Nhật kí vnindex 07/02/2023: Nhịp rung lắc tích cực

Chỉ số chinh phục mức giá thấp hơn và thủng khu vực giá thấp neo giữ 4 phiên trước đó. Giá giảm ở mức độ mạnh theo tôi là trung bình với mức -23 điểm và giảm đều trong phiên không đột ngột kèm volume tăng cao hơn 3 phiên trước đó.

Với việc đóng phiên thủng ma20, theo tôi chỉ số sẽ có thể kích hoạt lực bán khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đường ma20 để làm đường dừng lỗ động.

Như đã phân tích ở phiên trước đó về nhịp kéo ảo cuối phiên bởi 1 vài cổ phiếu trụ. Thì việc giảm phiên nay đến từ trả điểm của VCB tác động khá lớn tới chỉ số.

Tôi cho rằng điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi VCB chinh phục mốc giá cao mới không kèm khối lượng bứt phá và nhất là khu vực đỉnh thiết lập năm 2022 thì áp lực bán là hoàn toàn dễ hiểu.

Thị trường điều chỉnh không ai mong cổ phiếu giảm nếu cầm cổ phiếu. Tuy nhiên theo tôi vẫn có những dấu hiệu tích cực khi mà đà giảm tiếp diễn tại phiên nay không cho thấy áp lực bán gia tăng.

Điều này dựa trên cơ sở so sánh vol của phiên giảm mạnh 1/2/2023 thì vol phiên nay nhỏ hơn nhiều. Ý của tôi là đà giảm của chỉ số đang là theo quán tính chứ không có dấu hiệu bán tháo bất chấp.

Các nhịp kéo sâu hơn của cổ phiếu khi tạo hiệu ứng cutloss sẽ là các điểm tham gia cho các cổ phiếu có cơ bản tốt trong kịch bản mua dài hạn. Và sự vận động đó là hoàn toàn hấp dẫn cho tôi khi trạng thái chính vẫn đang là chờ đợi.

Cổ phiếu nổi bật phiên nay ngoài FRT thể hiện sức mạnh giá kèm vol lớn thì khó có thể thấy được cổ phiếu nào tiềm năng hơn. Tuy nhiên 80% cổ phiếu sẽ giao dịch đồng pha cùng thị trường. Sẽ chẳng có gì phải vội vàng cả.

Chúc mọi người đủ kiên nhẫn. Cheer!