Nhận định tuần 04/10-08/10

Báo cáo nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 04/10- 08/10/2021 - Chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3!

Tóm tắt nội dung:

  • Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa khép lại tháng 9 đầy biến động với hàng loạt những thông tin kém tích cực như lợi suất trái phiếu leo thang, lạm phát nóng, bong bóng nợ ở công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande, và cuộc khủng hoảng trần nợ công của Mỹ.
  • Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại quý 3 với mức giảm 4,7% mặc dù đã có mức tăng cả trong tháng 8 và tháng 9, đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thanh khoản thị trường trong tháng 9 vừa qua cũng giảm gần 8% so với tháng trước, chủ yếu do dòng tiền yếu từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.
  • Dòng tiền tuần qua giảm mạnh với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt 16.425 tỷ đồng, giảm 15% so với tuần trước đó. Tổng GTGD bình quân 3 sàn đạt 27.687 tỷ đồng trong tháng 10 tăng 4,4% so với mức trung bình của tháng 9.
  • Dòng vốn ngoại vẫn là điểm trừ của thị trường chứng khoán trong tuần vừa qua với giá trị bán ròng 1.012 tỷ đồng và sang tuần thứ 8 liên tiếp. Kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX 41.586 tỷ đồng, trong đó bán ròng thông qua khớp lệnh 55.226 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 13.640 tỷ đồng.
  • Diễn biến dao động trong xu hướng đi ngang đã kéo dài hơn 1 tháng qua của chỉ số VN-Index. Hiện tại, chỉ số vẫn được hỗ trợ bởi đường MA50 ngày và đường xu hướng tăng kể từ đầu năm. Với việc thanh khoản thị trường hiện đã xuống khá thấp như trong tuần vừa qua, thị trường cũng đã phản ứng với các thông tin vĩ mô trong nước và ảnh hưởng từ thị trường thế giới, có thể kỳ vọng thị trường đang ở đoạn cuối của xu hướng đi ngang và tích lũy.
  • Trong hai tuần tới, khả năng phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra khi KQKD sớm của nhiều doanh nghiệp sẽ bắt đầu được công bố. Những nhóm ngành đã và đang hưởng lợi từ đầu năm đến nay như Thép, VLXD, chứng khoán, Hóa Chất, Phân bón, Logistic… Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu đang được hưởng lợi từ giá dầu thô tăng trở lại sẽ duy trì xu hướng giao dịch tích cực. Nhóm ngân hàng khả năng sẽ phân hóa và tích cực ở những ngân hàng có lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng và phần lớn ở nhóm ngân hàng thương mại đang chuyển đổi số tốt và năng lực quản trị rủi ro hiệu quả.
  • Chiến lược đầu tư: Giải ngân trong các nhịp điều chỉnh đối với các cổ phiếu bluechips, không bắt đáy đối với nhóm smallcap và hạn chế mua đuổi trong phiên.