PVS lập đỉnh thời đại với những kì vọng mới

Pvs thiết lập đỉnh mọi thời đại và tăng 28% trong tháng gần nhất, thường mình theo trường phái mua khi thị trường định giá quá thấp và tránh mua khi cổ phiếu đã tăng quá cao. Nhưng riêng Pvs phải nói rằng muộn còn hơn không khi có quá nhiều yếu tố theo mình làm động lực tăng giá trong tương lai. Mình chỉ tóm tắt lại những điểm nhấn mà mình xem là đắt giá chứ không viết quá dài và chi tiết do có rất nhiều báo cáo có thể tìm trên mạng.

  • Đầu tiên là dự án Lô B Ô Môn khả năng sẽ khởi động vào cuối năm nay và liên doanh Pvs trúng gói thầu trị giá 1.08 tỉ đô la khối lượng công việc mà gói thầu này mang lại cực lớn. Ngoài ra nhiều dự án phát triển mỏ dầu khí quy mô vừa và nhỏ đã được bật đèn xanh và có những chuyển động đáng kể trong thời gian gần đây như dự án Đại Hùng Giai đoạn 3, Kình Ngư Trắng hay Lạc Đà Vàng. Những dự án này sẽ cung cấp cơ hội việc làm tiềm năng cho các nhà cung cấp dịch vụ dầu khí trong nước, trước hết là cho các nhà thầu EPCI như PVS. Sắp tới nhà máy Lọc dầu Dung Quốc có thông tin sẽ nâng thêm công suất khả năng cao dự án này cũng về tay Pvs.

  • Thứ hai là việc Pvs tham gia và đạt được những thành tựu theo cá nhân mình là vượt bậc trong mảng M&C điện gió ngoài khơi với khối lượng hợp đồng dự tín 4.5 tỉ đô đến 2030 theo ước tính của Bsc. Ngoài ra mảng này cũng phù hợp với QHĐ8 khi nâng mạnh công suất điện gió ngoài lên 6 Gw năm 2030. Khả năng sắp tới sẽ có thêm những thông tin trúng thầu nữa được công bố đó Pvs đang tham gia đấu thầu ở nhiều dự án quốc tế.

  • Thứ ba là khả năng cao dầu khí sẽ được duy trì ở mốc cao do Nga và Opec gần đây luôn có động thái mạnh để can thiệp mỗi lúc có dấu hiệu xuống thấp.

    Lúc trước mình đã từng ngoài nghi câu nói thập kỉ tới Dầu Khí không hết việc để làm nhưng nhưng dữ liệu gần đây làm mình tin thật sự. Và trong số các doanh nghiệp dầu khí hiện tại thì mình đánh giá rất cao Pvs khi có tài chính cực kì mạnh tiền mặt ròng hơn 9.400 tỉ và có thể nói là gần như độc quyền trong một số mảng khi là nhà thầu chính của Pvn trong rất nhiều dự án trọng yếu, Luật Dầu Khí mới ra càng trao nhiều quyền hơn cho Pvn trong việc quyết định đơn vị thầu. Một cổ phiếu mà có tài chính lành mạnh mảng kinh doanh truyền thống đang chuẩn bị bước vào chu kì tăng trưởng lên tầm cao mới và vừa tạo được mảng kinh doanh mới cực kì tiềm năng như điện gió như Pvs rất đáng mong đợi. Kết luận dù mức giá 40.000 đ đạt mức đinh giá của hầu hết công ty chứng khoán cho Pvs hiện tại nhưng đối với mình mã này sẽ đi xa hơn thế nữa. Khuyến nghị mua vùng này với target 60.000 và tỉ lệ danh mục hợp lý 15-20%.