PVD: Tận dụng Siêu Chu Kỳ Hàng Hóa

Dear Quý Anh/chị đầu tư

Thuật ngữ “siêu chu kỳ hàng hóa” được nhà đầu tư gạo cội Jim Rogers phổ biến vào đầu thập niên 2000 trong cuốn sách Hot Commodities do chính ông chắp bút. Vị tỷ phú lập luận rằng vào những năm 2000, thế giới đã bước vào siêu chu kỳ hàng hóa mới kéo dài 15 năm và do đó giá hàng hóa sẽ tăng mạnh.

Thực tế, thập niên 2000 đã chứng kiến giá hàng hóa tăng ngoạn mục. Toàn lĩnh vực hàng hóa, từ nông nghiệp, năng lượng đến kim loại, đều được hưởng lợi khi nhu cầu nhảy vọt. Tăng trưởng dân số, công nghiệp hóa và đô thị hóa ở các thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, chính là động lực cho xu hướng đó.

Song, kể từ năm 2014, siêu chu kỳ hàng hóa dần khép lại, thay vào đó giá hàng hóa bắt đầu đi xuống, ông Tayot nói. Một số ngân hàng đầu tư thậm chí còn cho rằng nhu cầu hàng hóa toàn cầu đã đạt đỉnh và siêu chu kỳ chỉ còn là dĩ vãng. Song, một số chuyên gia vẫn tin rằng thế giới sắp bước vào siêu chu kỳ hàng hóa mới, một lần nữa được thúc đẩy bởi Trung Quốc.

Trung Quốc được cho là đầu tàu sẽ kéo thị trường hàng hóa trong tương lai vì kể từ thập niên 2000, Trung Quốc đã trở thành thị trường tiêu thụ hàng đầu của nhiều loại hàng hóa. Nhu cầu của Trung Quốc tăng, giá hàng hóa trên thị trường ắt sẽ tăng theo.

Nếu xem xét kỹ lưỡng lượng hàng hóa đi vào Trung Quốc trong năm 2020, hẳn sẽ ít ai ngạc nhiên với thực tế là nhập khẩu hàng hóa mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giúp thị trường phục hồi.


Trung Quốc không chỉ là nền kinh tế lớn duy nhất có dấu hiệu phục hồi vào năm ngoái mà chính sách kích thích hậu đại dịch và nền giá thấp của nước này cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu của nhiều mặt hàng công nghiệp.

Điều đó đã đẩy giá một số mặt hàng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây và giá dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa theo nhu cầu của Trung Quốc, ông Fabric Tayot nhấn mạnh.

### Dấu hiệu từ mặt trận tài khóa

Năm 2020, trong khi nền kinh tế toàn cầu được IMF dự báo giảm 3,5% thì kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3%. Tại phiên họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC) hồi tuần trước, chính quyền Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay trên 6%.

Mục tiêu của Trung Quốc khá khá thận trọng và thấp hơn ước tính trung vị của các nhà phân tích, song vẫn là một con số khả quan giữa lúc nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn.


Hơn nữa, phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Lý Khắc Cường còn cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ thu hẹp thâm hụt ngân sách xuống còn 3,2% GDP - thấp hơn con số 3,6% GDP của năm ngoái song vẫn cao hơn dự đoán 3% GDP của nhiều nhà phân tích. Bloomberg cho rằng điều này báo hiệu Bắc Kinh vẫn cần tăng cường chính sách tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng trong nă 2021.

Do đó, Giám đốc Tayot của Refinitiv kỳ vọng nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc sẽ tăng mạnh ở các thị trường như khí hóa lỏng (LNG), sản phẩm tinh chế, kim loại chiến lược và nông sản.

Trung Quốc đang tạo ra siêu chu kỳ hàng hóa mới? - Ảnh 4.

Chính sách tiền tệ

Ngoài chính sách tài khóa, một yếu tố khác cần xem xét là chính sách tiền tệ. Trái với lập trường chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi để đồng nhân dân tệ tăng giá.

Trong cuộc họp trước phiên họp của NPC, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc Quách Thụ Thành cũng dự đoán lãi suất cho vay của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể tăng trong năm nay. Theo ước tính trung vị của các nhà kinh tế do Bloomberg tổng hợp, đồng nhân dân tệ có thể tăng lên 6,38 CNY/USD vào cuối năm.

Với nền tảng kinh tế vững chắc và sức mạnh tiền tệ trong năm nay, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc sẽ duy trì ở mức cao, thúc đẩy giá cả tăng theo chu kỳ mới, ông Tayot kết luận.

4 luận điểm phản bác

Song, lịch sử lâu đời của thị trường hàng hóa cho thấy siêu chu kỳ thường mất 20 - 70 năm để đi từ đỉnh cũ sang đỉnh mới, Financial Times (FT) nhận định. Hãng tin nước Anh nhận định siêu chu kỳ bắt đầu từ thập niên 2000 hiện chưa kết thúc.

Siêu chu kỳ hàng hóa không dễ phân biệt và cần được đem ra phân tích kỹ lưỡng. Theo FT, đà tăng của thị trường hàng hóa thời gian qua được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố nhưng chúng chỉ mang tính tạm thời và không đủ lực để tạo ra siêu chu kỳ hàng hóa.

Động lực đầu tiên và rõ ràng nhất là sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc, một phần nhờ gói kích thích tài khóa trị giá 6.000 tỷ nhân dân tệ.

Phần nhiều của gói kích thích này được rót vào lĩnh vực xây dựng vốn thâm dụng hàng hóa công nghiệp. Song, Bắc Kinh đã hạ mục tiêu thâm hụt tài khóa năm 2021 nên kích thích tài khóa đổ vào nền kinh tế có thể sẽ không nhiều như năm ngoái.

Hơn nữa, chiến lược lưu thông kép mới của Trung Quốc đặt mục tiêu giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài và lấy lĩnh vực tiêu dùng làm trọng tâm. Kết hợp hai yếu tố, nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc có thể sẽ tăng chậm lại.

Thứ hai, tâm lý lạc quan bắt nguồn từ vắc xin ngừa COVID-19 cũng đang hỗ trợ thị trường hàng hóa. Song, triển vọng phục hồi của các nền kinh tế ngoài Trung Quốc là chưa chắc chắn. Do đó, tâm lý lạc quan quá độ không thể thúc đẩy siêu chu kỳ mới.

Thứ ba, các nhà đầu tư lo ngại lạm phát tăng cao đang chuyển tài sản sang vàng và đồng. Thị trường cũng dự đoán gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden, khi được thông qua, sẽ làm tăng áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen tin tưởng Fed có đủ công cụ để ghìm cương lạm phát. FT nhận định, nỗi lo lạm phát là quá sớm và không đủ để kích thích siêu chu kỳ hàng hóa mới.


PVD liệu có break 28 trong thời gian tới để hướng tới vùng ngắn hạn 35 trong dài hạn

https://vietnambiz.vn/gia-dau-tho-co-the-cham-muc-100-usd-thung-20210315121330489.htm?fbclid=IwAR1wwXIUwuwzi3jBatbu55QR41enhfogzBaScr-vh_PUn5WktQ_MqqKbNSM

Theo tin từ PVN, Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan dầu khí – PV Drilling (Mã CK: PVD) vừa ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING I cho Công ty Điều hành chung Cửu Long (CLJOC) trong năm 2021. Giàn khoan PV DRILLING I sẽ thực hiện chương trình khoan của CLJOC gồm 2 giếng chắc chắn và một số giếng tùy chọn tại Lô 15-1, ngoài khơi vùng biển Việt Nam, dự kiến bắt đầu cuối tháng 3/2021. Với việc ký hợp đồng cung cấp giàn PV DRILLING I, 4 giàn khoan tự nâng của PV Drilling đều đã có hợp đồng việc làm. Trước đó giàn PV DRILLING III đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ khoan vào quý 4/2020 và khoan thành công dòng dầu thương mại đầu tiên tại đất nước Campuchia. Giàn PV DRILLING II và VI hiện đang khoan cho các khách hàng Vietsovpetro và ENI tại Việt Nam. Hiện nay, giá dầu thô Brent đã vượt ngưỡng 65 USD/thùng giúp thị trường khoan trở nên ấm dần lên. PV Drilling hiện đang tích cực tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ khoan và kỹ thuật giếng khoan cho các dự án đang chuẩn bị triển khai. Dự kiến toàn bộ 4 giàn khoan tự nâng của PV Drilling sẽ phục vụ thị trường trong nước kể từ quý 02/2021. Hoạt động tại thị trường trong nước sẽ giúp PV Drilling giảm thiểu các chi phí vận chuyển máy móc, thiết bị và nhân lực, các chi phí xét nghiệm, cách ly… trong bối cảnh các nước vẫn hạn chế mở cửa biên giới để phòng tránh dịch. Theo kế hoạch, PV Drilling sẽ triển khai cung cấp giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 và giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V lần lượt trong quý 2 và quý 3/2021 tại Algeria và Brunei. Với việc triển khai tiêm đại trà vắc xin ngừa Covid-19 tại nhiều quốc gia hiện nay, PV Drilling hy vọng đại dịch sẽ dần được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 và các kế hoạch khoan của Tổng công ty sẽ được triển khai đúng kế hoạch. Với đóng góp của giàn PV DRILLING 11 và giàn PV DRILLING V, doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty sẽ ổn định hơn.

Chốt tháng này PVD đóng cửa trên 24.6 sẽ mở ra chu kỳ tăng giá dài hạn ( khoảng 3 năm)


Nến tháng trước đó của PVD là 1 nến rất mạnh. Đóng nến tháng 3 vượt 25 là confirm. 3 lần trước đó PVD đã test mốc này không thành công.

Anh em giữa PV nói chung vào bàn luận nhé. Giá CP thị trường quyết định. Không spam

Chart D: PVD đang tích lũy trog hộp Davas 22.5-25. Đi về cuối xu hướng tích lũy, rũ bỏ vvvvvvvvvvvv

liệu có giảm về dưới 22.5 ko bác?

TTCK không gì ko thể trong ngắn hạn bác ạ. Luôn phòng ngừa rủi ro nhé. PVD sẽ tiến xa vùng 35 trong trung hạn

PVD 35 thì là câu chuyện của… năm sau. Còn bây giờ ai đang ôm thì chấp nhận ôm hàng cho các anh đi ăn các dòng khác đã, vài tháng sau các anh quay lại kể chuyện tiếp cho nghe.

1 Likes

CỔ TỨC 2019 CHƯA CHIA : 10%
CỔ TỨC 2020 CHƯA CHIA : 10% TỐI THIỂU. Vượt kết hoạch 2020 dự kiến sẽ chia 15%.
TỔNG 2 LẦN CHIA CỦA PVD trình đại hội tháng 8 này là 20-25%…
GIÁ HIỆN TẠI 19.4
ĐỊNH GIÁ chia chác 35k TRƯỚC CHIA.

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling, mã: PVD) vừa công bố nghị quyết về việc xin gia hạn thời gian trả cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%, dự kiến chi trả trong năm 2021.

tưởng quý 3 trở đi cho thuê full cả 6 rồi. Có chăng gối 1 trong 5 dàn còn lại sau khi hết hạn dự án đang làm thôi.

Giá Oil cao như bây giờ hi vọng ký được hợp đồng giá cao tí. Giá giàn 5 ký với Brunie ko biết 90.000 USD/giờ ko biết có bằng hồi 2011-2014 ko và giá đó có fix ko hay điều chỉnh theo giá Oil

Quan trọng là sắp chia TỐI THIỂU 20-25% CỔ TỨC vào tháng 8

đáy rồi, giờ thì lên thôi