Ngân hàng - về nền có nên múc?

Điểm nhấn đầu tư

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục chậm lại. Tín dụng toàn ngành đã tăng mạnh 9,91% so với đầu năm tính đến cuối tháng 8, nhưng đà tăng đã chậm lại khi chỉ tăng thêm 0,47% kể từ Q2/22. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9. Theo hạn mức tín dụng mới của các ngân hàng này (chiếm 80% tín dụng hệ thống), tổng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt gần 13% vào cuối năm (lưu ý 20% thị phần tín dụng còn lại không được phản ánh trong tính toán của chúng tôi), sát với mục tiêu 14% của NHNN. Với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô hiện nay, chúng tôi nhận thấy sẽ ít có khả năng các ngân hàng thương mại được nhận thêm hạn mức tín dụng từ giờ cho đến hết năm.

Tập trung giảm thiểu rủi ro và duy trì NIM. Lãi suất huy động và lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh sẽ gây áp lực lên chi phí vốn kể từ thời điểm này cho đến ít nhất là nửa đầu năm năm 2023. Do đó các ngân hàng đã tích cực mở rộng danh mục cho vay bán lẻ trong cơ cấu tín dụng kể từ Q2/22 để tối ưu lợi suất tài sản và duy trì NIM. Bên cạnh đó, các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao và thanh khoản dồi dào sẽ có thể tối ưu hóa chi phí vốn để vượt qua rủi ro NIM thu hẹp trong thời gian tới.

Bộ đệm vững chắc đủ để vượt qua những rủi ro về nợ xấu. Chất lượng tài sản của các ngân hàng đã có phần giảm sút vào cuối Q2/22 do hệ quả sau đại dịch. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng rủi ro nợ xấu gia tăng khi Thông tư 14 hết hiệu lực sẽ không đáng lo ngại, do chất lượng tài sản của các ngân hàng đã được củng cố với bộ đệm dự phòng vững chắc và hệ số LLR cao nhất từ trước tới nay. Tỷ lệ chi phí tín dụng bình quân đã giảm xuống mức trước đại dịch và áp lực trích lập dự phòng sẽ không còn do các ngân hàng phần lớn đã trích lập 100% cho các khoản vay tái cơ cấu của họ.

Thận trọng trong ngắn hạn, lạc quan trong dài hạn. Chúng tôi thận trọng hơn đối với triển vọng ngắn hạn do những lo ngại về chi phí vốn cao và tăng trưởng tín dụng chậm lại. Về dài hạn, các ngân hàng trong danh mục của chúng tôi vẫn có khả năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ 31%/15% svck giai đoạn 2022-2023 nhờ vào chất lượng tài sản ổn định, thu nhập từ phí tăng và tỷ lệ chi phí tín dụng giảm mạnh. Định giá ngành ngân hàng đã giảm xuống mức hấp dẫn là 1,3 lần P/B 2022 (thấp hơn 35% so với bình quân 3 năm là 2,0 lần). Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi là MBB và HDB.

Báo cáo chi tiết

Xem báo cáo chi tiết tại FINBOX: https://api.finbox.vn/pdf/article/1663757604776_VNDS_2022-09-21.pdf

bank giờ hết thời rồi