Nhịp tăng trung của thị trường chứng khoán thế giới những ngày đầu năm 2022

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Phố Wall đóng cửa tăng cao kỷ lục trong phiên giao dịch 3/1 và công ty Apple nhanh chóng đạt mức định giá 3.000 tỷ USD trong xu hướng tăng giá vào phiên mở cửa thị trường đầu tiên của năm 2022, bất chấp giới đầu tư kỳ vọng lãi suất tăng cao hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, các chỉ số lớn đều có chiều hướng tăng, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7% lên mức kỷ lục 36.585,06 điểm, chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng tăng 0,6% lên mức kỷ lục 4.796,56 điểm, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,2% lên 15.832,80 điểm,…

Biến thể Omicron đã gây ra những con số kỷ lục về ca mắc COVID-19 mới trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, thị trường vẫn lạc quan vì nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng của biến thể Omicron đến sức khỏe con người sẽ nhẹ hơn so với các biến thể trước đó.

Ông Matthew Bartolini, chuyên gia cấp cao của công ty tư vấn đầu tư State Street Global Advisors (Mỹ) nhận định, sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2021 là nhờ sự tăng trưởng trong lợi nhuận doanh nghiệp; trong đó, chỉ số S&P 500 đã ghi nhận năm thứ ba liên tiếp tăng trưởng phần trăm ở mức hai con số.

Các nhà phân tích cho biết, lo lắng về biến thể Omicron đã giảm bớt, nhưng tốc độ lây lan của nó đang khiến tâm lý thị trường hoang mang. Thị trường đang thể hiện một số khả năng phục hồi với kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy nhanh lộ trình thắt chặt tiền tệ và áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn.