Năm tệ hại của Elon Musk

Chuyên gia nhận định quý đầu tiên năm 2024 là "thảm họa không thể cứu vãn" và là "cơn ác mộng" đối với Tesla. Trong khi đó, khoản đầu tư vào X có dấu hiệu lỗ vốn, mất khách hàng.

Vấn đề xung quanh Twitter và quan điểm Elon Musk với vấn đề chính trị đã khiến rất nhiều người mua tiềm năng mất hứng thú. Ảnh: Business Insider .

Elon Musk đã khởi đầu một năm 2024 đầy khó khăn. Có vẻ như vị tỷ phú liên tục bị giáng hết đòn này đến đòn khác, từ vụ kiện bác bỏ gói lương thưởng 55 tỷ USD hồi tháng 1 đến bào cáo tài chính quý đầu năm đáng thất vọng của Tesla.

Khách hàng khó chịu vì trò hề của Elon Musk

Nguồn thu chính của Musk đã phải đối mặt với không ít thách thức trong những tháng gần đây. Trong báo cáo tài chính, số đơn đặt hàng quý I/2024 của nhà sản xuất ôtô điện thể hiện rõ tình trạng sụt giảm đáng kể, còn tệ hơn nhiều so với ước tính thấp nhất của chuyên gia Phố Wall.

Doanh số giao hàng của Tesla trong quý vừa rồi đã giảm 20% so với quý trước và giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm doanh số hàng năm đầu tiên của công ty kể từ năm 2020.

Nói trong thông cáo báo chí, Tesla đổ lỗi cho dòng Model 3 bản nâng cấp chính là lý do khiến doanh số giảm sút, cùng với đó là cuộc tấn công phóng hỏa tại nhà máy ở Berlin và các vấn đề chuỗi cung ứng do xung đột Biển Đỏ.

Báo cáo tài chính quý I/2024 cho thấy tình trạng khó khăn của Tesla. Ảnh: Bloomberg.

Chuyên gia phân tích Dan Ives tại Wedbush nhận định quý đầu tiên của năm 2024 là "thảm họa không thể cứu vãn" và là "cơn ác mộng" đối với Tesla.

Nhà sản xuất ôtô điện phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường Trung Quốc, đặc biệt là BYD, đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Ives cho rằng công ty có thể phải đối mặt với "những ngày đen tối hơn ở phía trước" nếu Musk không thể xoay chuyển tình thế và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Tại Mỹ, công ty của vị tỷ phú đang phải đối mặt với tình trạng nhu cầu mua giảm. Có vẻ như khách hàng đang ngày càng khó chịu trước những trò hề của Musk. Một khảo sát từ công ty phân tích thị trường Calibre cho thấy số người cân nhắc mua một chiếc Tesla đã giảm xuống còn 31% vào tháng 2 - giảm từ mức 70% vào tháng 11/2021.

Vấn đề xung quanh Twitter và quan điểm Elon Musk với vấn đề chính trị đã khiến rất nhiều người mua tiềm năng mất hứng thú. Những người đã mua xe điện đang dần quay lưng lại với Tesla”, chuyên gia phân tích chứng khoán Colin Rusch tại Oppenheimer nói với CNBC.

Về phần mình, Musk khẳng định Tesla đang “đứng giữa hai làn sóng tăng trưởng lớn”. Nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào hãng xe này sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái.

Giám đốc điều hành Tesla thừa nhận "chúng tôi đã tự đào hố chôn mình" vì tăng cường sản xuất dòng xe tải đầu tiên Cybertruck. Hãng còn lên kế hoạch công bố một chiếc Tesla Roadster thế hệ thứ 2 đầy tham vọng.

Nhân viên cũ kiện tụng, đối tác quảng cáo ngừng chi tiền

Chưa dừng lại ở đó, Tesla không phải là tin xấu duy nhất đối với Musk. Vị tỷ phú liên tục gặp khó trên nhiều lĩnh vực. Kể từ đầu năm 2024, tài sản của Musk - vốn chủ yếu dựa vào cổ phần Tesla - đã giảm 40,5 tỷ USD , tương đương 17,7%, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cho đến nay, việc mua lại Twitter của Musk dường như không diễn ra đúng theo kế hoạch. Hồi tháng 2, tập đoàn tài chính Fidelity một lần nữa hạ giá số cổ phần của mình trong công ty mạng xã hội, khiến vốn hóa công ty giảm 73% kể từ khi Musk mua Twitter vào năm 2022 với giá 44 tỷ USD .

Khoản đầu tư vào X đang tỏ ra kém hiệu quả. Ảnh: Reuters.

Các đối tác quảng cáo cũng đang lũ lượt rời khỏi X, trong khi nền tảng mạng xã hội phải đối mặt với các vụ kiện trị giá hàng chục triệu USD từ cựu nhân viên, bị sa thải đợt cắt giảm nhân sự.

Cùng lúc đó, các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ kiện của Elon Musk chống lại OpenAI và Sam Altman có thể sẽ là một trận chiến thua cuộc, thậm chí là không được đưa ra xét xử.

Gần đây, một thẩm phán đã bác bỏ một vụ kiện do X đệ trình lên tòa án nhằm chống lại một nhóm các nhà nghiên cứu. Vị thẩm phán cho rằng vụ kiện là minh chứng công ty đang bắt nạt những người chỉ trích trang mạng xã hội và dồn ép họ phải im lặng.

Trong đơn kiện, X lập luận rằng Center for Countering Digital Hate, một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chống lại tin giả trên mạng xã hội, đã vi phạm chính sách của X. Tổ chức này đã bí mật thu thập dữ liệu để chứng tỏ rằng ngôn từ kích động, thù địch đang gia tăng trên nền tảng, khiến các nhà quảng cáo tên tuổi lớn dần không chi tiền cho X.

Mặc dù đây chắc chắn là một năm khó khăn đối với Musk, vẫn có một vài điểm tích cực đáng chú ý, Business Insider nhận định. Nổi bật nhất là SpaceX phóng thành công Starship vào không gian sau 3 lần thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm đã được thực hiện trong nhiều năm, bị vướng phải nhiều thất bại, phát nổ và các rào cản pháp lý.

Neuralink, start-up giao diện não - máy tính của vị tỷ phú, cũng đạt một cột mốc quan trọng vào đầu năm. Sau nhiều năm hứa hẹn sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm trên con người, cuối cùng công ty đã cấy thành công thiết bị vào não người và tiết lộ bệnh nhân đầu tiên vào năm 2024.

Neuralink cho thấy chip não của họ có thể giúp bệnh nhân chia sẻ trên mạng xã hội, di chuyển chuột máy tính và chơi game hàng giờ liền chỉ bằng tâm trí.

Thúy Liên

https://znews.vn/nam-te-hai-cua-elon-musk-post1468178.html