Phó thống đốc NHNN: Mất tiền trong tài khoản không phải do lỗ hổng hệ thống ngân hàng

Ông Đào Minh - Phó Thống đốc NHNN chia sẻ tại họp báo Chính phủ chiều ngày 3/4.

Ông Tú nhìn nhận thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng người dân bị mất tiền trong tài khoản khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. "Mỗi vụ việc xảy ra đều được Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm chung với các nhà băng và chỉ đạo khắc phục kịp thời", ông nói.

Tại đó, Phó thống đốc NHNN khẳng định, đây không phải lỗ hổng có tính chất hệ thống, chỉ diễn ra tại một số chi nhánh, ngân hàng do những vi phạm trong quản lý, sai phạm cá nhân hoặc thông đồng của cán bộ nhà băng để lừa người gửi.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Theo ông, các quy định về tài khoản, chuyển tiền, mở sổ tiết kiệm, cũng như trách nhiệm các bên (ngân hàng, người gửi tiền) được cơ quan này ban hành từ 2014 và cập nhật trong bối cảnh công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay.

Trên cơ sở này, các nhà băng sẽ đưa ra quy định về quản trị nội bộ để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Phó Thống đốc lấy ví dụ về vụ việc 8 khách hàng tại MSB bị nhân viên nhà băng lừa, mất 338 tỷ đồng trong tài khoản, ông Tú cho biết, quyền lợi người gửi tại đây được đảm bảo. Tuy vậy, theo ông, cần xem xét lại ngân hàng đã thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước hay chưa.

"Để xác định đúng sai, trách nhiệm của ai, ở đâu, thì cần chờ thông tin từ cơ quan điều tra. Nhưng ngân hàng hay cá nhân nếu sai phạm đều phải có trách nhiệm với khoản tiền gửi của khách hàng", ông nói.

Từ vụ việc này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị, khách hàng cần quan tâm tới kiểm soát, bảo vệ thông tin cá nhân.

"Khách hàng cần theo dõi số dư khi gửi tiền, bảo mật thông tin, chứ không phải khi rút tiền mới kiểm tra số dư tài khoản. Mong các khách hàng thường xuyên quan tâm tới quyền lợi của chính mình", ông nói.

Dương Lam

https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/pho-thong-doc-nhnn-mat-tien-trong-tai-khoan-khong-phai-do-lo-hong-he-thong-ngan-hang-229189.html