Phân tích cổ phiếu DBC

I. Tổng quan doanh nghiệp

• Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam được thành lập ngày 29/3/1996 (tên gọi đầu tiên là Công ty Nông sản Hà Bắc). Ngành nghề kinh doanh chính: sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản; sản xuất lai tạo giống gia súc, gia cầm; chăn nuôi gia công lợn, gà thương phẩm; giết mổ chế biến thực phẩm; sản xuất bao bì, kinh doanh dịch vụ, thương mại…

• Lĩnh vực kinh doanh: Kiểm soát chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp - thực phẩm, Dabaco hoàn toàn tự tin cạnh tranh với các thương hiệu lớn trong khu vực và trên thế giới về chất lượng cũng như giá cả, khi sở hữu những ưu thế mạnh mẽ về nhân sự trình độ cao, công nghệ tân tiến, và chuỗi giá trị khép kín: Feed – Farm – Food, mô hình sản xuất hiện đại và hoàn chỉnh được Dabaco dày công xây dựng và phát triển lên hình thái rất cao, với bản sắc riêng biệt. Không dừng lại ở đó, Dabaco vẫn tiếp tục nghiên cứu, cải tiến nhằm biến các giá trị khoa học trở thành giá trị sức khỏe của người tiêu dùng, thông qua các sản phẩm nông nghiệp - thực phẩm sạch và độc đáo
• Công ty con và liên kết: DBC sở hữu rất nhiều cty con và 2 cty liên kết
• Cơ cấu cổ đông: Ban lãnh đạo chiếm tỷ lệ khoảng gần 30% số cổ phiếu lưu hành, tổ chức chiếm 4% và nước ngoài là 6%

II. Tình hình đầu tư và thực hiện các dự án
• Năm 2022, Tập đoàn đầu tư cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác một số dự án gồm: Tòa nhà Lotus Central, Parkview City, Dự án khu chăn nuôi lợn tại Thanh Hóa.
• Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai một số dự án đã được phê duyệt gồm: Dự án tuyến đường H2, Các Dự án khu chăn nuôi lợn mở rộng tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Nhà máy vắc-xin…

III. Tình hình tài chính

• Trong nửa đầu năm 2023, doanh thu của DBC giảm 0,5% YoY trong khi LNST giảm xuống còn 6,1 tỷ đồng (-73,4% YoY), nguyên nhân chủ yếu là do HĐKD kém hiệu quả trong quý 1/2023 khi giá lợn hơi giảm mạnh, chi phí thức ăn chăn nuôi cao, và chi phí lãi vay tăng cao.
• Trong quý 2/2023, LNST của DBC tăng trở lại đạt 327 tỷ đồng do giá lợn hơi bắt đầu phục hồi từ tháng 03/2023 và việc hạch toán dự án nhà ở dân cư Parkview rộng 4,1 ha đóng góp 150 tỷ đồng vào lợi nhuận ròng chung của công ty.

• Năm 2022 là năm vô cùng khó khăn với ngành chăn nuôi do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, giá cả nguyên vật liệu, chi phí logistics tăng đội, dịch bệnh trên vật nuôi rất khó lường … , đồng thời là nhu cầu tiêu thụ các ản phẩm chăn nuôi giảm mạnh nên DBC đạt được kết quả kinh doanh khá khiêm tốn trong 2022. Tuy nhiên điều này đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, từ đỉnh cao nhất đã giảm hơn 70% về đáy thấp nhất.

• Các chỉ tiêu tài chính chủ yếu:

IV. Triển vọng doanh nghiệp

• Kế hoạch phát triển của DBC trong năm 2023 cho thấy sự tập trung và nỗ lực đáng chú ý của công ty trong việc tái đàn và mở rộng hoạt động kinh doanh.
• DBC kỳ vọng sẽ tận dụng được xu hướng tăng giá lợn hơi nhờ tích cực mở rộng đàn lợn. Trong năm 2023, một số dự án chăn nuôi lợn mới của công ty sẽ đi vào hoạt động.
• DBC dự kiến đưa vaccine vào sản xuất thương mại vào Q4/23. Nhà máy sản xuất vaccine vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và đã đưa vào vận hành thử nghiệm vào T6/2023. Việc ký hợp đồng sản xuất vắc-xin chống các loại dịch tả lợn khác cũng đánh dấu bước tiến quan trọng trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ y tế trong ngành chăn nuôi.
• Đối với mảng chăn nuôi heo, tổng đàn heo của DBC đã giảm so với năm trước, nhưng thông qua việc đầu tư vào trang trại mới và nhập khẩu lợn bố mẹ, doanh nghiệp hy vọng có thể tăng quy mô đàn trong năm nay. DBC đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để mở một trang trại mới tại Thanh Hóa để nuôi 5.000 lợn bố mẹ và 1.200 lợn ông bà.
• DBC cũng đối mặt với một số thách thức khi dịch tả heo Châu Phi vẫn đang hiện hữu tại một số trang trại của công ty, đòi hỏi sự quan tâm và phòng ngừa. DBC đã nhập 5.000 con lợn ông bà vào đầu năm 2023 và dự kiến nhập 6.600 con lợn bố mẹ trong nửa cuối năm cho các hoạt động tái đàn.
• Với viễn cảnh tốt hơn của giá bán heo hơi hiện tại, ở mức khoảng 60.000 đồng/kg, ban lãnh đạo ước tính chi phí sản xuất của DBC vào khoảng từ 55.000-56.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Điều này đánh dấu một tín hiệu tích cực về sự phục hồi của DBC trong nửa cuối năm 2023.

• Mảng trứng gà cũng đang được DBC tập trung phát triển. Họ đã nghiên cứu để đa dạng hóa sản phẩm trứng gà và tăng sản lượng bán cho các nhà máy bánh kẹo với mức giá tăng 20% so với năm trước.

1 Likes