Nhiều chuyên gia: VNINDEX sẽ vượt 1.300 điểm, có cơ hội tiến xa hơn trong tháng 4?

Thị trường chứng khoán trong nước đang cho thấy sự giằng co tích lũy, khi chỉ số VN-Index tiến tới sát mốc 1.300 điểm. Mặc dù đây là mốc kháng cự mạnh nhưng nhiều chuyên gia vẫn tin tưởng rằng, thị trường sẽ vượt mốc mốc 1.300 điểm và tiến xa hơn trong năm nay, khi có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, đặc biệt là dòng tiền.

VN-Index sẽ vượt 1.300 điểm trong tháng 4?

Thị trường chứng khoán sau khi tiến gần tới ngưỡng 1.300 điểm đang cho thấy sự giằng co, tích lũy. Chỉ số VN-Index đang diễn biến trong biên độ 1.280 - 1.290 điểm. Thanh khoản cũng có chiều hướng chững lại sau đợt tăng cao trung tuần tháng 3. Điều này cho thấy, thị trường đang trong nhịp đi ngang ngắn hạn, để hấp thụ lượng cung chốt lời sau chuỗi phiên tăng tốt trước đó.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng (PHS), diễn biến của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn sẽ chịu sự tác động của nhiều yếu tố, ở cả mặt vĩ mô là nền kinh tế chung, lẫn vi mô là kết quả hoạt động của doanh nghiệp, hay cả các yếu tố quốc tế.

“Diễn biến thị trường rung lắc khá mạnh trong thời điểm đón nhận thông tin vĩ mô tích cực, không hẳn là do yếu tố cơ bản của nền kinh tế bị thị trường xem nhẹ đi, mà có thể là nhà đầu tư cần thêm thời gian để “ngấm” và “nhận ra” những chuyển động tích cực từ nền kinh tế thực” - ông Sơn cho hay.

Chuyên gia của PHS phân tích thêm, số liệu báo cáo vĩ mô quý I/2024 không chỉ GDP có mức tăng trưởng tích cực 5,66%, mà còn tới từ hàng loạt các chỉ số khác như thặng dư thương mại lớn 8,08 tỷ USD, FDI tăng khá… Đây đều là những tín hiệu củng cố hơn nữa kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và đang dần bước vào giai đoạn khởi sắc hơn.

Do đó, “tôi tin rằng yếu tố vĩ mô khởi sắc cùng với chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng, tiếp tục là những động lực chính giúp cho thị trường chứng khoán tăng điểm và vượt ngưỡng 1.300 điểm” - ông Nguyễn Văn Sơn cho hay.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), cũng cho rằng mốc 1.300 điểm có thể là một ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index trong ngắn hạn, nhưng nhìn trung hạn trong năm 2024 thì 1.300 điểm chỉ là một “trạm dừng nghỉ” của VN-Index.

“Cá nhân tôi cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể kỳ vọng đỉnh cao của năm 2024 sẽ cao hơn đáng kể so với mốc 1.300 điểm. Tôi kỳ vọng vùng 1.350 - 1.400 điểm mới là mức điểm cao của VN-Index” - ông Ngọc cho biết thêm.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán VPS cũng đồng thuận khi dự báo, diễn biến thị trường chứng khoán thế giới khả quan; tăng trưởng GDP quý I/2024 của Việt Nam tích cực, thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao… đây là thông tin hỗ trợ cho VN-Index vượt mốc 1.300 điểm trong tháng 4 này.

Cơ hội để tiến xa hơn

Theo bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng giám đốc Khối đầu tư chứng khoán của VinaCapital, những yếu tố về sự ổn định kinh tế, độ mở của nền kinh tế, cùng với các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của Việt Nam là chất xúc tác thúc đẩy các nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam thay vì các thị trường khác. Bên cạnh đó, khả năng nâng hạng của thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong thời gian tới cũng là một yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, VinaCapital ước tính tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ chiếm khoảng từ 0,7% đến 1,2% trong rổ chỉ số thị trường mới nổi của MSCI và FTSE Russell, và dòng vốn nước ngoài đổ thêm vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt 5 - 8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, bà Hoài Thu cho biết thêm, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết cùng định giá cổ phiếu đang ở mức hợp lý cũng có thể giúp dòng tiền chảy vào thị trường trong năm 2024. Bộ phận Nghiên cứu và phân tích đầu tư của VinaCapital dự báo, lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng khoảng 17% trong năm 2024 và trên 20% năm 2025.

Theo đại diện VinaCapital, việc đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang hấp dẫn nhờ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và các doanh nghiệp trong cả ngắn và dài hạn. “Dòng vốn vào thị trường sẽ phụ thuộc vào mức định giá và triển vọng về lợi nhuận doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán thường diễn biến theo dự báo và kỳ vọng” - chuyên gia của VinaCapital cho hay.

Ông Đỗ Bảo Ngọc cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều yếu tố vĩ mô, vi mô hỗ trợ để giúp duy trì sức hấp dẫn dòng tiền tham gia. Nhìn rộng hơn ở tầm vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng cao trong thời gian tới, khi trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư và xu hướng chuyển dịch sản xuất toàn cầu. Đây là yếu tố nền tảng quan trọng hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển.

Duy Thái

https://thoibaotaichinhvietnam.vn/vn-index-co-co-hoi-vuot-moc-1300-diem-hoac-xa-hon-148099.html