OPEC+ đã 'đặt cược' đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Khi OPEC và các đối tác do Nga dẫn đầu lần đầu công bố cắt giảm thêm sản lượng dầu vào năm ngoái, thị trường đã phớt lờ điều đó. Giá dầu giảm, dự báo về nhu cầu dầu đã đạt đỉnh xuất hiện tràn lan trên các mặt báo.

Tuy nhiên, OPEC+ vẫn kiên trì với chiến lược của mình. Trước chiến lược này, một số nhà phân tích còn cho rằng liên minh này có thể phải cắt giảm sản lượng vĩnh viễn nếu không muốn thấy giá dầu giảm mạnh bất cứ khi nào họ tăng sản lượng trở lại. Tuy nhiên, những tín hiệu mới đây có vẻ đang ủng hộ OPEC+.

Giá dầu thô Brent đóng cửa ở mức trên 87 USD/thùng vào phiên giao dịch ngày 1/4 và có thể còn tăng cao hơn nữa nếu phân tích từ một số ngân hàng là đúng.

Giá dầu Brent trong 1 năm qua. Nguồn: Trading Economics.

Nguồn cung thắt chặt có vẻ đang ảnh hưởng đến thị trường. Giá dầu đã lập tức phản ánh điều đó khi có báo cáo về lượng tồn kho dầu toàn cầu giảm. McKinsey báo cáo vào tháng 2 rằng tồn kho dầu toàn cầu đã giảm 32 triệu thùng, đặc biệt ở các nước OECD.

Refinitiv cũng báo cáo tình trạng tồn kho thắt chặt vào cuối tháng 2 trong khi Reuters trích dẫn báo cáo của JP Morgan, cảnh báo tồn kho dầu toàn cầu ở mức thấp nhất trong 7 năm.

“Thị trường đã tìm được chỗ đứng vững chắc hơn với giá dầu Brent giao dịch ở mức trên 80 USD/thùng trong thời gian tương đối dài, được hỗ trợ bởi nhu cầu cao hơn mong đợi và hàng triệu thùng dầu tồn kho trên biển lâu hơn do nhiều tàu chở dầu phải chuyển hướng di chuyển”, Saxo – Giám đốc hàng hóa của ngân hàng Ole Hansen bình luận.

Chính kỳ vọng về nhu cầu yếu đã giữ giá dầu ở mức thấp trong nhiều tháng, ngay cả khi OPEC cắt giảm sản lượng hơn 2 triệu thùng/ngày và có dự báo về sản lượng của Mỹ sẽ giảm.

Giờ đây, khi những dữ liệu mới xuất hiện, giá dầu đang tăng. Theo Bloomberg, giá dầu Brent đã tăng 11% kể từ đầu năm. “Thị trường toàn cầu đã hoặc đang trên đà thâm hụt”, Michael Hssueh của Deutsche Bank nói.

Standard Chartered thực tế đã cảnh báo về thâm hụt vào giữa năm 2023 nhưng vào thời điểm đó, không ai lắng nghe. Giờ đây, các cảnh báo đang xuất hiện ồ ạt, gồm cả cảnh báo từ Cơ quan Năng lượng quốc tế mà chỉ 3 tháng trước, họ dự báo nguồn cung thoải mái trên thị trường dầu mỏ toàn cầu do nhu cầu yếu.

Đức Nam

https://markettimes.vn/opec-da-dat-cuoc-dung-54357.html