Nhật ký VNI 02/06/2022: KIÊN NHẪN THÊM VÀI CHÚT

Kết thúc phiên giao dịch chỉ số VNindex giảm 10.9 điểm cùng thanh khoản tăng nhẹ 4% so với ngày hôm qua. Mức tăng này so với tính tương quan của các phiên trước đó thì chênh lệch không đáng kể. Tuy nhiên việc giảm không kèm với khối lượng giảm cho thấy rằng áp lực chốt lời cũng đang gia tăng ở nhiều cổ phiếu khi số mã đỏ áp đảo ( 123 xanh/ 332 đỏ), và trong vòng 3 phiên trở lại đây cũng vậy, mặc dù trước đó có hai phiên đóng cửa nến xanh.

Xét về mặt chỉ số thì phiên hôm nay đã xóa thành quả tăng của 3 phiên trước đó. Và nếu đánh theo thị trường thì có thể phiên hôm nay nhiều vị thế đầu cơ đã bị rũ bỏ một phần trong đà hồi phục vừa rồi.

Khi theo dõi chi tiết hơn thì điều này đến từ các nhóm liên quan đến lĩnh vực tài chính và thép là tác động chủ yếu, có thể dễ dàng nhìn thấy sự thất bại trong nhịp bùng nổ theo đà tại nhóm này. Gồm có MBB, TCB, VPB, BID, HPG, HSG.

Điều này cho thấy những cổ phiếu lớn muốn hạ giá sâu hơn thay vì cố kéo lên cao mà không có cầu vào.

Qua đó thấy được tương quan sức mạnh tăng giá và khối lượng của các cổ phiếu vừa kể trên trong đợt bùng nổ theo đà của chỉ số: giá tăng không kèm khối lượng thì rất dễ dẫn đến điều chỉnh.

Các ý tưởng đầu tư trong ngắn hạn của cá nhân tôi đang hạn hẹp dần và chỉ có một số ít ở các nhóm ngành ngách với vốn hóa trung bình. Khi điều này xảy ra tôi cho rằng duy trì chiến lược phòng thủ thận trọng là điều cần thiết lúc này.

Không quá lạc quan khi thị trường tiếp cận các vùng cản nhưng hãy tìm kiếm các manh mối để lên kịch bản khi xảy ra tiêu cực.

Trong giai đoạn này xu hướng chính vẫn chưa xác nhận uptrend quay lại do trung hạn( vnindex nằm dưới MA50), vì vậy cũng cần điều chỉnh các mục tiêu ngắn hạn sao cho phù hợp, tránh việc kỳ vọng quá cao mà không biết mình đang đi trên mặt đất.

Khi xác định kiểu này thì cũng sẽ xác nhận rằng các chiến lược break out khỏi vùng cao để mở vị thế sẽ có xác suất thành công thấp từ đó kiên nhẫn hơn và biết chờ điều gì trong hành động của khối lượng và giá. Đó chính là những nhịp điều chỉnh mà khối lượng suy kiệt nó sẽ cho thấy rằng áp lực bán không lớn.
Trong một thị trường giá lên, thông thường thì giá sẽ đi lên bằng thang bộ, tức là sẽ có những nhịp điều chỉnh để kiểm chứng lực cầu, nhất là vào những cổ phiếu tốt.

Vì vậy tập trung vào các nhóm ngành mạnh nhất các cổ phiếu mạnh nhất để chờ đợi điều này là chiến lược tôi cho rằng hợp lý với người có tính cách chịu được rủi ro cao.

Mà điều quan trọng khi thị trường đi ngang đó là chờ đợi để xác nhận xem phe nào đang yếu hơn trên thị trường và muốn thắng chúng ta sẽ phải đứng ở phe ngược lại.

Nhóm quan tâm: thuỷ sản, cảng biển, năng lượng, xây dựng, tiêu dùng.