Nhiều người trẻ mua được nhà nhờ tích vàng, lãi đậm

Nhờ lựa chọn phương án tích vàng đều đặn mỗi tháng, không ít người trẻ mua được nhà sau nhiều năm lập nghiệp tại thành phố lớn.

Thay bằng đầu tư cổ phiếu hay gửi tiền ngân hàng, kể từ khi lập gia đình năm 2019, vợ chồng chị Trần Huyền (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) lựa chọn tích lũy bằng vàng.

Chia sẻ về lựa chọn này, chị Huyền cho biết: "Thực ra hồi đó, vợ chồng tôi không có kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu, trong khi gửi tiết kiệm thì sợ tâm lý rút ra để tiêu. Để đầu tư bất động sản, hai vợ chồng không có vốn lớn. Thế nên, chúng tôi chọn cách truyền thống của thế hệ trước là mua vàng theo tháng như cách tích lũy để mua nhà".

Với tổng thu nhập cố định của cả 2 vợ chồng khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng, chị Huyền luôn trích ra đầu tháng mua trung bình 2-3 chỉ vàng. Số tiền còn lại sẽ được chắt bóp lo toan cho mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình. Ngoài ra, số tiền thưởng cuối năm và làm thêm công việc ngoài nếu dư cũng đều được chuyển đổi sang mua vàng.

Hai vợ chồng chị Huyền kiên trì với lựa chọn này liên tục trong vòng hơn 4 năm. Đến giữa năm 2023, vợ chồng chị Huyền quyết định dồn toàn bộ vàng đi bán, thu về khoảng hơn 1,5 tỷ. Đôi vợ trẻ vay thêm 600 triệu đồng từ ngân hàng để mua căn chung cư 2 phòng ngủ ở An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

Tính về số tiền lời vàng, chị Huyền cho biết: "Tôi mua từ năm 2018, có lúc vàng 3,4 triệu đồng-3,5 triệu đồng/chỉ. Dần dần, giá vàng lên 4-5 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm bán, giá vàng bên cửa hàng mua vào là 5,7 triệu đồng. Nên số tiền lời ước tính lời chỉ khoảng 400 triệu đồng. Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi có kỷ luật tiết kiệm tiền đều đặn mỗi tháng".

Cũng nhờ phương án này, từ sau thời điểm mua nhà, vợ chồng chị Huyền luôn cố gắng mua thêm 0,5-1 chỉ đồng mỗi tháng. Đến đầu tháng 4/2024 vừa qua, chị Huyền chốt lời được một khoản tiền hơn 100 triệu đồng. Số tiền này chị dùng để trả phần gốc ngân hàng đang vay.

Lựa chọn tích lũy bằng vàng, vợ chồng chị Huyền cho rằng đây là phương án giúp gia đình có kỷ luật chi tiêu và tiết kiệm.

Tương tự như chị Huyền, chị Thiên Hương (Đà Nẵng) lựa chọn cách tích lũy bằng vàng cho mục tiêu mua nhà. Theo đó, chị Hương lập kế hoạch mỗi tháng mua trung bình 2 chỉ vàng. Khi ước tính số tiền vàng khoảng 500 triệu đồng, chị Hương lựa chọn bán vàng, mua lô đất nhỏ tại vùng ven Đà Nẵng.

"Từ lúc ra trường vào năm 2008, tôi đã tích tiền để mua vàng. Vì với tính tiêu hoang, chỉ có mua vàng mới giúp tôi tích được khoản tiền "ra tấm ra món". Sau đó, khi đủ tiền khoảng 1 lô đất nhỏ, tôi bán vàng ra mua đất. Đến khi mua nhà để ở, tôi lại bán 3 lô đất nhỏ đổi lấy căn nhà thổ cư đường ô tô vào. Hiện tại, tôi áp dụng cách này để mua đất để dành, cứ tích vàng trước rồi đổi sang đất. Mọi người hay bảo mua vàng bị lỗ nhưng tôi thấy nếu mua trung bình 2 năm đều dễ có lời".

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, nhiều người dân Việt Nam thường mua vàng nhẫn để tích lũy. Khi có lương, họ mua 1-2 chỉ vàng với giá vài triệu như khoản dự phòng, tích lũy cho việc lớn.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, đến thời điểm hiện tại, với cơn sóng vàng đến liên tục, chênh lệch mua vào và bán ra tại các cửa hàng vàng rất cao. Đây là rủi ro lớn với người mua vàng để tích lũy.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng cho rằng, thực tế, nếu không phải người am hiểu về cổ phiếu thì mỗi tháng mua chỉ vàng là cách vừa tiết kiệm, vừa đầu tư. Nếu tích lũy theo năm thì vàng là lựa chọn giúp người mua tuân thủ kỷ luật đều đặn, không chi vượt quá thu.

Nhưng như thời điểm hiện tại, nếu tích sản trong ngắn hạn thì việc giá vàng tăng quá mạnh sẽ khiến người ôm vàng lỗ nặng. Đơn cử như nếu người mua vàng với giá 7,6 triệu đồng vào hồi tháng 3/2024 thì đến nay cũng chỉ bán được với giá 7,4 triệu đồng một chỉ.

"Mỗi người có một cách tiết kiệm khác nhau với khẩu vị tích lũy, đầu tư riêng và còn phù hợp với từng thời kỳ. Thế nên, để tích lũy mua nhà, người trẻ nên suy tính các kênh đầu tư hợp lý và sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý", vị này nói thêm.

Tùng Lâm

Link gốc

https://antt.nguoiduatin.vn/nhieu-nguoi-tre-mua-duoc-nha-nho-tich-vang-lai-dam-14555.html