Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/4: Giảm đòn bẩy về mức thấp

Dù xét về mặt điểm số không ghi nhận sự giảm điểm quá lớn trong phiên hôm nay, nhưng diễn biến bên trong với việc nhiều cổ phiếu đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn là điều tương đối tiêu cực.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 5/4.

Bán giảm những mã đã suy yếu

CTCK Vietcombank (VCBS)

Với diễn biến thị trường hiện tại, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng và chủ động cơ cấu lại tài khoản, bán giảm những mã đã suy yếu và chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu tối đa 50% để có thể quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Có nhịp hồi thì căn bán, hạ tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Mặc dù thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức cao cho thấy tâm lý của nhà đầu tư không còn lạc quan. Khả năng áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới, ngưỡng hỗ trợ trong phiên ngày mai được kỳ vọng ở mốc 1.260 điểm.

Tuy nhiên, áp lực bán không loại trừ sẽ gia tăng mạnh khiến VN-Index thủng mốc 1.260 điểm và nếu đi kèm với khối lượng lớn thì xác suất tìm về vùng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm là rất lớn.

Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi khuyến nghị hạn chế vị thế mua, thậm chí có nhịp hồi thì căn bán, hạ tỷ trọng cổ phiếu, chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.200 điểm mới quay lại vị thế mua mới.

Hạ tỷ trọng của các vị thế trading ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực điều chỉnh mạnh diễn ra hầu hết trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng với hiệu ứng tiêu cực lan rộng trên toàn bộ thị trường khiến cho VN-Index tạm thời chưa thoát khỏi trạng thái rủi ro.

Đồng thời, những nỗ lực hồi phục ngay trong phiên đều gặp kháng cự quyết liệt trở lại, cho thấy vị thế của phe bán phần nào vẫn đang chủ động và áp đảo hơn.

Nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ gần tại 1.250 (+/-5) điểm và xa hơn tại 1.220 (+/-10) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện bán trải lệnh, hạ tỷ trọng của các vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số hoặc các mã cổ phiếu riêng lẻ đang nắm giữ vượt đỉnh.

Nắm giữ cổ phiếu ở mức trung bình

CTCK Asean

Trong phiên hôm nay dù xét về mặt điểm số không ghi nhận sự giảm điểm quá lớn, nhưng diễn biến bên trong với việc nhiều cổ phiếu đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn là điều tương đối tiêu cực.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở mức trung bình và trong trường hợp thị trường diễn biến tiêu cực hơn, vùng 1.260 điểm trở thành vùng quản trị rủi ro. Hành động chậm hơn với hành động mua.

Giảm đòn bẩy về mức thấp và cơ cấu lại danh mục

CTCK Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm đòn bẩy về mức thấp và cơ cấu lại danh mục, đặc biệt các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Lạc Nhạn

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh-thi-truong-phien-giao-dich-chung-khoan-ngay-54-giam-don-bay-ve-muc-thap-post342668.html