Có những lúc nguyennghia tự hỏi vì sao việc chia sẻ tri thức lại trở thành cái cớ để người khác công kích. Viết ra những điều mình thấy, nói sớm để cảnh báo rủi ro, phát miễn phí cho cộng đồng đọc và tự suy ngẫm, vậy mà vẫn có người vào quy chụp, bẻ chữ, vu khống rằng gây hại, rằng mang nghiệp. Điều buồn nhất không phải là bị chửi, mà là thấy có người cố tình không đọc, không hiểu, nhưng lại nói rất lớn.
Nguyennghia chưa bao giờ đi phá bài người khác, chưa từng chủ động công kích cá nhân nào. Việc làm duy nhất là đưa ra quan điểm, kèm lập luận, kèm mốc thời gian. Nếu sai, sẵn sàng chịu trách nhiệm. Nếu đúng, cũng không đòi ai phải tung hô. Nhưng khi có người cứ liên tục soi mói, xuyên tạc, thì im lặng không còn là lựa chọn công bằng với sự thật.
Vì vậy, nguyennghia đã nói rất rõ và công khai: treo thưởng 10 tỷ đồng cho bất kỳ ai chứng minh được rằng kiến thức nguyennghia chia sẻ đã gây hại thực sự cho người khác. Không phải nói cho vui, không phải dọa dẫm, mà là để đặt mọi thứ trở lại đúng chuẩn mực: tranh luận bằng bằng chứng, không phải bằng cảm xúc hay ác ý. Có chứng cứ thì đưa ra. Không có thì dừng lại. Mọi thứ đơn giản như vậy.
Phần thưởng đó không phải để khoe tiền, mà để khẳng định một điều: nguyennghia đủ tự tin vào thứ mình nói và đủ thẳng thắn để chịu kiểm chứng. Treo đó, không xóa, không né. Ai chứng minh được thì nhận. Còn nếu không, xin đừng tiếp tục lấy suy đoán cá nhân để bôi xấu người khác.
Nguyennghia vẫn chọn phát miễn phí, dù biết rằng phát miễn phí thì càng dễ bị hiểu sai, bị cắt ghép, bị lợi dụng. Nhưng nếu chỉ vì sợ bị chửi mà khóa lại, thì sẽ có thêm nhiều người fomo mù quáng, thêm nhiều người trả giá bằng tiền thật. Chấp nhận bị ghét để đổi lấy việc giúp được ai đó tránh sai lầm, đó là cái giá mà nguyennghia chấp nhận từ đầu.
Có thể không phải ai cũng hiểu, nhưng người đủ tỉnh táo sẽ nhìn thấy: ở đây không có mưu cầu lợi ích, không có dụ dỗ, không có lùa gà. Chỉ có một người nói thẳng, nói sớm, và sẵn sàng chịu mọi phản ứng miễn là sự thật còn được giữ nguyên. Và với nguyennghia, như vậy là đủ.
