Những nguyên tắc giao dịch

Những nguyên tắc giao dịch của Dennis Gartman

Trong giao dịch trên thị trường vốn nói chung và chứng khoán nói riêng, Dennis Gartman đã đề ra một số nguyên tắc cơ bản như sau:

Nguyên tắc 1:Không bao giờ tăng thêm một vị thế đang lỗ. Làm vậy sẽ chắc chắn dẫn đến cháy tài khoản.

Nguyên tắc 2:Nhà đầu tư giống như các “lính đánh thuê” dày kinh nghiệm. Do đó, nhà đầu tư phải luôn đứng về phe đang có lợi thế và luôn luôn sẵn sàng đổi phe khi phe kia thắng thế.

Nguyên tắc 3:Tài sản của nhà đầu tư có 2 loại: tâm lý và tiền. Trong 2 loại này, tâm lý quan trọng hơn và đắt giá hơn. Cố giữ vị thế thua lỗ sẽ làm tiêu hao đáng kể tài sản tiền, nhưng còn làm tiêu hao nhiều hơn tài sản tâm lý.

Nguyên tắc 4:Mục tiêu không phải là “mua thấp bán cao”, mà là “mua cao bán cao hơn”. Chúng ta không bao giờ biết được thế nào là “thấp”, cũng không thể biết thế nào là “cao”. Luôn nhớ rằng giá đường đã từng rơi từ $1,25 xuống 2 cent/lb, và “có vẻ rẻ” rất nhiều lần suốt quãng đường rơi xuống đó.

Nguyên tắc 5:Trong một thị trường tăng, nhà đầu tư luôn mua vào hoặc đứng ngoài. Trong một thị trường giảm, nhà đầu luôn bán ra hoặc đứng ngoài. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng đã từng có quá nhiều người học được bài học này khi đã quá muộn.

Nguyên tắc 6:“Thị trường có thể vô lý lâu hơn nhiều so với tôi hoặc bạn có thể còn tiền”. Những thứ vô lý tồn tại nhiều trên thị trường, và thị trường là không hoàn hảo, bất kể các nhà nghiên cứu có nói gì đi nữa.

Nguyên tắc 7:Hãy bán những nhóm ngành yếu nhất trong một thị trường giá giảm, hãy mua những nhóm ngành mạnh nhất trong một thị trường giá tăng.

Nguyên tắc 8: Giao dịch có vòng xoay lên xuống của nó, lúc tốt lúc xấu. Khi giao dịch tốt, hãy tăng vị thế và cố thu hoạch nhiều nhất có thể. Lúc xấu, hãy giảm vị thế xuống mức tối thiểu. Khi giao dịch tốt, những nhà đầu tư ngớ ngẩn nhất cũng có lãi. Khi xấu thì những giao dịch có vẻ chắc ăn nhất cũng lỗ. Đó là một phần cuộc chơi, hãy chấp nhận nó.

Nguyên tắc 9:Hãy giữ chiến thuật giao dịch của bạn thật đơn giản. Chiến thuật phức tạp chỉ làm mọi thứ dễ lẫn lộn, sai lầm.

Nguyên tắc 10:Hãy chờ đợi các đợt điều chỉnh trong các sóng lớn. Nếu bạn lỡ sóng, hãy kiên nhẫn đợi điều chỉnh. Thông thường sóng điều chỉnh sẽ đến, và đến khi bạn hầu như đã hết hy vọng nó sẽ tới và sẵn sàng mua đuổi giá cao.

Nguyên tắc 11:Hiểu được tâm lý đám đông nói chung quan trọng hơn hiểu được kinh tế vĩ mô.

Nguyên tắc 12:Thị trường giảm điểm xuống dữ dội hơn thị trường tăng điểm.

Nguyên tắc 13: Hãy thật kiên nhẫn với các giao dịch có lãi, hãy thật nôn nóng với các giao dịch lỗ. Hoàn toàn có thể giao dịch lãi dài dài cho dù chỉ đúng 30% tổng số giao dịch, nếu giữ số tiền bị mất trong các giao dịch lỗ thật nhỏ.

Nguyên tắc 14:Nếu đã làm điều gì đó trong giao dịch mà thấy hiệu quả, hãy duy trì nó. Nếu có gì đó không hiệu quả, đừng lặp lại.

Nguyên tắc 15: Nguyên tắc là do con người tạo ra, hoàn toàn có thể thay đổi chúng. Vấn đề là phải biết khi nào thì thay đổi?

5 Likes