LÀM RÕ CÂU CHUYỆN CEO – FPT – BSI THÁNG 1
Tác giả: nguyennghia
Gần đây tài khoản hoangttd trên diễn đàn đem lại một đoạn tư vấn cũ của tôi rồi diễn giải theo hướng sai lệch, nên tôi nói rõ lại toàn bộ bối cảnh cho những ai quan tâm.
Ngày 9/1, một thành viên hỏi vì đang lỗ khoảng 20% ở CEO và xin hướng xử lý. Tôi trả lời rất rõ:
- Có thể giữ thêm,
- Nếu phiên sau tiếp tục giảm hơn 2% thì mới nên bán,
- Nếu buộc phải bán thì có thể chuyển sang FPT hoặc BSI.
Đây là một phân tích theo trạng thái thị trường tại thời điểm đó, không phải lời hô mua vô điều kiện.
Bối cảnh FPT lúc đó
Thời điểm tôi nhắc đến FPT, cổ phiếu này đang ở vùng đáy quanh 96 và có dấu hiệu test đáy trước khi bước vào nhịp tăng.
Sau đó thị trường diễn ra đúng như vậy:
- FPT tăng từ khoảng 96 lên trên 108,
- Sau khi chạm vùng đỉnh trên 108 thì mới bắt đầu điều chỉnh.
Nghĩa là thời điểm tôi nhắc đến FPT chính là vùng đáy của nhịp tăng, hoàn toàn không phải ở vùng đỉnh như cách đang bị diễn giải.
Bối cảnh BSI lúc đó
Không chỉ FPT, BSI cũng bước vào nhịp tăng mạnh sau ngày 9/1.
Cụ thể:
- BSI tăng từ 38 lên trên 43,
- Đây là nhịp tăng rõ ràng sau giai đoạn tích lũy.
Kế hoạch giao dịch đã được tính trước
Điều đang bị bỏ qua trong câu chuyện này là:
việc nhắc đến FPT và BSI không phải là mua rồi giữ vô thời hạn, mà là một kế hoạch giao dịch hoàn chỉnh.
Nếu làm theo hướng xử lý đó:
- Khi FPT lên vùng trên 108,
- Và BSI từ 38 lên vùng trên 43,
thì kế hoạch của tôi là nhắc chốt lời tại các vùng đỉnh đó, chứ không bao giờ để người theo dõi mua ở đáy rồi giữ đến khi quay đầu.
Đó là nguyên tắc rất bình thường của thị trường:
mua ở vùng tích lũy – chốt lời khi cổ phiếu đạt vùng đỉnh của nhịp tăng.
Kết luận
Vì vậy khi đánh giá một nhận định, điều quan trọng nhất là thời điểm và bối cảnh thị trường lúc nó được đưa ra.
Cắt một đoạn câu chữ ra khỏi bối cảnh rồi diễn giải theo ý mình không thể thay đổi được thực tế của biểu đồ giá.
Những ai theo dõi thị trường thời điểm đó chỉ cần mở lại chart FPT và BSI từ sau ngày 9/1 là đủ thấy toàn bộ câu chuyện.
— nguyennghia




