Phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam đóng góp hơn 17 tỷ đồng, học sinh vẫn đang tạm nghỉ học

Phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) đã đóng góp hơn 17 tỷ đồng ngay trong tối 1/4 để con tiếp tục được học tại trường cho đến hết năm học 2023-2024 nhưng học sinh chưa thể đi học vào hôm nay (2/4) do cơ quan chức năng cần thêm một ngày để giải quyết vấn đề chi lương đến giáo viên...

Sáng 2/4, một nguồn tin xác nhận với Tiền Phong, tính đến tối qua (1/4), tài khoản đồng sở hữu giữa 3 bên gồm Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam và hội phụ huynh đã nhận được 17,7 tỷ đồng đóng góp của phụ huynh.

Trước đó, tối 1/4, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi thông báo tới phụ huynh về tình hình đóng góp để duy trì hoạt động.

Theo đó, tính đến 17 giờ ngày 1/4, số dư tài khoản là 15,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tài khoản vừa được thiết lập nên chưa thể thực hiện được việc chuyển khoản trong cùng ngày. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần thêm một ngày để giải quyết vấn đề chi lương đến giáo viên nên học sinh sẽ chưa thể đi học vào sáng nay (2/4). Dự kiến học sinh sẽ trở lại trường vào thứ 4, ngày 3/4.

Một nữ phụ huynh cho biết: "Ngay sau khi có số tài khoản, tôi đã đóng tiền cho con trai lớp 11 được đến trường. Con tôi nói nhớ trường, muốn gặp thầy cô, mong được trở lại trường sớm nhất".

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Ảnh: Nhàn Lê

Vào ngày 30/3, Tổ công tác Liên ngành bao gồm Sở GD&ĐT TPHCM, Công an TPHCM, UBND huyện Nhà Bè đã gặp gỡ, làm việc với cha mẹ học sinh và hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam với mục đích cùng nhau tìm ra biện pháp tháo gỡ những khó khăn hiện tại của trường.

Theo báo cáo của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, để trường vận hành đến tháng 6, kinh phí khoảng 125 tỷ đồng. Mức đóng góp của phụ huynh hỗ trợ duy trì hoạt động của trường gồm: mẫu giáo: 9,5 triệu đồng/tháng; Tiểu học là 14,5 triệu đồng/tháng; khối lớp từ 6 đến lớp 8 là 20,5 triệu đồng/tháng; khối lớp từ 9 đến lớp 12 là 25,5 triệu đồng/tháng.

Sở GD&ĐT TPHCM đã phối hợp cùng đại diện cha mẹ học sinh, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam và ngân hàng thực hiện mở tài khoản để tiếp nhận kinh phí. Tất cả khoản đóng góp của cha mẹ học sinh sẽ được Tổ công tác liên ngành tổng hợp, quản lý, công khai minh bạch. Số tiền đóng góp sẽ do bộ phận chuyên môn của Tổ liên ngành duyệt chi đúng mục đích, có sự giám sát của đại diện Hội cha mẹ học sinh trường.

Sự việc tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam căng thẳng cách đây hai tuần, toàn bộ học sinh phải nghỉ học do phần lớn giáo viên không đi dạy vì bị nợ lương. Ngày 20/3, số giáo viên nghỉ việc lên đến 85 người. Nhiều phụ huynh mắc kẹt vì đã đóng học phí theo gói hàng tỷ đồng, mà chuyển trường khi học kỳ II sắp kết thúc không dễ.

Do nợ thuế nên bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam ( AISVN ) bị cấm xuất cảnh. Ngoài ra, trường bị đình chỉ tuyển sinh năm học tới.

Theo ý kiến của Công an TPHCM, hợp đồng ký kết giữa nhà trường và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm giữa các bên, nên chưa có cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc.

Nhàn Lê

https://tienphong.vn/phu-huynh-truong-quoc-te-my-viet-nam-dong-gop-hon-17-ty-dong-hoc-sinh-van-dang-tam-nghi-hoc-post1625413.tpo