Những “người khổng lồ” Nhà nước thức giấc: Dư địa còn bao xa ?
I. Nghị quyết Kinh tế Nhà nước là gì ?
Nghị quyết này đươc Tổng bí thư Tô Lâm đề cập và công bố và tháng 11/2025. Nhưng chưa ban hành
Dự kiến sẽ sớm ban hành theo định hướng của Bộ Chính trị năm 2026
- Nhằm định hình lại vai trò, cách vận hành và hiệu quả của Kinh tế Nhà nước trong giai đoạn phát triển mới
- Kỳ vọng tạo cơ chế linh hoạt cho các doanh nghiệp có vốn Nhà nước trong việc tái cấu trúc, mở rộng hợp tác đầu tư, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực quản trị.
Hiện các doanh nghiệp có vốn Nhà nước đang đóng góp quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, giữ vị thế đầu ngành về tổng tài sản, doanh thu, thị phần, thậm chí có lợi thế độc quyền trong nhiều lĩnh vực kinh tế, tuy nhiên hiệu quả hoạt động vẫn còn khiêm tốn, chưa khai thác được năng lực quản lý vốn.
Nghị quyết là kinh tế Nhà nước sẽ tập trung vào những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế như hạ tầng, năng lượng, tài nguyên, quốc phòng – an ninh và các cân đối vĩ mô. Đây là những lĩnh vực mà Nhà nước cần nắm giữ để đảm bảo ổn định và định hướng phát triển dài hạn.
Nghị quyết cũng đặt trọng tâm rất rõ vào việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Tăng trưởng trong giai đoạn tới không được đánh đổi môi trường, không dựa vào chính sách tiền tệ mở rộng mà phải từ khoa học công nghệ và tăng tỷ trọng đóng góp trong sản xuất. Tổng bí thư Tô Lâm cũng cảnh báo tác động của dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đã thâm nhập sâu vào doanh nghiệp trong nước, từ đó yêu cầu chiến lược tự chủ kinh tế gắn với tự lực, tự cường.
Một điểm nhấn rất mạnh trong Nghị quyết là yêu cầu đưa tư duy hạch toán vào toàn bộ hoạt động đầu tư công và vận hành của khu vực kinh tế Nhà nước. Nghĩa là mọi dự án sử dụng vốn Nhà nước đều phải được tính toán hiệu quả một cách rõ ràng. Không thể tiếp tục tình trạng công trình kéo dài nhiều năm, đội vốn lớn nhưng không ai chịu trách nhiệm.
Kinh tế Nhà nước làm đúng vai trò kiến tạo, dẫn dắt và giữ ổn định vĩ mô, trong khi kinh tế tư nhân trở thành lực lượng trực tiếp tạo ra tăng trưởng, việc làm và đổi mới sáng tạo.
II. Nhóm ngành, cổ phiếu bị tác động
Trong thời gian tới, các doanh nghiệp này sẽ phải đối mặt với áp lực rất lớn về quản trị, hiệu quả sử dụng vốn và trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu.
DN niêm yết vốn Nhà nước là doanh nghiệp đầu ngành, có năng lực tài chính vững vàng (tiền mặt dồi dào), có hiệu quả hoạt động tốt
Bên cạnh đó, kỳ vọng Nghị quyết sẽ tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc sắp xếp lại các khoản đầu tư của DN Nhà nước, thúc đẩy tiến trình thoái vốn, niêm yết, cổ phần hóa còn tồn đọng trong thời gian vừa qua.
Gần đây nhất, Bộ Tài chính đã đề xuất một số các phương thức nhằm gỡ vướng cho việc thoái vốn của SCIC, bao gồm: cho phép giảm giá khởi điểm tối đa 10% mỗi lần (nếu việc đấu giá hoặc thỏa thuận bán vốn không thành công), không quá 3 lần; cho phép bán theo lô (bao gồm DN hiệu quả và không hiệu quả,…).
III. Nhóm cổ phiếu vốn nhà nước mua được không ?
Về việc liệu nhóm cổ phiếu này còn mua được nữa hay không. Mặc dù dòng tiền ngắn hạn gần đây của nhóm này đang rất tốt.
Nhưng cần phải theo dõi thêm
1 sóng lớn, không chỉ có 1 nhịp tăng. Sẽ có nhiều cơ hội cho anh chị, khi dòng tiền ổn định hơn
Trong nhóm này anh chị chú ý hơn với công nghệ, cao su - KCN, dệt may, phân bón, ngân hàng
Trân trọng
Đào Diệu Linh | MBS,

