Phiên đáo hạn phái sinh tuyệt vời! VN30 đã vượt mốc 1300 điểm

VNINDEX mở màn phiên hôm nay với ngập tràn sự hứng khởi, nhưng trong nửa sau phiên sáng và nửa đầu phiên chiều, sự giằng co xuất hiện và đà tăng bị chững lại. Nhưng trong khoảng thời gian cuối ngày, nhịp kéo trở lại và đã có lúc giúp VNINDEX tăng hơn 17 điểm để vượt ngưỡng kháng cự 1,270 điểm.

Kết phiên, sắc xanh hiện diện trên cả 3 sàn, trong đó VNINDEX tăng 14.39 điểm lên 1,268.78 điểm, HNXINDEX tăng 1.24 điểm lên 240.02 điểm và UPCOM tăng 0.58 điểm lên 92.69 điểm.

Thanh khoản cải thiện rõ rệt, với gần 20.7 ngàn tỷ đồng giá trị giao dịch khớp lệnh trên VNINDEX , cao hơn đáng kể mức trung bình gần 15.7 ngàn tỷ của 5 phiên trước đó.

Rổ VN30 , có 15 cổ phiếu tăng so với giá chốt buổi sáng nhưng cũng 13 mã tụt giá. Cổ phiếu ngân hàng đa phần là mạnh thêm. Nổi bật là TCB, từ mức tăng 2,7% bùng nổ thành tăng 3,74%, tương đương riêng chiều nay tăng thêm 1,01%. VCB nhích thêm 0,54% nữa thành tăng 1,76%. Biên độ này khá hẹp nhưng VCB là mã vốn hóa lớn nhất của chỉ số, nhờ đó vượt qua BID trở thành cổ phiếu kéo điểm nhiều nhất. TCB cũng “nhảy bậc” và chỉ đứng sau VCB. VPB, TPB, SSB, SHB, HDB, ACB đều là các cổ phiếu ngân hàng có cải thiện giá tốt chiều nay.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giao dịch nổi bật và hút dòng tiền ấn tượng. Trong 10 cổ phiếu nâng đỡ chỉ số VN-Index mạnh nhất thì tới 9 mã thuộc nhóm ngân hàng. Toàn nhóm này có duy nhất VBB giảm 2,5%, SGB và ABB tham chiếu, còn lại đều tăng. Tới 14 mã ngân hàng tăng trên 2% và 6 mã khác tăng trong biên độ 1% tới 2%.

Tuy vậy thanh khoản ở nhóm này cũng đã suy yếu một chút. Tổng giá trị khớp lệnh của cổ phiếu ngân hàng chiều nay giảm tới 27% so với phiên sáng, chỉ đạt khoảng 2.500 tỷ đồng. Đây cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản chung của phiên chiều kém hơn buổi sáng.

Việc cổ phiếu ngân hàng nhận được dòng tiền mạnh mẽ sau khi có thông tin hỗ trợ là tín hiệu cho thấy thị trường đang “khát” thông tin. Hiện các yếu tố như kết quả kinh doanh hay tin chia thưởng, phát hành thêm đã trở nên nhàm chán. Tuy vậy yếu tố tích cực là lượng tiền chờ đợi và sẵn sàng giao dịch còn lớn, chỉ cần một đòn bẩy là sẵn sàng tham gia.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết hôm nay đạt khoảng 22.840 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% so với phiên hôm qua. Đây là phiên giao dịch thứ hai liên tiếp thị trường đạt ngưỡng trên 20 ngàn tỷ đồng chưa tính thỏa thuận. Mức giao dịch này khá lớn khi so với ngưỡng trung bình gần đây. Cụ thể, trong 15 phiên liền trước, mức khớp lệnh trung bình chỉ khoảng 15.300 tỷ đồng/ngày, tức là hai phiên vừa qua giao dịch tăng trên 45% so với bình quân. Việc thị trường đang tiến tới vùng đỉnh cao trung hạn hồi tháng 3/2024 nhưng thanh khoản vẫn gia tăng mạnh cho thấy sự hưng phấn đa trở lại. Đây có thể là dòng tiền bị trễ nhịp trong giai đoạn tăng trước đó bắt đầu gia nhập một cách dứt khoát.

Hiện tại VN30 -Index nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã vượt qua đỉnh cao tháng 3/2024 nhưng VN-Index chậm hơn, vẫn còn khoảng cách 1,66%. Dù vậy với năng lực của cổ phiếu ngân hàng, khoảng cách này chỉ tương đương 1-2 phiên giao dịch. Nếu VN-Index vượt đỉnh, đây sẽ là liều kích thích đáng kể cho tâm lý hưng phấn hiện tại.