PNJ đã giảm gần 58% từ vùng đỉnh, và trong phiên 22/7 tiếp tục giảm sàn với lượng dư bán gần 17 triệu cổ phiếu.
Điều đáng chú ý lúc này không chỉ là diễn biến giá, mà còn là chính sách thu mua kim cương mới được công bố ngày 21/7.
Theo đó, khách hàng chỉ được thanh toán ngay 10% giá trị khi bán lại, 90% còn lại sẽ được chi trả thành 5 đợt trong vòng 120 ngày.
Đây là điểm khiến thị trường khá lo ngại. Với một tài sản có giá trị lớn như kim cương, việc chỉ nhận 10% ngay có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng, đồng thời làm dấy lên nhiều câu hỏi về áp lực dòng tiền của doanh nghiệp.
Hiện chưa thể kết luận chính sách này sẽ tác động đến kết quả kinh doanh ra sao, nhưng rõ ràng PNJ đang xuất hiện thêm những biến số mà thị trường cần thời gian để đánh giá.
Vì vậy, việc bắt đáy chỉ vì cổ phiếu đã giảm mạnh vẫn là một quyết định khá rủi ro.
Hai bài học mình rút ra:
- Đừng all-in vào một cổ phiếu, kể cả đó là doanh nghiệp đầu ngành hay có lịch sử hoạt động lâu năm.
- Giá giảm sâu chưa chắc đã là cơ hội. Khi nguyên nhân khiến cổ phiếu giảm vẫn chưa được phản ánh hết, việc bắt đáy có thể khiến nhà đầu tư chịu thêm rủi ro.
Mọi người đánh giá thế nào về PNJ ở vùng giá hiện tại? Đã đủ hấp dẫn để giải ngân hay vẫn nên tiếp tục quan sát?