PC1 tăng trưởng mạnh 2024 - từ các mảng kinh doanh mới

, ,

PC1 tăng trưởng mạnh 2024 - từ các mảng kinh doanh mới

I. CƠ BẢN CỔ PHIẾU PC1

1. Doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng trở lại

(1) Lợi nhuận tăng trưởng từ yếu tố tỷ giá

  • PC1 là doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ ngân hàng khá cao, đặc biệt là ngân hàng nước ngoài. Vì vậy tỷ giá là yếu tố rất quan trọng tác động đến phần chi phí lãi vay của doanh nghiệp.

  • Thời gian qua tỷ giá tăng từ đầu năm đến nay hơn 5% dẫn đến chi phí lãi vay của PC1 tương đối nhiều. Tuy nhiên gần đây trong quý 2/2024, Tỷ giá liên tục đi ngang trong quý 2, điều này giúp cho PC1 giảm bớt áp lực về việc chi phí lãi vay liên tục tăng vì tỷ giá neo cao.

  • Nhìn vào cơ cấu lợi nhuận của PC1, rõ ràng Quý 1/2024 lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính có sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ và quý gần nhất. Tuy nhiên vì chi phí lãi vay (chi phí tài chính) quá cao dẫn đến lợi nhuận bị ăn mòn.

=> Vì vậy việc tỷ giá không tăng trong Quý 2 sẽ có tác động tích cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

(2) Doanh thu tăng trưởng nhờ nhu cầu sử dụng điện tăng

Trong quý 2/2024, nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh do thời tiết nắng nóng trên diện rộng. Vì vậy khi nhu cầu sử dụng tăng cao thì PC1 cũng sẽ gia tăng được doanh thu trong mảng điện.

2. Mỏ Niken mở rộng hướng đi mới cho doanh nghiệp

  • Trong năm 2021, Tập đoàn PC1 đã mua lại 57,27% cổ phần của Khoáng sản Tấn Phát - chủ đầu tư Dự án Khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - Đồng tại huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.

  • Đồng thời, Tập đoàn PC1 triển khai khởi công xây dựng Nhà máy tuyển quặng có công suất thiết kế đạt 600.000 tấn quặng/năm, thời gian khai thác mỏ từ 15 - 20 năm, với sản phẩm chính là nickel - đồng theo tỷ lệ 60%/40%.

  • Dự án Nhà máy Giai đoạn 1 đã chính thức vận hành vào tháng 5/2023, đã xuất khẩu khoảng hơn 21.000 tấn tinh quặng nickel và đem về 705 tỷ đồng doanh thu trong năm 2023.

  • Năm nay, Tập đoàn PC1 đặt kế hoạch sẽ xuất khẩu khoảng 50.000 tấn tinh quặng nickel và doanh thu ước đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận ở khoảng 20% - tương đương các công ty chế biến khoáng sản lớn trên thế giới.

  • Hiện tại giá Niken đang hồi phục, với kế hoạch xuất khẩu trong năm nay khoảng 50.000 tấn sẽ giúp doanh thu của PC1 tăng trưởng tốt trong mảng kinh doanh này.

3. Hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8 đối với mảng Xây lắp

  • Nhờ vị thế doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây lắp điện, PC1 có nhiều hợp đồng ký mới vào cuối năm 2023. => Giá trị backlog chuyển sang năm 2024 đạt 4,237 tỷ đồng (bao gồm cả VAT).

  • Đâù năm 2024, PC1 tiếp tục trúng các gói thầu còn lại thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 mở rộng (bao gồm cả thi công, xây lắp, cung cấp cột thép, máy móc thiết bị…) và trúng thầu thi công quốc tế đường dây 500kV Moonsun trên lãnh thổ Lào, giá trị 200 tỷ đồng.

=> Mục tiêu tổng ký mới năm 2024 đạt 7,500 tỷ đồng, doanh thu khoảng 5,000 tỷ đồng.

II. ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ như vậy thì định giá trong năm 2024 sẽ rất hấp dẫn. Chi tiết định giá cổ phiếu PC1 nhà đầu tư liên hệ SimpleInvest để tham khảo định giá nhé

=> NHÀ ĐẦU TƯ MUỐN HỖ TRỢ CẬP NHẬT LIÊN TỤC VỀ DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG CHÍNH XÁC VÀ HÀNH ĐỘNG HIỆU QUẢ NHẤT CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỂ THAM GIA HỆ THỐNG KHÁCH HÀNG CHÍNH THỨC VÀ NHẬN TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ NHÉ!

NHÀ ĐẦU TƯ NẾU THẤY BÀI VIẾT HAY VÀ BỔ ÍCH HÃY ỦNG HỘ SIMPLEINVEST BẰNG NÚT LIKE VÀ BÌNH LUẬN ĐỂ ĐỘI NGŨ RA NHIỀU BÀI VIẾT HƠN NỮA NHÉ!

SimpleInvest chúc nhà đầu tư chiến thắng mọi thị trường!

6 Likes

Chia sẻ cổ phiếu từ sớm để cả nhà mình có dnah mục tham khảo và điểm mua hợp lý nhất. Hôm nay PC1 cũng đã bứt phá cả anh chị ngắn hạn hay dài hạn đều có lợi nhuận tốt

Chiều nay chính phủ tiếp tục hợp về quy hoạch điện 8, thôn tin hỗ trợ nhiều cho nhóm cổ phiếu điện. Đặc biệt là các doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt, nền tảng vững chắc, dòng tiền vào tạo đà bứt phá tốt cho giá cổ phiếu