Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường chỉnh sâu

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường đỏ lửa.

Đã không dưới 2 lần,tôi viết bài liên quan tới việc lựa chọn điểm mua và gia tăng cổ phiếu khi thị trường giảm mạnh,thường thì sau những ngày giảm sâu cp sẽ tăng trưởng rất mạnh,ngẫu nhiên là sẽ có rủi ro nhưng đối với thị trường chứng khoán mới nổi như Việt Nam thì rủi ro lại chính là cơ hội.

Mặc dù có thể chính chúng ta sẽ gặp khó khăn hoặc thua lỗ nhưng đó có thể chỉ là nhất thời,

Triết lý của Warren Buffett: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” – khá giống với thời điểm hiện tại.

Thực tế đây là một loại đầu tư giá trị,khi ta xác định được cổ phiếu chúng ta lựa chọn đầu tư là tiềm năng thì việc giảm giá rất có lợi cho quá trình gia tăng cổ phiếu.

Có đôi lúc chúng ta cần thuận theo thời thế nhưng cũng có những trường hợp chúng ta phải đi ngược đám đông.

Hãy điểm lại các tin tức liên quan tới bắt bớ và tin đồn,theo tôi nhận thấy đó đều là tin tốt,tôi chỉ không hiểu vì sao tin tốt ở Việt Nam ta lại trở thành tin xấu,loại bỏ cái xấu ra khỏi thị trường chính là cơ hội cho nhà đâu tư,là tin cực tốt !

Có lẽ rất nhiều ndt như tôi và những ndt chiến lược đều cảm thấy lo lắng và bất an khi một lượng khổng lồ nđt mua bán chạy theo tin tực mà không sàng lọc cũng như việc ta đốn hạ cả một cái cây chỉ để bắt một tổ chim nó thật sự rất ngược đời.

Hiện tượng tâm lý đám đông hiên tại không chỉ ảnh hưởng tới những cổ phiếu liên quan mà các cổ phiếu ngành nghề khác cũng chịu sự chi phối,việc nđt lo sợ bán ra các cp đã ảnh hưởng tới tài sản của chính mình và có nguy cơ lan rộng ảnh hưởng tới tài sản người khác mà ở đây cụ thể là cổ đông cùng doanh nghiệp.

Mua bán trong hoản loạn là một điều tồi tệ trong đầu tư tài chính.

Trước khi quyết định bán ra một cổ phiếu nđt nên đặt lại câu hỏi là ta mua cổ phiếu với mục đích gì,lý do nào để ta lựa chọn cp đó để đầu tư.

Nếu chỉ xác định lướt sóng,t3 thì tốt nhất đừng đòi hỏi bất kỳ giá trị gì từ doanh nghiệp bới trong thời gian 3 ngày hay 1 tuần,một tháng,1 quý, doanh nghiệp khó có thể giúp bạn sinh lời ngay được,nếu có thì đó cũng chỉ là việc nđt đó hút máu cổ đông khác chư không phải doanh nghiệp hút máu cổ đổng minh.

Nếu quý vị không thực sự nghiêm túc trong đầu tư thì chỉ gây thêm nhiễu loạn thị trường,ảnh hưởng tới chính nguồn vốn của quý vị và người khác,so với các cá nhân thao túng thì chính quý vị cũng có phần trong đó,nếu quý vị không tham thì một mình lái có thể làm được gì,nếu quý vị không hoảng loạn bán tháo cp thì làm gì có truyện cổ phiếu giảm sâu…

Một rủi ro dễ nhận thấy là khá nhiều nđt mua cp khi không rõ dn hoạt động lĩnh vực nào,lãnh đạo là ai và đầu tư hay đánh bạc.

Nếu đã chấp nhận mua cp thì phải chấp nhận cả việc sẽ bị thua lỗ.

Một lần nữa nữa nếu đã không xác định đầu tư giá trị thì nđt cũng nên tìm hiểu lại quy luật lái cp trên thị trường.

Thời điểm hiện tại gần như các cp đang nằm trong tay các đội lái,chính vì lẽ đó nđt thay bằng việc tiếp tục bán tháo cp thì nên gom hàng hoặc dừng bán,bới trước khi muốn kiếm lời thì cần phải vượt qua được tâm lý sợ hãi.

Qua hàng trăm trận đánh lớn nhỏ lái hiểu quá rõ cái ham muốn kiếm tiền nhanh,nhân 2 nhân 3 tài khoản của nhà đầu tư,thế nên chỉ cần kéo xanh tạo thanh khoản vài phiên,hoặc đạp mạnh vài phiên là các đội lái đã thực hiện được ý đồ,rồi sau đó chính nđt lại đu bán fomo như chưa có chuyện gì xảy ra.

Còn riêng chuyện vẽ char hay vẽ biểu đồ,tạo voll,tạo tin…để các room hô hào khuyến nghị thì đối với đội lái nó quá đơn giản.

Quý vị để ý mà xem,lúc cp giá đỏ giảm sâu thì chẳng ai mua,chẳng chuyên gia nào khuyến nghị bắt đáy,tới lúc kéo trần thì thi nhau đặt lệnh,khuyến nghị rồi đủ chiêu trò với triết lý lùa gà " phù thịnh không phù suy "thực tế nếu đã là đầu tư thì giá giảm là cơ hội gia tăng nếu có dk.

Hiểu sai lệch về giá trị cũng chính là cách mà đội lãi vẽ ra trong đầu,tẩy não nđt…

Đại đa phần để bán được hàng mỗi loại hình kd đều đưa ra một triết lý lừa dối,chỉ những ai đủ tỉnh táo mới có thể nhận biết được…

Giá sử để bán được nhiều vàng người ta sẽ tìm cách nâng tầm giá trị của vàng lên,vẽ cho nó cái vẻ hào nhoáng,sang trong…và để bán được nhiều hơn nữa người ta vẽ ra ngày lễ thần tài để mỗi năm tới ngày đó người dân lại lũ lượt đi mua vang,thử hỏi thời kỳ khó khăn ăn không đủ no,áo không đủ ấm,thì có ai nghĩ tới chuyện mua vàng để xin vía thần tài không.

Ai nói với quý vị cp đất là nơi trú ẩn tốt nhất thời kỳ lạm phát,có phải là các ông bán đất và đầu cơ cp đất không ?

Rồi thì ai nói với quý vị đầu tư công sẽ hưởng lợi nếu nhà nước bơm tiền có phải có chuyên gia và các broker không ?

Khi tiếp nhận các thông tin đó quý vị đã xử lý các thông tin thế nào hay chỉ phân tích góc độ riêng lẻ mà không phân tích tổng các mỗi liên hệ liên quan…

Bài viết cũng chỉ là góc độ quan điểm cá nhân cho những ngày thị trường đỏ lửa.

Hy vọng qua các sự kiện vừa rồi thị trường chứng khoán VIỆT NAM sẽ ngày càng minh bạch hơn.

Cũng hi vọng nhà đầu tư có cái nhìn thấu đáo hơn để giảm bớt thiệt hại cho bản thân mình và người khác,đây cũng là những chia sẻ mang tính chất xây dựng,mong cả nhà hoan hỉ.

Thời kỳ khó khăn doanh nghiệp có lãi,chia cổ tức đều là tốt rồi lấy đâu ra năm nào cũng lãi lớn,kd mà năm nào cũng lãi lớn chắc chỉ có trong trong mơ thôi các bác ạ !

Chúc cả nhà giao dịch thành công.

1 Likes