Nhận định cá nhân

Sau khi giằng co trong vùng 985-995 điểm, VN-Index đột ngột bật tăng vào cuối phiên, tuy nhiên thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp trong những phiên gần đây. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm.
Bối cảnh trong nước những ngày cuối năm dương lịch không có gì bất lợi cho thị trường, thậm chí khối ngoại đang mạnh tay bắt đáy ở khu vực 1.000 điểm sau khi có chuỗi giải ngân hơn 1 tỷ USD. Ở bên ngoài, chứng khoán thế giới cũng đang phục hồi nhờ tín hiệu chấm dứt ‘zero Covid’ ở Trung Quốc và nhà đầu trên Phố Wall cũng kỳ vọng thị trường tuần cuối năm phục hồi nhờ hiệu ứng Santa.

Về kỹ thuật, VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm tích cực, nhưng nếu so với đà giảm hôm trước đó thì lực phục hồi không đủ thuyết phục khi chỉ hồi phục 1/2 so với phiên trước đó kèm thanh khoản khá thấp. Rủi ro điều chỉnh là vẫn còn khi đường MA 50 ngày giờ đã trở thành kháng cự của VN-Index và việc thanh khoản duy trì ở mức thấp dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy sự suy yếu của dòng tiền. Bên cạnh đó, việc chỉ báo MACD duy trì đà giảm và RSI tiếp tục biến động dưới mức 50, cho thấy áp lực điều chỉnh là vẫn còn. Phiên hôm nay hàng lướt sóng T+2,5 về tài khoản, VN-Index có thể sẽ rung lắc mạnh ở vùng MA50 tương ứng với ngưỡng 1.010 điểm.Vì vậy, dù đã test ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1000điểm thành công, NĐT vẫn cần thận trọng tránh bẫy Bulltrap theo tầng giá. Quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường và hạn chế mua đuổi, đồng thời, vẫn cần cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường hồi phục trở lại vùng cản.

gõ hoặc dẫn code vào đây