Ngành Thép: Vượt qua giai đoạn khó khăn

Đánh giá sự kiện:

· Với áp lực từ lợi nhuận sụt giảm; tháng 7/2023; các nhà sản xuất Thép của Trung Quốc bắt đầu cắt giảm ~ 10% sản lượng sản xuất hàng tháng. Thêm vào đó, do những dự báo về ô nhiễm khí thải tăng cao; vào ngày 26/10, 2 tỉnh sản xuất Thép lớn nhất Trung Quốc đã ban hành lệnh yêu cầu các nhà máy sản xuất Thép phải giảm sản lượng sản xuất. Vì thế tình trạng dư cung của ngành Thép tại Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong 1-2 quý tới.

· Giá Thép TQ dự phóng cũng được hưởng lợi từ dự phóng tăng cầu. Với nỗ lực kích thích nền kinh tế; Trung Quốc đã tăng thâm hụt ngân sách vào năm 2023 từ 3% GDP lên 3,8% GDP để tài trợ cho đầu tư công, từ đó tăng nhu cầu tiêu thụ Thép.

· Với 2 yếu tố (1) giảm cung; (2) tăng cầu; nhận định giá Thép TQ sẽ có sự hồi phục trong tương lai; từ đó giảm đi mức cạnh tranh với Thép Việt Nam.

Quan điểm cá nhân:

· Kỳ vọng nhu cầu trở lại mạnh mẽ hơn từ T4/2024: Sau 4 quý đẩy mạnh cắt giảm hàng tồn kho, các doanh nghiệp ngành Thép đã bắt đầu nhập hàng tồn kho trở lại; dù giá trị khoản mua hàng không quá cao nhưng điều này phảnh ánh quan điểm giai đoạn xấu nhất đang qua đi và chuẩn bị cho 1 chu kỳ mới.

· Có một bất lợi từ chính sách vĩ mô là giá điện vừa tăng giá bất ngờ sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản xuất nếu giá thành phầm không tăng tương ứng sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mở tài khoản chứng khoán:

Margin 3:7 lãi 9.9%/năm, phí 0.15%
Bảo lãnh thêm sức mua đầu ngày
Có hàng T0
Tel: 0912107487

Thép chạy anh em ơi.

Mở tài khoản chứng khoán:

Margin 3:7 lãi 9.9%/năm, phí 0.15%
Bảo lãnh thêm sức mua đầu ngày
Có hàng T0
Tel: 0912107487

Thép khỏe kinh

Giá HRC tăng trở lại, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) hưởng lợi từ tích trữ nguyên liệu giá rẻ

Mặc dù giá HRC tăng trở lại, biên lợi nhuận của Tập đoàn Hoa Sen (mã cổ phiếu HSG) dự kiến sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ việc tích trữ nguyên liệu giá rẻ trước đó. Đồng thời, giá tôn mạ có thể tăng theo giá HRC trong thời gian tới.