Nền kinh tế EU phục hồi ở quý I-2024

Trong quý đầu tiên của năm 2024, nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) phục hồi nhờ lạm phát giảm và tiêu dùng tư nhân gia tăng.

“Nền kinh tế EU khởi sắc rõ rệt trong quý đầu tiên, cho thấy chúng ta đã bước sang một chặng đường mới sau năm 2023 đầy thử thách”, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế EU Paolo Gentiloni, ngày 16-5.

Ông Paolo Gentiloni kỳ vọng, tốc độ tăng trưởng của EU sẽ tăng dần trong các năm 2024 và 2025 nhờ động lực từ sức bật của tiêu dùng tư nhân được hỗ trợ bởi lạm phát giảm, sức mua phục hồi và sự tăng trưởng trên thị trường việc làm.

Theo dự báo kinh tế mùa xuân, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU sẽ đạt 1% ở năm 2024. Cùng kỳ, mức tăng trưởng này tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) được kỳ vọng đạt 0,8%. Ở năm 2025, nền kinh tế EU dự báo sẽ tăng trưởng 1,6%, trong khi dự báo đối với Eurozone là 1,4%.

Nền kinh tế Liên minh châu Âu ghi nhận dấu hiệu tích cực trong quý đầu tiên năm 2024. Ảnh: Getty Images

Theo Ủy ban châu Âu, mức tăng trưởng kinh tế 0,3% ở cả EU và Eurozone trong quý I-2024 đã đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài vốn bắt đầu từ quý IV-2022.

Động lực chính đối với mức tăng trưởng kinh tế trong 2 năm tới sẽ là tiêu dùng cá nhân - yếu tố được thúc đẩy bởi mức lương thực tế ngày càng tăng, qua đó góp phần nâng cao thu nhập khả dụng thực tế của các hộ gia đình.

Tuy nhiên, tăng trưởng đầu tư đang chậm lại do xu hướng tiêu cực trong xây dựng nhà ở, cũng như tỷ lệ cắt giảm lãi suất thấp hơn dự kiến ​​trước đây. Xuất khẩu sẽ tăng nhưng cần cân bằng với nhập khẩu để phù hợp nhu cầu nội địa ngày càng tăng.

Trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng giảm. Tại EU, tỷ lệ này sẽ giảm từ 6,4% ở năm 2023 xuống 2,7% trong năm 2024 và tiếp tục giảm còn 2,2% vào năm 2025.

Đối với Eurozone, lạm phát được dự báo sẽ ở mức 2,5% trong năm nay và giảm còn 2,1% ở năm kế tiếp. Tháng 10-2022, khu vực này ghi nhận lạm phát đạt đỉnh 10,6% nhưng đã giảm còn 2,4% trong tháng 4 vừa qua, cũng là mức thấp nhất trong 2 năm gần đây.

Giảm phát ở Eurozone sẽ được thúc đẩy bởi lĩnh vực hàng hóa và thực phẩm phi năng lượng. Lạm phát năng lượng có thể tăng nhẹ, trong khi lạm phát dịch vụ sẽ giảm dần.

Ủy ban châu Âu nhận định, lạm phát ở EU sẽ theo xu hướng tương tự tại Eurozone nhưng dự báo này vẫn có thể bị tác động bởi xung đột ở Ukraine, Trung Đông và tình trạng lạm phát dai dẳng tại Mỹ.

Thương Nguyệt-Link gốc

https://hanoimoi.vn/nen-kinh-te-eu-phuc-hoi-o-quy-i-2024-666469.html