Nhóm nào hấp dẫn trong tháng 2/2024

Chủ đề đầu tư trong tháng 2 của VNDirect bao gồm 3 lĩnh vực là ngân hàng, cảng – vận tải biển và tiêu dùng – bán lẻ.

Với ngành ngân hàng, VNDirect kỳ vọng sự hồi phục của nền kinh tế sẽ tăng tốc trong năm 2024 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và môi trường lãi suất thấp. Ngành ngân hàng vốn nhạy cảm với lãi suất sẽ là ngành hưởng lợi đầu tiên.

“Đây là thời điểm tốt để có thể tích lũy các cổ phiếu ngành ngân hàng. Chúng tôi cho rằng ngân hàng sẽ là ngành hưởng lợi đầu tiên từ bối cảnh kinh tế phục hồi và tiến vào giai đoạn phát triển. P/B của các cổ phiếu ngân hàng đang thấp hơn so với mức trung bình 5 năm, mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn so với các ngành khác. Ngoài ra, dòng vốn từ nước ngoài sẽ đóng góp vào đà tăng của giá cổ phiếu ngân hàng”, các chuyên gia của VNDirect cho biết.

Với ngành cảng – vận tải biển, kỳ vọng hoạt động thương mại phục hồi sẽ hỗ trợ cho khả năng phục hồi của sản lượng container với mức tăng 4,5% trong năm 2024. Trước đó trong năm 2023, sản lượng container thông qua cảng tại Việt Nam đã giảm 4,6% so với năm 2022.

Theo đó, việc giá xếp dỡ container tăng sau dịp lễ Tết Nguyên Đán theo như Thông tư 39/2023/TT-BGTVT sẽ góp phần cải thiện biên lãi gộp của các doanh nghiệp khai thác cảng container.

Về ngành tiêu dùng – bán lẻ, VNDirect kỳ vọng các doanh nghiệp tiêu dùng thiết yếu sẽ được hưởng lợi đầu tiên khi dấu hiệu về nhu cầu phục hồi rõ ràng hơn do người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên các sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), tiếp đến là hàng hoá không thiết yếu.

“Theo sau sự phục hồi của ngành công nghiệp, việc làm và tiền lương sẽ được cải thiện trong năm 2024 và góp phần củng cố nhu cầu trong nước. Hơn nữa, việc Chính phủ thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 sẽ có tác động lớn đến những người được hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục triển khai gói kích thích kinh tế nhằm hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nửa đầu năm 2024”, các chuyên gia của VNDirect nhận định.