Nhật ký của F0

Hoa Kỳ, thông qua chính sách nhập siêu kéo dài, đã bơm vào nền kinh tế toàn cầu một lượng khổng lồ đồng USD. Đây chính là biểu hiện của sức mạnh tài chính — cũng là công cụ thống trị tuyệt đối của “đế chế đồng đô-la”.

Các quốc gia khác, dù có muốn, cũng không thể làm được điều tương tự. Còn Hoa Kỳ, thật ra cũng chẳng hề mong đánh mất vị thế “quốc gia nhập siêu duy nhất” của mình.

Nếu các nước khác cũng muốn nhập siêu như Hoa Kỳ, họ sẽ gặp ngay vấn đề: lấy đâu ra ngoại tệ — tức USD — để duy trì nhập siêu trong thời gian dài? Vì mọi thanh toán quốc tế đều phải sử dụng đồng đô-la. Khi không còn đủ USD, họ buộc phải quay lại xuất siêu để thu về ngoại tệ. Dòng tiền toàn cầu cứ xoay vòng như vậy.

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, lượng USD lưu thông (trong và ngoài nước Mỹ) sẽ trở nên quá lớn và vượt ngoài kiểm soát, khiến đồng tiền này có nguy cơ mất giá. Khi đó, sức mạnh của đồng đô-la — và của cả nền tài chính Mỹ — sẽ suy giảm. Để duy trì cân bằng dòng tiền, chính phủ Hoa Kỳ buộc phải vay nợ.

Cách duy nhất mà Hoa Kỳ vay nợ là phát hành trái phiếu chính phủ. Số tiền thu được từ việc bán trái phiếu chính là lượng USD được rút bớt khỏi lưu thông. Khoảng một phần ba lượng trái phiếu này do các chính phủ nước ngoài nắm giữ; phần còn lại thuộc về công chúng, bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân.

Điều này có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ không vay nợ vì thiếu tiền hay thâm hụt ngân sách — họ chưa bao giờ thật sự thiếu USD. Việc vay nợ của họ chủ yếu nhằm duy trì sự cân bằng thanh toán trong toàn hệ thống tài chính toàn cầu. Nếu Hoa Kỳ ngừng vay nợ, cả nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào khủng hoảng.

Trong khi đó, các quốc gia khác (như Trung Quốc hay châu Âu) cũng phải vay nợ, nhưng lý do thì khác. Họ không chỉ vay để bù đắp thâm hụt chi tiêu, mà còn để có được lượng USD cần thiết cho hoạt động thương mại quốc tế. Nếu chỉ đơn thuần muốn cân đối ngân sách trong nước, họ có thể in thêm tiền nội tệ — điều mà nhiều nước vẫn thường làm.

2 Likes

Trên thị trường, khối Tự doanh và Nhà đầu tư nước ngoài (NN) giống như hai bầy sói săn đàn cừu nhỏ lẻ. Bên nào có “mồm to” và lực lượng đông hơn thì bắt được nhiều hơn.
Những nhà đầu tư nhỏ lẻ khôn ngoan đôi khi biết “đội lốt sói” để quay lại săn chính đồng loại của mình.
Tuy nhiên, hai bầy sói này không phải lúc nào cũng cùng phe. Nếu chúng cùng lao về một hướng, đàn cừu sẽ nhận ra ngay và tản chạy mất. Vì thế, đôi khi chúng phải giả vờ đối lập, hoặc thậm chí tung chiêu riêng để đánh lạc hướng.
Ngoài ra, còn có những “con cáo” – tức các tổ chức riêng lẻ – cũng tự lập “đội quân” riêng, tham gia vào cuộc săn. Trò chơi này, suy cho cùng, là một cuộc đi săn phức tạp, nơi kẻ tinh ranh mới là kẻ sống sót.

2 Likes

###1. Tính chu kỳ của thị trường

Qua quan sát giai đoạn 2020–2022, tôi nhận thấy thị trường thường vận động theo các chu kỳ kéo dài khoảng 4–6 tháng. Giai đoạn tốt nhất để mua thường rơi vào 1–2 tháng đầu của chu kỳ.
Chiến lược của tôi là đánh theo xu hướng (trend) – mua trong giai đoạn đầu và nắm giữ xuyên suốt chu kỳ 4–6 tháng. Khi xuất hiện những biến cố lớn, chẳng hạn như các phiên bán tháo mạnh (rơi 50 điểm trở lên), tôi sẽ giảm mạnh tỷ trọng, chỉ giữ lại một phần nhỏ để theo dõi. Nếu xu hướng gãy tiếp, tôi bán hết và tạm nghỉ, giống như cách tôi đang làm hiện nay.


2. Tư duy bắt đáy

Tôi không có khái niệm “bắt đáy” hay đoán thị trường sẽ về mức nào. Tôi chỉ tham gia khi thị trường ở vùng cân bằng hoặc đi ngang (sideways) với thanh khoản thấp.
Bắt đáy có thể mang lại hiệu suất cao, nhưng nếu không tối ưu, mọi thành quả dễ trở thành công cốc. Bài học từ năm 2022 dạy tôi rằng không nên cố đoán đáy hay đỉnh làm gì.


3. Quản lý vốn

Tôi chỉ sử dụng một khoản vốn duy nhất, giải ngân ngay từ đầu và không bao giờ bơm thêm.
Quan điểm của tôi là: hoặc đánh lớn, hoặc nghỉ – không có chuyện tăng quy mô vốn dần khi thị trường lên.
Đặc biệt, tôi tuyệt đối không sử dụng margin.


4. Lựa chọn cổ phiếu

Khi đặt cược vào một chu kỳ tăng, nhóm chứng khoán luôn chiếm khoảng 50% danh mục (NAV) của tôi.
Tôi không mạnh về phân tích cơ bản, nên ưu tiên các nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp khi thị trường tăng – đó là cách đơn giản mà hiệu quả.


5. Phong cách giao dịch trong sóng trung hạn

Khi thị trường đã hình thành xu hướng trung hạn, tôi không trading ngắn hạn (T+) vì không giỏi mảng này. Tôi hiếm khi bán sớm chỉ vì lo điều chỉnh.
Cùng lắm tôi sẽ bán hòa vốn nếu cảm thấy rủi ro cao, còn không thì nắm giữ kiên định.
Như đợt sóng vừa rồi, tôi giữ cổ phiếu liên tục hơn 4 tháng, cho đến khi bán hết toàn bộ vị thế và tạm nghỉ.


6. Ứng xử với tin tức và yếu tố vĩ mô

Tôi không phải dân chuyên, nên nhiều khi không thể phân tích đầy đủ mặt tích cực – tiêu cực của tin tức.
Cách làm của tôi là quan sát phản ứng của thị trường trước thông tin, sau đó hành động theo.
Tôi không đoán – và cũng không có nhu cầu đoán.


7. Khi thị trường gãy xu hướng trung hạn

Nếu thị trường gãy trend trung hạn, việc của tôi là ngồi ngoài ít nhất một tháng, hoàn toàn không tham gia.
Nếu có tham gia, tôi chỉ dùng tỷ trọng nhỏ, ưu tiên các nhóm phòng thủ để bảo toàn vốn.

3 Likes

Có quan điểm rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh về vùng 147x, tức khoảng 18% — như vậy mới đủ nhịp.
Tuy nhiên, hiện tại lực của chỉ số Vin đang khá mạnh. Nếu giai đoạn vừa rồi khi VN-Index giảm về quanh 1.600 điểm mà nhóm cổ phiếu của Vin cũng điều chỉnh thêm khoảng 20–25%, thì chỉ số hoàn toàn có thể đã về vùng đó rồi.

Mặt bằng chung thị trường hiện đã giảm khoảng 25–30%, thậm chí có mã giảm tới 35% dù nền tảng cơ bản vẫn tốt. Nếu đúng như đội CIK nhận định là còn một nhịp điều chỉnh nữa khoảng 15–20% cho các nhóm cổ phiếu này, thì không phải là không thể, nhưng nếu như vậy thì “lái” đánh quá phũ — và người chịu thiệt nhiều nhất cuối cùng cũng chính là họ.

3 Likes

Cờ bạc là trò chơi của may rủi, còn chứng khoán là cuộc chơi của kiến thức, tư duy và kỷ luật. Ở đây, người thắng không phải vì “hên”, mà vì họ hiểu doanh nghiệp mình đầu tư, biết quản trị rủi ro và tuân thủ chiến lược. Cổ phiếu có thể biến động ngắn hạn, nhưng về dài hạn, giá trị thực luôn lên tiếng. Ai xem chứng khoán như sòng bạc thì sớm muộn cũng mất tiền; còn ai coi đó là hành trình học hỏi và đầu tư nghiêm túc thì sẽ tích lũy được cả tài sản lẫn kinh nghiệm.

3 Likes

Khi Highland, Long Châu hay Điện Máy Xanh rục rịch lên sàn, nhiều người xem đó là dấu hiệu tích cực của nền kinh tế. Nhưng với giới đầu tư lão luyện, đó lại là tín hiệu của một chu kỳ chốt lời

IPO, về lý thuyết, là công cụ gọi vốn. Nhưng trên thực tế, với những doanh nghiệp đã tăng trưởng tới hạn, IPO chính là cách hợp pháp để chuyển hóa kỳ vọng thành tiền mặt
Ở giai đoạn này, họ không còn cần vốn để mở rộng, mà cần người mua lại câu chuyện tăng trưởng.

Thị trường luôn có hai nhóm: người tạo ra niềm tin và người mua niềm tin.
“Cá mập” không đầu tư vào niềm tin – họ bán nó cho những người đến sau. Vì thế, IPO không chỉ là huy động vốn, mà là quá trình chuyển giao rủi ro.

Doanh nghiệp đổi kỳ vọng lấy tiền thật; nhà đầu tư đổi tiền thật lấy hy vọng. Khi tâm lý hưng phấn đạt đỉnh, người rút lui sớm sẽ là kẻ thắng cuộc.
Những làn sóng IPO rầm rộ không nhất thiết là biểu hiện của tăng trưởng, mà thường là dấu hiệu hạ nhiệt của chu kỳ – khi doanh nghiệp gom lại điều còn giá trị nhất: tiền mặt

4 Likes

Mỹ hưởng lợi từ vị thế đồng USD – họ có thể phát hành tiền để tài trợ tăng trưởng, trong khi các nước khác phải xuất khẩu hàng hóa để thu USD. Quyền lực tiền tệ giúp Mỹ mạnh, nhưng cũng khiến thế giới phụ thuộc vào USD.

3 Likes

Thị trường chung:
VN-Index có phiên điều chỉnh cuối phiên khi nhóm trụ bị kéo xuống. Thị trường giật mạnh đỏ – xanh – đỏ, thể hiện thanh khoản cạn kiệt.

Nhóm chứng khoán và ngân hàng là điểm sáng khi nhiều mã cân bằng, nâng đáy, từ chối giảm về vùng đáy cũ (04/11/2025). Đây là tín hiệu tích cực so với các nhịp hồi trước (21/10, 28/10), khi lần này nhiều cổ phiếu đã giữ nền và đi lên dần.

Áp lực giảm chủ yếu đến từ hệ sinh thái Vin, Gelex, Viettel vào cuối phiên, tương tự các thứ Hai trước.

Kỳ vọng phiên sáng mai thị trường bùng nổ thanh khoản, dù tăng hay giảm đều tốt nếu volume cải thiện.
Giai đoạn khó chịu sắp qua – chỉ cần kiên nhẫn

3 Likes

11/11/2025

VN-Index đã giảm hơn 200 điểm (~12%) từ đỉnh ngắn hạn, trong khi gần 80% cổ phiếu mất 20–35%. Yếu tố đáng tin cậy nhất lúc này là định giá. Nhà đầu tư nên chuẩn bị tăng dần tỷ trọng vốn khi thị trường tiệm cận vùng đáy.

Thị trường đang “nợ” một nhịp hồi kỹ thuật có thể diễn ra trong 2–3 tuần tới. Khi “bắt đáy”, chỉ mua thêm nếu vị thế trước đã có lãi. Ngắn hạn, VN-Index có thể hồi lên vùng 1.600–1.620, nhưng nếu thất bại, chỉ số có thể giảm về 1.500–1.520.

Hiện nhiều cổ phiếu giảm sâu nhưng thanh khoản thấp, cho thấy cầu yếu. Khi xuất hiện bán mạnh nhưng khối lượng tăng đột biến, đó sẽ là tín hiệu của vùng cầu bắt đáy mạnh và đáy dài hạn. Phiên hôm nay có thể là phiên tạo đáy xác suất cao, đánh dấu chuyển biến tâm lý từ bi quan sang kỳ vọng hồi phục.

3 Likes

Tổng hợp các dữ liệu kinh tế tháng 10/2025 cho thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì được những động lực tăng trưởng chủ chốt, dù xuất hiện một số dấu hiệu phân hóa giữa các khu vực. Tín dụng và đầu tư công tiếp tục đóng vai trò “đầu kéo” quan trọng với mức tăng trưởng tích cực, góp phần duy trì dòng chảy vốn cho sản xuất – kinh doanh. Sản xuất công nghiệp đang khởi sắc rõ nét với chỉ số PMI ở vùng mở rộng, đơn hàng xuất khẩu và việc làm gia tăng – đây là tín hiệu sớm cho thấy chu kỳ phục hồi sản xuất có thể đang hình thành.

Ngược lại, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước có phần hạ nhiệt do tác động của thuế quan và sức cầu toàn cầu suy yếu, nhưng mức xuất siêu vẫn được duy trì, phản ánh nền tảng vĩ mô ổn định. Dòng vốn FDI tiếp tục tăng trưởng ổn định, cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn trong chiến lược đa dạng chuỗi cung ứng “Trung Quốc + N” của các tập đoàn quốc tế.

Trong bối cảnh đó, dù thị trường đang trong giai đoạn giằng co và tâm lý nhà đầu tư còn thận trọng, các yếu tố nền tảng cho chu kỳ phục hồi mới đang dần được hình thành. Nhiều khả năng, thị trường sẽ tạo đáy và đi lên trong sự nghi ngờ của đa số, khi các chỉ báo vĩ mô dần phát đi tín hiệu tích cực hơn và kỳ vọng phục hồi năm 2026 trở nên rõ ràng.

3 Likes

Trong ngắn hạn (1–2 phiên tới), ưu tiên giao dịch ngắn hạn.
Nhà đầu tư nên bán chốt lời khi cổ phiếu chạm các vùng kháng cự mạnh, bởi xu hướng hiện tại của thị trường chủ yếu là nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn.

Khi lực bắt đáy có lời và nhà đầu tư đang kẹp hàng tranh thủ bán ra, thanh khoản (volume) sẽ tăng mạnh, khả năng thị trường cân bằng quanh vùng 1.600–1.620 điểm.

Để VN-Index có thể quay lại xu hướng tăng trung – dài hạn, chỉ số cần xác nhận một nhịp tăng mạnh vượt đường MA50 ngày (~1.670 điểm), kèm theo phiên bùng nổ theo đà (FTD), dự kiến có thể xảy ra trong 7–8 phiên tới.

Chiến lược: Hạn chế mua đuổi. Nếu muốn mở vị thế mua mới, nên chờ nhịp điều chỉnh trong phiên chiều mai để có giá tốt hơn.

2 Likes

Thị trường đang cho thấy tín hiệu hồi phục tương đối mạnh sau nhịp điều chỉnh trước đó. Việc nhiều cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán và thép như CII, CEO, SHS, SSI, HPG bật tăng tốt ngay sau phiên tạo đáy cho thấy dòng tiền ngắn hạn đang quay trở lại, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt và thanh khoản cao.

Đà tăng T+1 từ 5% – 12% phản ánh tâm lý cải thiện rõ rệt, lực cầu chủ động hấp thụ tốt và nhà đầu tư bắt đáy đã có mức đệm lợi nhuận nhất định. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong giai đoạn nhạy cảm, do đó cần quan sát thêm lực cầu duy trì trong các phiên tới để xác nhận xu hướng bứt phá bền vững.

Một chiến lược hợp lý lúc này thường là:

  • Giữ tỉ trọng vừa phải, ưu tiên cổ phiếu đang có xu hướng và dòng tiền rõ ràng.
  • Theo dõi vùng kháng cự gần, tránh tâm lý hưng phấn quá mức sau nhịp hồi mạnh.
  • Quản trị rủi ro, đặc biệt với những mã đã tăng nóng trong thời gian ngắn.

Tóm lại, thị trường đang hồi phục tích cực nhưng vẫn cần sự thận trọng và kỷ luật trong quản lý vị thế để tận dụng cơ hội mà không rơi vào rủi ro ngược chiều.

2 Likes

Đầu tư không nên là chiếc gông trói buộc tâm trí, mà phải là cánh cửa mở ra cuộc sống thong dong hơn.

Thị trường có thể biến động, cảm xúc có thể dao động, nhưng sự hiểu biết và chiến lược dài hạn mới là la bàn dẫn lối.

Khi ta kiên định, thời gian sẽ trở thành đồng minh mạnh mẽ nhất. Vì thế, hãy để mỗi quyết định tài chính đưa bạn đến gần hơn với sự an yên — thay vì tự biến mình thành nạn nhân của nỗi lo và khao khát ngắn hạn.

2 Likes

Thị trường chứng khoán cũng như một cái chợ cổ phần, nên hàng tốt xấu lẫn lộn là điều tự nhiên. Chợ càng phát triển, rủi ro hàng kém chất lượng càng giảm.

Thị trường này rất cần thiết vì cung cấp thanh khoản. Ai từng nắm cổ phần ở công ty chưa niêm yết sẽ hiểu: muốn thoát vốn gần như phụ thuộc người khác. Niêm yết tạo ra nơi giao dịch, nên huỷ niêm yết rơi mạnh cũng dễ hiểu.

Biến động ngắn hạn tạo thanh khoản và không phản ánh giá trị doanh nghiệp. Đổ lỗi cho nhà đầu tư ngắn hạn là không hợp lý.

Cuối cùng, thị trường sẽ còn phát triển; quan trọng là chất lượng được nâng lên đến đâu. Hiểu đúng bản chất sẽ giúp nhà đầu tư bớt cảm giác bị úp bô và chủ động hơn trong quyết định của mình.

2 Likes

Khi chính phủ bơm một lượng lớn tiền vào nền kinh tế, lạm phát tăng lên, làm giảm giá trị đồng tiền. Tiền gửi ngân hàng hay các khoản tiết kiệm có lãi thấp sẽ khó theo kịp tốc độ trượt giá, khiến sức mua giảm và tài sản bốc hơi dần theo thời gian.

Ngược lại, những tài sản có khả năng sinh lời hoặc tăng giá theo lạm phát như:

  • Bất động sản
  • Cổ phiếu, quỹ đầu tư
  • Hàng hóa, kim loại quý

… sẽ giúp bảo vệ giá trị tài sản và đồng thời tạo cơ hội lợi nhuận kép, khi lạm phát vô tình nâng giá trị thực của các khoản đầu tư này.

2 Likes

Bối cảnh quốc tế:
Hôm nay Fed sẽ công bố biên bản họp tháng 10 và BLS phát hành báo cáo việc làm tháng 9. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 10 có thể bị lược bỏ và số liệu tháng 11 cũng đứng trước nguy cơ thiếu hụt. Việc thiếu thông tin, cùng sự phân hóa quan điểm trong nội bộ Fed, đang khiến Chủ tịch Jerome Powell gặp khó trong việc xây dựng đồng thuận chính sách.

Khả năng Fed thỏa hiệp chính sách (tóm lược):

  • Giảm lãi suất trong tháng 12 nhưng phát tín hiệu tạm dừng để chờ thêm dữ liệu; hoặc
  • Giữ nguyên lãi suất trong tháng 12 nhưng mở “cánh cửa” nới lỏng ở các kỳ họp sau, tùy vào chất lượng thông tin cập nhật.

Tác động ngắn hạn đến thị trường Việt Nam:
Hôm nay diễn ra đáo hạn phái sinh, nên phiên sáng có thể trầm hơn, với nhịp chính dồn sang buổi chiều. Ngoài ra, khối ngoại đang giữ vị thế Long ở hợp đồng tháng mới, giúp cải thiện tâm lý và hỗ trợ chỉ số, dù biến động quanh vùng cân bằng vẫn có thể tiếp diễn.

2 Likes

Nhận định cho rằng “đỉnh từ tháng 08, còn lại là kéo–xả kỹ thuật” đúng ở một vài nhóm cổ đầu cơ, nhưng không đúng với cấu trúc toàn thị trường.

Một thị trường đang:

  • Dòng tiền xoay vòng.
  • Nhóm dẫn dắt tích luỹ chặt.
  • Tâm lý thận trọng, chưa hưng phấn.
  • Thanh khoản ổn định.
    → Chưa thể gọi là tạo đỉnh.

Luận điểm gốc mang màu sắc kinh nghiệm cá nhân hơn là đánh giá cấu trúc thị trường.

3 Likes

Bớt kỳ vọng thì sẽ bớt thất vọng và sợ hãi. Đừng nuôi ảo tưởng rằng thị trường sẽ bật lên mạnh mẽ như cách nó đã rơi xuống. Tạo đáy là một hành trình dài, đầy cạm bẫy, cảm giác u ám và dễ nản. Mọi hình thái đều có thể xảy ra. Và khi càng nhiều cổ phiếu âm thầm tạo đáy, ngóc lên, thậm chí một vài mã vượt đỉnh… thì đó chính là lúc thị trường tự hình thành đáy của nó.
Tiền không bao giờ ngủ. Nó chỉ chờ bạn mệt mỏi, lơ đễnh… rồi nó sẽ nuốt chửng bạn

2 Likes

Tuần sau bước vào tháng 12 – giai đoạn quan trọng của quý IV với nhiều tin tức có thể tạo nhịp hưng phấn cho thị trường. Cuộc họp FED, diễn biến IPO và kỳ vọng tiến triển đàm phán Nga – Ukraina đều có thể hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Cuối năm cũng là mùa cao điểm giao thương, xuất khẩu và mua sắm, giúp nhiều ngành kỳ vọng báo cáo quý IV khả quan.

Chứng khoán Mỹ và thế giới được kỳ vọng bước vào hiệu ứng Santa Rally trong 2 tuần tới. Nếu diễn biến đúng kỳ vọng, tâm lý toàn cầu sẽ lan tỏa sang Việt Nam.

Với VN-Index, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp chốt số liệu cuối năm, kỳ vọng lợi nhuận tăng dần. Nếu dòng tiền duy trì và nhóm dẫn dắt giữ nhịp, thị trường có cơ hội nối dài xu hướng khởi sắc trong tháng cuối cùng của năm.

2 Likes

có tin tức về kết quả kinh doanh các công ty quý 4 chưa nhỉ

1 Likes