhà đầu tư tham khảo bài viết hôm nay của SimpleInvest để có thêm góc nhìn tổng quan về vấn đề này nhé.

1. Trần nợ công là gì?

Trần nợ công là giới hạn số tiền mà chính phủ Mỹ có thể vay để chi trả cho các dịch vụ công của nước này.

Trần nợ công hiện tại của nước Mỹ là 31.400 tỷ USD, và để tăng mức trần nợ công, chính phủ Mỹ phải nhận được sự chấp thuận từ cả Thượng viện và Hạ viện.

2. Tại sao Mỹ lại khủng hoảng về trần nợ công?

 • Tình trạng hiện tại của Mỹ:
  -Hiện tại Mỹ đang bị tình trạng thâm hụt ngân sách, số tiền thu vào không đủ để đáp ứng các khoản ngân sách được chi ra. Để giải quyết vấn đề này thì Mỹ sẽ đi vay nợ thêm để tăng nguồn thu ngân sách, đáp ứng cho các chi phí chi ra
  image

  -Tuy nhiên, hiện tại Mỹ đã đạt đến giới hạn số tiền mà có thể đi vay để chi trả cho các dịch vụ công. Chính vì vậy mới dẫn đến tình trạng trần nợ công.

 • Nguyên nhân chạm trần nợ công dẫn đến khủng hoảng ::

  -Năm 2020, 2021 Mỹ tập trung chi ngân sách cho các hoạt động hỗ trợ dẫn đến tình trạng thâm hụt như:

  • Chương trình hỗ trợ Y tế, vắc xin để phòng chống covid
  • Chương trình hỗ trợ người dân 2000 USD mỗi người và chuyển trực tiếp vài tài khoản
  • Các chương trình trợ cấp thất nghiệp
   => Thâm hụt ngân sách trầm trọng, Mỹ đi vay nhiều để bù vào dẫn đến hiện tại chạm ngưỡng trần nợ công

  -Cơ chế xác định trần nợ công theo 1 hằng số nhất định

  Ở Mỹ, cách xác định chỉ số trần nợ công dựa theo một con số nhất định, cụ thể trần nợ công hiện tại của nước Mỹ là 31.400 tỷ USD.

  Trong khi đó ở Việt Nam trần nợ công được xác định theo cơ chế dựa vào GDP ( Trần nợ công hằng năm Việt Nam không quá 60% GDP) nên khi các vấn đề xảy ra thì Mỹ dễ khủng hoảng trần nợ công.

3. Nếu trần nợ công vỡ thì ảnh hưởng gì?

Nếu từ bây giờ cho tới ngày 1/6 Mỹ không có những giải pháp để giải quyết vấn đề về nợ công thì sẽ bị vỡ nợ và có tác động xấu như :

 • Mỹ tiếp tục bị suy thoái kinh tế vì chính phủ không thể bơm tiền để kích thích kinh tế phục hồi
 • Khoảng 7 triệu người dân Mỹ sẽ thất nghiệp
 • Mỹ sẽ bị hạ xếp hạng tín dụng và tăng chi phí nợ (lãi vay)
 • Các chương trình xã hội và dịch vụ của Chính phủ cắt giảm

4. Các lần trước Mỹ xử lý thế nào?

Việc nâng trần nợ công không phải điều mới mẻ tại Mỹ. Kể từ năm 1960, Quốc hội Mỹ gặp vấn đề này 78 lần, đây là lần thứ 79.

Ở những lần trước đây, Mỹ đều thống nhất nâng mức trần tín dụng lên để giải quyết khủng hoảng. Chính vì vậy đây cũng không phải là vấn đề quá khó khăn đến nỗi không giải quyết được.
• Tác động đến thị trường chứng khoán : Nhiều NĐT quan điểm rằng việc Mỹ khủng hoảng trần nợ công sẽ ảnh hưởng tiêu cực lớn đến thị trường Chứng khoán.
• Tuy nhiên theo thống kê trong lịch sử, khi đến gần ngày Mỹ có khả năng vỡ nợ thì hầu hết thị trường chứng khoán thế giới đều tăng (Ngoại trừ năm 2011)
image
Cách thị trường tài chính phản ứng với việc Mỹ nâng trần nợ từ 1990 - 2019

5. Nhận định của SimpleInvest

SimpleInvest nhận định đây ko phải lần đầu tiên mà Mỹ xảy ra chuyện này, nên cũng không phải là thông tin mới hay quá sốc. Bên cạnh đó việc tăng nợ công không phải là khó khăn, chỉ là bên Đảng Cộng Hòa gây sức ép cho Đảng Dân chủ vì mục đích chính trị.

SimpleInvest dự đoán Mỹ sẽ giải quyết được khủng hoảng về nợ công bằng cách như trước đây là tiếp tục tăng mức trần nợ công lên.

Anh chị NĐT nghĩ như thế nào về vấn đề này ? Hãy để lại cmt ở bên dưới nhé !

1 Likes

Đúng là đây là chuyện chính trị, chứ không phải chuyện kinh tế, nền kinh tế Mỹ vẫn đang vẫn hành tốt. Chỉ là phe Cộng Hòa muốn chứng tỏ phe Dân Chủ chi tiêu quá nhiều một cách không hợp lý. Nếu quốc hội thông qua nâng trần nợ lên thì họ lại phát hành trái phiếu chính phủ, tiền lại như nước…

1 Likes

Phe đối lập muốn nói chính phủ Biden chi tiêu nhiếu quá gây hậu quả nghiêm trọng… nhưng thực ra có gì nghiêm trọng đâu. Nhìn đồng usd đang lên giá thì làm sao mà vỡ nợ được. Nếu sắp vỡ nợ thì phải như mấy anh Châu Phi đã từng có lúc tiền phải vác bao tải để đi chợ.

2 Likes

Đây cũng là cách đảng CH tìm quyền lợi để chuẩn bị cho bầu cử tiếp theo. Mình nghĩ sẽ thông qua thôi, tuy nhiên kéo dài gần sát ngày 1/6 để gây sức ép nhiều hơn

chuẩn luôn bạn, nên giờ phe đối lập kéo dài thời gian để gây sức ép nhiều hơn. Vì vỡ nợ Mỹ thì TQ được lợi nhất