Nguồn gốc của sự tăng giá

Nguồn gốc của sự tăng giá

Một lý do vô cùng đơn giản mà ai cũng biết là: cp tăng giá khi được mua vào và giảm khi bị bán ra.

Tại thời điểm này thì vô cùng dễ dàng cho ai nắm giữ cp vì cp nào cũng tăng cả. Thượng vàng hạ cám đều tăng mạnh. Chưa chắc cp có chỉ số tc tốt, kd hiệu quả và triển vọng đã tăng bằng cp được hò hét nhiều. Kqkd chỉ là câu chuyện kể thêm sau khi đã tăng giá.

Hàng ngày không biết bn người khoe cp mình tăng mạnh và nav tăng hàng chục %. Trong Tv Rtv nav tăng x2 thì nhiều lắm và cá biệt có vài bạn x4 tk khá đông. Danh mục kn tăng trần không ngày nào là không có và trở nên nhàm chán.

Năm 2020 Vni đã đột ngột tăng giá mạnh kể từ sau covid1. Khoảng 30.3 trở đi và kết thúc quý 1. Trong năm 2020 Vn đảo chiều ngoạn mục tăng thêm 15% nhưng tính từ đáy thì tăng hơn vô cùng nhiều. Cái gì đã xảy ra? Sự thật phía sau

Nhìn vào bảng thống kê sau để thấy những ttck tăng mạnh nhất Tg :
[​IMG]

Thật giật mình vì những nước gdp âm, covid hoành hành dữ dội nhất lại tăng nhiều nhất. Họ vượt xa chúng ta vô cùng nhiều và vẫn tiếp tục tăng mạnh nhất.

Hóa ra không phải gdp hay kiểm soát covid đã làm giá cp tăng mà vì lý do khác. Cung tiền mới quan trọng chứ không phải gdp hay covid.

Trong topic trước tôi đã nói covid chỉ là cái cớ để cung tiền thâu tóm ts trên TG và quốc gia thao túng tiền tệ nhất chính là Mỹ. Họ to khỏe nên có quyền phán xét. Chỉ có vậy thôi.

Khi cung tiền quá mạnh và thực tế đều đều cung tiền dành rất nhỏ để dập dịch mà chủ yếu dưới mỹ từ ngăn chặn suy thoái để đi mua ts có gt của nhau đã làm tài sản tăng giá dù nó là vàng, bds, coin hay ck. Nói ko quá cả Tg đang lạm phát giá tài sản. Phần coin tôi sẽ nói thêm về SWIFT sau.

Ck đã tăng mạnh chủ yếu do nới lỏng TD. Các nước có khác nhau và cp có khác nhau trong rổ mỗi nước tuy nhiên khi cp đầu đàn tăng nó sẽ kéo nhóm tăng. Rổ đầu ngành tăng sẽ kéo nhóm cp liên quan tăng.

Thực tế trên TG nói chung và Vn nói riêng chúng ta đều thấy cp rác cũng Ce luôn dù doanh thu, ln giảm sâu. Covid thành cứu cánh.

Trong thời kỳ thăng hoa về kte giá cp cũng không được như lúc này nên nói hơi kỳ là dân Ck mong covid kéo dài mãi. Covid càng khủng khiếp thì ck càng tăng. Nếu covid hết và trở lại trạng thái bt nếu không có lý do để bơm hay giữ nguyên trạng thái nới lỏng TD thì mọi hàng hóa sẽ giảm kể cả cp.

Các chỉ số gdp hay covid thực tế chỉ là câu chuyện Pr và nhân đạo nó đã xa rời giá.

Vn thực tế có chỉ số ck tăng cuối cùng trong số các QG nới lỏng TD. Nới lỏng càng sớm và vẫn duy trì nó mới thực sự là nguyên nhân tăng hay lạm phát g ía tài sản. Nếu thu hồi về thì dù gdp hay bctc có tốt ttck vẫn sẽ giảm cho dù các nền kt khác nhau và dn khác nhau sẽ có tốc độ giảm khác nhau. Lúc đó câu hỏi sẽ lại bị mang ra hỏi : sao Kt tăng trưởng, mọi thứ kt vĩ mô tốt hơn sao ck hay tài sản giảm ghê thế?

Sau ngày Sbv thay đổi chính sách theo chỉ đạo của Cp thực tế giá cp đã tăng phi mã. Cung tiền không thừa nhận nhưng ai cũng thấy đã tăng mạnh và đẩy giá cp tăng bất chấp khó khăn còn đầy rẫy.

MG được thời nói phét nhưng không hề biết rằng tuyệt đại đa số cp đều tăng. Khuyến nghị sai cũng thành đúng. Chuyện x lần Tk dễ hơn bao giờ hết.

Lúc đầu bản thân tôi cũng kn và thấy rõ ràng gt cp mình kn đã vượt xa định giá và lên không đỉnh. Mọi mô hình kỹ thuật bị phá tan nát vì thực tế lúc này dòng tiền qđ tất cả. Trên Tg càng như vậy.

Về vàng và Btc cũng vậy. Nếu ko cung thêm nó sẽ tăng tỷ lệ thuận với cung tiền.

Do vậy tôi kn khỏi định giá cứ theo dõi cung tiền là đủ. May quá Vn vẫn đang còn cung tiền.

Lúc này không ai còn dám khoe mình lãi nữa vì ai chả lãi bằng lần. Riêng Rtv đánh Cw ngày nào Dm cũng tăng tối thiểu 10%. Cá biệt có ngày trên 20%.

Quán tính tăng sẽ còn ngay cả khi ngừng cung tiền chỉ giữ nguyên nhưng sau đó quán tính sẽ chỉ thêm 1 thời gian.

Ở Vn f0 các loại vẫn cung tiền nhưng tốc độ nhanh hơn cả TG. Do vậy trc khi nới lỏng TD vì Covid học theo các nước Vn đã có nguy cơ lạm phát rồi nên mới dè dặt vậy nhưng trong bối cảnh cả TG cung tiền ta cũng ko còn cách nào khác. Lý thuyết bất cân bằng đúng hơn bao giờ hết. Lúc Sbv thay đổi cstt bằng cách gọi là đẩy mạnh giải ngân đt công chính là thời điểm Minsky.

Các kn mua gđ sau Minsky đều đúng và trở nên đặc biệt hiệu quả. Sau thời điểm đó thì chết chắc.

Lúc này thì thời của MG và bà bán rau hơn mọi chuyên gia. Mua cả bảng không sai. Bạn tôi mua nhầm mã còn Ce 3 phiên với con POM là vì vậy dù tôi kn là ASM.

Lúc này công cụ theo dõi dòng tiền là tất cả.

Còn tiếp…

6 Likes