NVL - có phải là "chiếc bàn vững chãi"? - góc nhìn đầu tư giá trị

GÓC NHÌN ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ: NVL CÓ PHẢI LÀ “CHIẾC BÀN VỮNG CHÃI”?
Nếu chấm điểm cổ phiếu NVL (Novaland) theo bộ lọc “4 chiếc chân bàn” của triết lý đầu tư giá trị, đây là một bài kiểm tra điển hình về rủi ro hơn là một khoản đầu tư an toàn:
:x: Mô hình kinh doanh & Con hào: Dù sở hữu quỹ đất lớn, nhưng phân khúc bất động sản cao cấp của NVL phụ thuộc quá chặt vào chu kỳ vĩ mô và dòng tiền đầu cơ. Khi thị trường đóng băng, “con hào” quỹ đất lập tức biến thành gánh nặng chi phí vốn. Doanh nghiệp hoàn toàn không có quyền lực định giá trong giai đoạn này.
:x: Ban lãnh đạo & Phân bổ vốn: Việc lạm dụng đòn bẩy tài chính cực cao trong quá khứ để tài trợ cho tham vọng mở rộng quỹ đất là sai lầm kinh điển. Ban lãnh đạo tuyệt vời phải là những người biết sợ hãi trước rủi ro nợ vay, thay vì đẩy doanh nghiệp vào thế nguy hiểm khi gió đảo chiều.
:x: Sức khỏe tài chính & Biên độ an toàn: Đây là “điểm tử huyệt”. Áp lực nợ, trái phiếu và quá trình tái cấu trúc kéo dài khiến dòng tiền suy kiệt. Khi một doanh nghiệp còn đang phải chật vật trong “phòng hồi sức cấp cứu”, biên độ an toàn cho cổ đông nhỏ lẻ gần như bằng không.
Lời kết:
NVL hiện tại là một cuộc chơi “Đảo chiều sinh tử” (Turnaround play) đầy tính đầu cơ dành cho những người thích cảm giác mạnh, chứ tuyệt đối không phải là một doanh nghiệp tuyệt vời với mức giá hợp lý.
Trong đầu tư, có một chiếc hộp mang tên “QUÁ KHÓ” (Too Hard). Với những rủi ro cấu trúc tài chính chưa được xử lý triệt để, NVL xứng đáng nằm gọn trong chiếc hộp đó để chúng ta đứng ngoài quan sát.
#DautuGiatri #Chungkhoan #NVL #Novaland

1 Likes

Nvl mua cầm ổn đó bac

Cầm ổn, nhưng quan trọng là vào với giá nào bác ạ

Thích NVL rồi đấy

1 Likes

Kaka cảm ơn bác Diep2905 đã ghé thớt. Mà bác ‘thích’ NVL là vì thích cái kịch bản đảo chiều sinh tử đầy kịch tính của em nó, hay là thấy luận điểm của em có chỗ nào chưa hợp lý ạ? Bác thuộc team ‘đứng ngoài quan sát’ hay team ‘thử lửa’ rồi?

Ý chí dòng tiền đang lưỡng lự, ko muốn đạp xuống

Chào bác @Phu_Van1 , góc nhìn từ phía dòng tiền của bác rất hay! Dân đầu tư giá trị như em nhìn báo cáo tài chính thì thấy ‘sợ’, nhưng dân trading nhìn ý chí dòng tiền thì lại thấy ‘cơ hội’.

@Phu_Van1 @Rafanadal @Diep2905
Sự ‘lưỡng lự’ này là vì họ cũng đang chờ đợi một cú hích pháp lý hoặc phương án xử lý trái phiếu rõ ràng hơn. Nếu dòng tiền chỉ ‘không muốn đạp’ chứ chưa sẵn sàng ‘đánh lên’, thì việc chôn vốn ở đây liệu có tối ưu chi phí cơ hội không bác? Hay đây chỉ là trạng thái ‘cầm cự’ trước một cơn bão mới?

#DautuGiatri #Chungkhoan

Ý chí dòng tiền hay nói chính xác hơn là ý chí chính phủ muốn gỡ pháp lý cho các dự án của NVL hay không. Thời điểm đóng băng là 2022, khi mọi thứ trì trễ không ai dám làm và không ai dám kí. Giờ thời điểm đã khác, ý chí các bác cũng khác rồi.