Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi, duy trì triển vọng tăng lãi suất

Lần đầu tiên trong bốn năm, sản lượng kinh tế của Nhật Bản đã phục hồi hoàn toàn trong quý 4, một dấu hiệu tích cực thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất trở lại.

Hôm thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ước tính khoảng trống đầu ra (Output Gap) của Nhật Bản, thước đo chênh lệch giữa sản lượng thực tế và tiềm năng, đã ở mức +0,02% trong quý cuối cùng của năm ngoái. Số liệu này đến sau mức -0,37% của quý 3 và là dấu hiệu tích cực đầu tiên trong 15 quý gần đây.

BoJ theo dõi chặt chẽ khoảng trống đầu ra để đánh giá mức độ tăng trưởng kinh tế và tác động đến lạm phát.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo. Ảnh: Reuters.

Khoảng cách sản lượng dương xảy ra khi sản lượng thực tế cao hơn năng lực chung của nền kinh tế, điều này cho thấy nhu cầu tiêu dùng cao. Theo các nhà phân tích, đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy mức tăng tiền lương và đưa lạm phát tiến gần mục tiêu 2% của BoJ một cách bền vững.

Vào tháng trước, BOJ đã chấm dứt chính sách lãi suất âm kéo dài 8 năm và các biện pháp kích thích tiền tệ khác. Đây là bước ngoặt lịch sử sau thời gian dài tập trung vào việc ngăn chặn sự sụt giảm giá cả hàng hóa, dịch vụ và thúc đẩy tăng trưởng bằng các biện pháp kích thích tiền tệ.

Hiện nay, thị trường đang quan tâm đến việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể sớm tăng lãi suất trở lại hay không.

Việc dự đoán BoJ sẽ thận trọng trong việc tăng lãi suất thời gian tới đã khiến tỷ giá đồng yên giảm xuống gần mức 152 yên đổi 1 USD. Điều này có thể dẫn đến khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ can thiệp mua đồng yên để hỗ trợ đồng tiền tăng giá trở lại.

Vân Trang

https://kinhtedothi.vn/nen-kinh-te-nhat-ban-phuc-hoi-duy-tri-trien-vong-tang-lai-suat.html