Ông Trump mất 1 tỉ USD giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng”

Tài sản ròng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bốc hơi 1 tỉ USD trong bối cảnh giá cổ phiếu mạng xã hội Truth Social tụt dốc, theo Bloomberg ngày 2-4.

Giá cổ phiếu Tập đoàn Trump Media & Technology Group giảm 21% xuống còn 48,66 USD/cổ phiếu vào ngày 1-4 (giờ địa phương), so với mức 49,95 USD của tuần trước.

Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện thông tin tập đoàn truyền thông của ông Trump thua lỗ hơn 58 triệu USD vào năm 2023.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, ông Trump sở hữu 57% tập đoàn nêu trên. Số cổ phần ông sở hữu hiện có giá 3,76 tỉ USD trên giấy tờ.

Tài sản ròng của ông Trump hiện ở mức 6,4 tỉ USD, theo Bloomberg .

Trước đó, vào ngày 26-3, nền tảng xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Trump được đưa lên sàn và nhanh chóng được định giá gần 8 tỉ USD. Đến ngày 27-3, cổ phiếu Truth Social tăng 14%, giúp giá trị nền tảng này chạm mốc 9,6 tỉ USD, theo báo The Guardian.

Diễn biến này khi đó được dự đoán có thể giúp ông Trump giải quyết khó khăn tài chính, kể cả khoản phạt hơn 450 triệu USD (bao gồm lãi suất) trong một vụ tố tụng dân sự ở New York.

Cựu Tổng thống Donald Trump đang đối mặt 4 phiên tòa hình sự. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến liên quan đến vụ tố tụng dân sự này, theo hãng tin AP ngày 2-4, cựu Tổng thống Trump đã nộp trái phiếu trị giá 175 triệu USD, giúp ông ngăn kịch bản bị nhà nước tịch thu tài sản.

Nếu kháng cáo thành công, ông Trump sẽ được nhận lại số tiền này và không phải chi trả bất cứ khoản nào cho New York.

Trái phiếu kể trên được bảo lãnh bởi Công ty Knight Specialty Insurance, một phần của Tập đoàn Knight Insurance Group (Mỹ).

Cựu Tổng thống Trump đang nỗ lực đảo ngược phán quyết ngày 16-2 của Thẩm phán Arthur Engoron - người yêu cầu ông nộp phạt 354,9 triệu USD, với cáo buộc kê khống giá trị tài sản để lừa gạt người cho vay và công ty bảo hiểm.

Nhóm luật sư của ông Trump khẳng định số tiền nêu trên là quá lớn, nhất là khi 30 công ty đã từ chối cấp trái phiếu để giúp ông thanh toán.

"Nếu ông ấy không có tiền nộp phạt, chúng tôi sẽ tìm kiếm cơ chế thực thi pháp lý và chúng tôi sẽ yêu cầu thẩm phán tịch thu tài sản của ông ấy" - Tổng chưởng lý New York Letitia từng tuyên bố.

Tổng chưởng lý New York Letitia James. Ảnh: Reuters

Đây chỉ là một trong bốn phiên tòa hình sự mà cựu Tổng thống Trump đang đối mặt. Trong số này còn có vụ tố tụng liên quan đến ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Giới công tố viên New York ngày 1-4 kêu gọi Thẩm phán Juan Merchan cấm ông Trump chỉ trích người nhà của những cá nhân liên quan đến vụ kiện xoay quanh bà Daniels. Họ lập luận rằng ông Trump đang nỗ lực đe dọa những nhân chứng tiềm tàng.

Lời kêu gọi trên được đưa ra vài ngày sau khi cựu Tổng thống Trump thông qua mạng xã hội Truth Social chỉ trích con gái Thẩm phán Merchan là "một kẻ điên rồ ghét Trump", theo Reuters .

Luật sư của ông Trump khẳng định công việc của con gái Thẩm phán Merchan, người vốn là cố vấn chính trị của Đảng Dân chủ, gây ra "xung đột lợi ích". Họ tìm cách loại bỏ bà ra khỏi vụ tố tụng nhưng bất thành.

Những diễn biến trên xuất hiện trước thềm phiên tòa ngày 15-4 ở New York, nơi ông Trump bị tố dùng tiền mua chuộc sự im lặng của bà Daniels để đảm bảo những câu chuyện tiêu cực về ông không xuất hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016.

Cựu Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc dùng tiền "bịt miệng" bà Stormy Daniels. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

https://cafef.vn/ong-trump-mat-1-ti-usd-giua-luc-dau-soi-lua-bong-188240402141800651.chn