NÂNG HẠNG THỊ TRƯỜNG NHƯNG GIAO DỊCH VẪN ẢM ĐẠM?
Sau nhiều năm chờ đợi, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp – cột mốc lịch sử mở ra cơ hội lớn thu hút vốn ngoại. Tuy nhiên, thay vì bùng nổ như kỳ vọng, VN-Index chỉ tăng nhẹ gần 13 điểm, nhiều cổ phiếu thậm chí giảm giá.
==>Câu hỏi đặt ra là: Vì sao tin tốt lại không kéo thị trường tăng mạnh?
Sở dĩ có hiện tượng như vậy là do một số nguyên nhân sau đây:
1. Thị trường đã “đi trước một bước”
Nguyên tắc “Buy the rumor, sell the news” lại đúng: nhà đầu tư thường mua trước khi tin ra và chốt lời khi sự kiện chính thức được công bố. VN-Index đã tăng mạnh suốt quý III, phản ánh kỳ vọng nâng hạng từ sớm. Khi tin xuất hiện, thị trường không còn động lực bật tăng.
2. Kỳ vọng vượt xa thực tế
Nhiều người kỳ vọng nâng hạng đồng nghĩa với dòng vốn ngoại ồ ạt đổ vào và cổ phiếu hàng loạt tăng trần. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc danh mục của các quỹ ETF cần thời gian, thậm chí còn chờ bước hoàn thiện tiếp theo (như MSCI). Kỳ vọng quá cao khiến phản ứng thực tế trở nên “thất vọng”.
3. Nhà đầu tư chốt lời sau chuỗi tăng dài
Nhiều nhà đầu tư tận dụng tin nâng hạng để bán ra, bảo vệ lợi nhuận sau giai đoạn tăng mạnh trước đó. Nhóm cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đều hạ nhiệt nhanh sau khi mở cửa tăng mạnh.
4. Dòng tiền mới chưa vào kịp
Các quỹ ngoại cần thời gian điều chỉnh danh mục và hoàn tất thủ tục pháp lý, trong khi dòng tiền trong nước – vốn là lực đẩy chính – đã có dấu hiệu thận trọng. Vì thế, mức tăng khiêm tốn của VN-Index là điều dễ hiểu.
Tóm lại, việc thị trường không bùng nổ ngay không phải tín hiệu xấu. Thông tin nâng hạng đã được phản ánh vào giá, và tác động tích cực sẽ dần lan tỏa trong trung – dài hạn. Điều quan trọng là không nên để sự thất vọng ngắn hạn làm lu mờ triển vọng dài hạn lớn của thị trường Việt Nam.
