Nhận định tuần 13/9-17/9

Báo cáo nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 13/09- 17/09/2021 - Tuần cơ cấu danh mục ETF!

Tóm tắt nội dung:

  • Chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI World index rời đỉnh cao mới dưới áp lực từ thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Âu, trong khi đó chứng khoán khu vực Châu Á cho thấy sự hồi phục nhờ lực đẩy từ chứng khoán Nhật Bản, Trung Quốc và Hong Kong. Một số nhà phân tích cho biết, chứng khoán châu Á đang hấp dẫn ở mức định giá hiện tại và có thể tạo ra một giai đoạn tăng trở lại do chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh và sự gia tăng mức tiêu thụ nội địa trong khu vực.
  • Thị trường chứng khoán trong nước có tuần phục hồi thứ 2 liên tiếp khi nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tiến tới có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội vào thời điểm 15/9, các cổ phiếu được hưởng lợi như hàng không, bán lẻ, hoặc nhóm xuất khẩu đã bật tăng mạnh mẽ. Thanh khoản có tín hiệu phục hồi, tuy nhiên vẫn còn chậm khi nhóm bluechips chưa có sự bứt phá rõ nét, bên cạnh đó khối ngoại cũng bán ròng sang tuần thứ 5 liên tiếp.
  • Dòng tiền tuần qua tiếp tục tăng sau kì nghỉ lễ với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt 21.143 tỷ đồng, tăng 2% so với tuần trước đó. Tổng GTGD bình quân 3 sàn đạt 27.994 tỷ đồng trong tháng 9 giảm 3% so với mức trung bình của tháng 8.
  • Dòng vốn ngoại bán ròng tuần thứ 5 liên tiếp với giá trị gấp 2,4 lần tuần trước đó với giá trị bán ròng 2.863 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX 35.525 tỷ đồng, trong đó bán ròng thông qua khớp lệnh 49.343 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 13.818 tỷ đồng.
  • Về xu hướng, kịch bản thị trường tuần tới vẫn sẽ nghiêng về dao động đi ngang và tích lũy trước các thông tin quan trọng như kỳ review danh mục ETF và phiên họp của Fed trong tháng 9. Do vậy, trong kịch bản cơ sở, VN-Index vẫn sẽ tăng tích lũy với mức đáy tiếp tục được nâng dần đều và vùng dao động sẽ xoay quanh ngưỡng 1.320 – 1.370 điểm với thanh khoản tiếp tục đi ngang hoặc tăng nhẹ.Trong đó, nhóm cổ phiếu Midcap cơ bản tốt vẫn sẽ hoạt động tích cực hơn so với mặt bằng chung của thị trường.
  • Chiến lược đầu tư: Thị trường tiếp tục ở trạng thái phân hóa mạnh và dòng tiền vẫn duy trì tốt ở nhóm Midcap, NĐT có thể tiếp tục xem xét chọn lọc mua và nắm giữ với các cổ phiếu midcap và chờ chốt lời dần. Xem xét tích lũy hoặc cơ cấu danh mục ở các nhịp võng trong phiên hoặc khi thị trường điều chỉnh, không mua đuổi ở các phiên tăng, đồng thời gia tăng tỷ trọng khi thị trường vượt ngưỡng 1.350 điểm.