Nhật kí vnindex 3/2/2023

Nhật kí vnindex 03/02/2023: áp lực bán giảm

kết thúc tuần 1 tháng 2/2023 với việc giảm -3.6% trong tuần này. Chỉ số kéo về 1077- gần khu vực đỉnh của tuần đầu tháng 12/2022, đây là tuần có mức tăng hơn 11% kèm vol lớn.

Xét về mặt cung cầu, tôi cho rằng sự điều chỉnh của vnindex là trong ngưỡng chấp nhận được khi mà vol thấp hơn so với với các tuần giảm sau đó của tháng 12.

Mặc dù vol tăng hơn 5 tuần giao dịch trước đó thì đây dường như chỉ là áp lực chốt lời tự nhiên trong ngắn hạn khi mà thời gian trước đó được biết tới là giai đoạn ảm đạm thanh khoản trước các dịp nghỉ lễ tết dương và âm lớn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

Như vậy ở khung tuần, việc điều chỉnh này mang khuynh hướng kiểm tra lại mức giá đỉnh trước đó và chưa có dấu hiệu xấu đi khi chưa thủng khu vực đáy gần nhất mà theo tôi là vùng giá 1050.
Ở khung daily, giá vẫn nằm trên ma20 và đã có 2 phiên đi sát giá tham chiếu kèm vol sụt giảm mạnh so với phiên thứ 4- phiên có giá giảm mạnh kèm vol lớn được đánh giá là phiên phân phối mạnh. Điều này chỉ đưa ra mức đánh giá tương tư phiên trước đó rằng đà giảm đang chậm lại khi giá chưa có sự bứt tốc đi lên.

Từ góc nhìn về sự lưỡng lự của thị trường- tức là đang bật đèn vàng. Chiến lược của cá nhân tôi vẫn dừng lại ở mức độ quan sát và hạn chế tối đa cho việc mua mới cho phần đa cổ phiếu.

Điểm nổi bật ngoài VCB tăng giá và đầu tư công phiên hồi như VCG HHV C4G… thì chẳng có gì đáng để quan tâm. Điều này cho thấy toàn thị trường cũng đang trong trạng thái chờ đợi hướng đi của các cổ phiếu lớn.

Thị trường có 2 phiên ảm đạm, và theo tôi thì kì vọng sự bùng nổ giá kèm vol hoặc rũ bỏ không xuất hiện vol sẽ là những thứ đáng chú ý nhất. Chẳng có gì mới khi không có xúc tác mới. Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ và tập trung cho việc nghiên cứu cổ phiếu có câu chuyện doanh thu lợi nhuận lúc này.